Trang chủ Phân tích Hơn 5 tỷ đô la BTC được trả trong 10 biến thể Ransomware hàng đầu, Kho bạc Hoa Kỳ cho biết

Hơn 5 tỷ đô la BTC được trả trong 10 biến thể Ransomware hàng đầu, Kho bạc Hoa Kỳ cho biết

bởi Tiến Mạnh

Các cuộc tấn công ransomware ở Hoa Kỳ đã gia tăng từ cuối năm 2020, nhưng nó đặc biệt bùng nổ vào năm 2021. Năm nay, tin tặc đã tấn công nhiều công ty Hoa Kỳ trong các vụ tấn công quy mô lớn. Một cuộc tấn công như vậy nhằm vào nhà điều hành đường ống Colonial Pipeline đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp nhiên liệu tạm thời ở Bờ Đông Hoa Kỳ. Tin tặc cũng nhắm mục tiêu vào một công ty nông nghiệp có trụ sở tại Iowa, làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn thu hoạch ngũ cốc ở Trung Tây. Các trường học, công ty bảo hiểm và sở cảnh sát cũng phải hứng chịu những vụ tấn công này.

Để đáp lại điều này, Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính của Kho bạc Hoa Kỳ (FinCEN), chịu trách nhiệm bảo vệ hệ thống tài chính khỏi việc sử dụng bất hợp pháp, đã phát hành Phân tích Xu hướng Tài chính. FinCEN đã công bố báo cáo vào thứ Sáu, ngày 15 tháng 10 năm 2021.

Báo cáo đã phân tích sự tăng trưởng đáng kể trong các khoản thanh toán ransomware trong sáu tháng đầu năm 2021 và sự khác biệt tương đối so với năm ngoái.

Các cuộc tấn công bằng ransomware ở Hoa Kỳ

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen gần đây đã lưu ý, “Phần mềm tống tiền và tấn công mạng đang là nạn nhân của các doanh nghiệp lớn và nhỏ trên khắp nước Mỹ và là mối đe dọa trực tiếp đối với nền kinh tế của chúng ta”. Theo báo cáo, phân tích của FinCEN về Báo cáo hoạt động đáng ngờ (SAR) được nộp trong nửa đầu năm 2021 cho thấy rằng đây là mối đe dọa ngày càng tăng đối với Hoa Kỳ.

Từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 30 tháng 6 năm 2021, 635 SAR đã được nộp và 458 giao dịch đã được báo cáo. Con số này nhiều hơn 30% so với tổng số 487 SAR được nộp cho toàn bộ năm 2020. Tổng giá trị của các khoản thanh toán nghi ngờ ransomware trong nửa đầu năm 2021 là 590 triệu đô la, nhiều hơn 416 triệu đô la được báo cáo cho cả năm 2020.

Ransomware chart 2011 to 2021
Nguồn: Phân tích xu hướng tài chính FinCEN

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết số lượng giao dịch ransomware trung bình được báo cáo mỗi tháng vào năm 2021 là 102,3 triệu đô la. FinCEN đã xác định bitcoin (BTC) là phương thức thanh toán phổ biến nhất trong các giao dịch được báo cáo. Khoảng 5,2 tỷ đô la thanh toán BTC gửi đi gắn liền với 10 biến thể hàng đầu trong ba năm qua. Cần lưu ý rằng số liệu USD được trích dẫn trong phân tích này dựa trên giá trị của BTC khi các giao dịch xảy ra.

BTCUSD Chart on TradingView.com
Giao dịch BTC ở mức hơn 60,7 nghìn đô la | Nguồn: BTCUSD trên TradingView.com

Nếu xu hướng này theo kịp, tin tặc có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ ransomware trong năm nay so với 10 năm trước cộng lại.

Phản ứng của Chính phủ Hoa Kỳ

Chính phủ Hoa Kỳ đã và đang nỗ lực để ngăn chặn các cuộc tấn công từ tin tặc. Chính quyền Biden đã ưu tiên hàng đầu đối phó với an ninh mạng của chính phủ sau một loạt vụ tấn công trong năm nay đe dọa nguồn cung cấp năng lượng và thực phẩm của Hoa Kỳ.

Đầu tháng này, Bộ Tư pháp đã thông báo ra mắt Nhóm thực thi tiền điện tử quốc gia để theo dõi các sàn giao dịch xúc tiến các giao dịch liên quan đến tội phạm, như yêu cầu ransomware.

Vào tháng 9, Wall Street Journal đã báo cáo rằng chính quyền Biden đang “chuẩn bị một loạt các hành động, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt, để khiến tin tặc sử dụng tiền kỹ thuật số khó hơn”.

Cũng trong tháng trước, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính đã xử phạt sàn giao dịch tiền điện tử SUEX OTC, S.R.O. (SUEX) để tạo thuận lợi cho các giao dịch tài chính cho các tác nhân ransomware. Hành động này là động thái đầu tiên của bộ chống lại hoạt động trao đổi tiền ảo đối với hoạt động ransomware.

Cùng với việc phát hành báo cáo, Bộ Tài chính đã đưa ra hướng dẫn về tiền ảo. Hướng dẫn cho biết, “ngành công nghiệp tiền ảo, bao gồm các công ty công nghệ, nhà trao đổi, quản trị viên, thợ đào, nhà cung cấp ví và người dùng, đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc ngăn chặn những người bị xử phạt khai thác tiền ảo để trốn tránh các lệnh trừng phạt và phá hoại chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ sở thích. ”

Bài viết liên quan

Để lại bình luận