Trang chủ Trading Georgia công bố kế hoạch phát hành CBDC của họ vào cuối năm 2022

Georgia công bố kế hoạch phát hành CBDC của họ vào cuối năm 2022

bởi Thanh Bình

Sự quan tâm đến CBDC đang tăng lên trên toàn thế giới. Trong khi nhiều quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, đang tích cực phát triển đồng tiền kỹ thuật số của họ, thì một số quốc gia khác chỉ đang chuẩn bị nhảy vào cuộc. Mới đây, Georgia đã quyết định tham gia cuộc đua CBDC.

Phó Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Georgia, Papuna Lezhava, đã thông báo rằng quốc gia này sẽ phát hành phiên bản kỹ thuật số của đồng tiền quốc gia của mình, lari, vào năm 2022. Đây sẽ là một loại tiền kỹ thuật số dựa trên blockchain do ngân hàng phát hành và kiểm soát.

Theo Lezhava, nó sẽ đóng vai trò như một phương tiện thanh toán hơn là một vật lưu trữ giá trị. Không giống như tiền điện tử, dự trữ lari kỹ thuật số sẽ được tạo ra thông qua phát hành và không phải khai thác, mặc dù rất có thể nó sẽ dựa trên blockchain.

Ngay sau khi ra mắt, CBDC của Georgia sẽ được sử dụng cho các giao dịch bán lẻ vì đây sẽ là một phương tiện thanh toán rẻ và nhanh chóng. Tuy nhiên, nó không nên được so sánh với tiền điện tử vì nó sẽ được tập trung và chỉ do Ngân hàng Quốc gia phát hành. Trên thực tế, Lezhava đã mô tả CBDC là một giai đoạn tiến hóa khác của tiền tệ.

Liên Xô cũ khám phá CBDC

Georgia đang dẫn đầu 80% quốc gia xem xét khả năng phát triển CBDC. Trên thực tế, quốc gia trên lãnh thổ thuộc Liên Xô cũ không phải là quốc gia đầu tiên cân nhắc lựa chọn này. Theo CoinIdol, một trang tin tức blockchain thế giới, Ukraine đã công bố ra mắt hryvnia kỹ thuật số vào đầu năm 2021. Quốc gia này được biết đến với vai trò đi đầu trong đổi mới kỹ thuật số. Hiện tại, chính phủ đang tích cực hỗ trợ ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử trong khi cố gắng điều chỉnh nó. Vào ngày 5 tháng 10, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã gửi lại dự luật sửa đổi về tài sản ảo cho Verkhovna Rada để phê duyệt.

Kazakhstan cũng đã khởi động các cuộc tham vấn về sự phát triển của xu hướng kỹ thuật số, vốn sẽ trở thành CBDC của nước này. Cho đến nay, không có kế hoạch cụ thể nào được tiết lộ. Người ta chỉ biết rằng đồng tenge kỹ thuật số sẽ đóng vai trò bổ sung cho tiền tệ fiat quốc gia.

Cuối năm 2020, Nga cũng tuyên bố sẽ khám phá tiềm năng của đồng rúp kỹ thuật số, mặc dù chưa có kế hoạch phát triển nào được công bố. Nhìn chung, đất nước này được biết đến với thái độ bác bỏ đối với tiền điện tử. Ngân hàng Trung ương thể hiện quan điểm tiêu cực rõ ràng đối với ngành trong Chiến lược phát triển thị trường tài chính đến năm 2030. Sau khi hợp pháp hóa Bitcoin ở El Salvador, Alexei Zabotkin, Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nga, bày tỏ sự hoài nghi về khả năng thực sự sử dụng Bitcoin cho các khoản thanh toán. Tất cả những điều này cho thấy rằng Nga có thể đang thúc đẩy tiền điện tử để mở đường cho đồng rúp kỹ thuật số, theo sau sự dẫn đầu của Trung Quốc.

Vào giữa những năm 2020, Lithuania trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu và Liên Xô cũ thử nghiệm một số loại CBDC. Ngân hàng Litva đã phát hành một token có thể sưu tập được gọi là LBCOIN. Về cơ bản, nó không phải là CBDC vì nó chỉ có thể được mua cho các bộ sưu tập. Vì vậy, nó chỉ đại diện cho giá trị đối với những người sưu tập tiền xu, vì nó có cả dạng kỹ thuật số và vật chất. Tuy nhiên, đây là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên được phát hành bởi các Ngân hàng Trung ương của một quốc gia.

Phong trào trở nên lớn hơn

Trên thực tế, có vẻ như việc chuyển sang CBDC có thể trở thành một phong trào lớn trong thời gian dài khi các quốc gia sẽ bắt đầu phát hành tiền của riêng họ. Theo bà Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), gần 110 quốc gia hiện đang trong các giai đoạn nghiên cứu và phát triển CBDC khác nhau.

Cô ấy nói chung tích cực, gọi CBDC là “hình thức tiền tệ kỹ thuật số đáng tin cậy nhất.” Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài phía trước, vì có một số vấn đề với việc áp dụng tiền kỹ thuật số trên quy mô toàn cầu.

Đối với những người mới bắt đầu, có thể sẽ có một số vấn đề về khả năng tương tác khi các quốc gia khác nhau sử dụng các công nghệ khác nhau để hỗ trợ CBDC của họ. Một số người trong số họ có kế hoạch sử dụng blockchain, trong khi các chính phủ khác (như Trung Quốc) thích các loại tiền kỹ thuật số của họ được tập trung hoàn toàn.

Mặt khác, nền kinh tế toàn cầu sẽ cần thời gian để tích hợp một công cụ mới vào hệ thống tiền tệ hiện tại nhằm tránh những ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, xu hướng chung hướng tới số hóa tất cả các ngành, bao gồm cả lĩnh vực tài chính, dường như ổn định và không thể ngăn cản.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận