Trang chủ Đầu tư Hồng Kông phát hành sách trắng CBDC

Hồng Kông phát hành sách trắng CBDC

bởi Minh Nam

Hồng Kông đã thực hiện một bước quan trọng đối với tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) bằng cách xuất bản sách trắng cho Đô la Hồng Kông điện tử (e-HKD) của nó. Sách trắng phác thảo các khía cạnh kỹ thuật của CBDC cũng như các cân nhắc về chính sách, bao gồm xem xét khả năng truy xuất nguồn gốc giao dịch và quyền riêng tư.

Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA), là ngân hàng trung ương trên thực tế của khu vực hành chính đặc biệt, đã nghiên cứu CBDC từ năm 2017. Theo Dự án LionRock, HKMA đã khám phá tính khả thi của CBDC và ý nghĩa của nó đối với sự mạnh mẽ của nó lĩnh vực dịch vụ tài chính. Nó cũng đã bắt tay với các quốc gia khác bao gồm Trung Quốc đại lục và Thái Lan để nghiên cứu việc sử dụng CBDC cho các khoản thanh toán xuyên biên giới.

Mặc dù đã nghiên cứu CBDC trong bốn năm nay, HKMA chỉ bắt đầu làm việc với CBDC bán lẻ vào tháng 6 năm nay, bài báo tiết lộ.

Với whitepaper của mình, có tiêu đề “e-HKD: Góc nhìn kỹ thuật”, ngân hàng khám phá “các kiến ​​trúc tiềm năng và các tùy chọn thiết kế có thể được áp dụng cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng để phân phối e-HKD.”

Cụ thể, HKMA tìm cách giải quyết các vấn đề như ngăn chặn việc phát hành quá mức tiền kỹ thuật số, đồng bộ hóa sổ cái chéo, bảo vệ quyền riêng tư trong khi duy trì khả năng truy xuất nguồn gốc, phân phối CBDC, v.v.

Sách trắng, là một nỗ lực chung giữa HKMA và Trung tâm Hồng Kông của Trung tâm Đổi mới BIS, cũng liệt kê một số thách thức mà ngân hàng sẽ gặp phải khi phát hành CBDC.

Chúng bao gồm cân bằng giữa quyền riêng tư và khả năng truy xuất nguồn gốc, bao gồm các vấn đề liên quan đến ẩn danh, bút danh, làm mờ siêu dữ liệu và bảo mật giao dịch. Nó cũng sẽ cần khám phá khả năng tương tác với các hệ thống cũ hiện có cũng như làm việc về khả năng mở rộng, hiệu suất, an ninh mạng, tuân thủ và tính mạnh mẽ của nó.

Eddie Yue, giám đốc điều hành của HKMA nhận xét, “Whitepaper đánh dấu bước đầu tiên trong quá trình khám phá kỹ thuật của chúng tôi đối với e-HKD. Kiến thức thu được từ nghiên cứu này, cùng với kinh nghiệm chúng tôi thu được từ các dự án CBDC khác, sẽ giúp cung cấp thông tin cho việc xem xét và cân nhắc thêm về thiết kế kỹ thuật của e-HKD. Chúng tôi cũng mong nhận được phản hồi và đề xuất từ ​​giới học thuật và ngành để làm phong phú thêm quan điểm của chúng tôi. ”

Bài viết liên quan

Để lại bình luận