Trang chủ Thị trường Facebook đổi thương hiệu khi nó chuyển trọng tâm sang Metaverse

Facebook đổi thương hiệu khi nó chuyển trọng tâm sang Metaverse

bởi Diễm Thư

Facebook cho rằng metaverse ngày càng phát triển – coi nó như internet trên steroid – là tương lai của hoạt động kinh doanh của mình và hiện đã chính thức công bố công ty sẽ được gọi là Meta.

Meta sẽ là tên cho toàn bộ công ty, mặc dù hầu hết các ứng dụng và dịch vụ riêng lẻ của nó – chẳng hạn như Facebook, Messenger, WhatsApp và Instagram – sẽ duy trì thương hiệu hiện tại của họ dưới cái ô Meta.

“Siêu thị không phải là một sản phẩm đơn lẻ mà một công ty có thể xây dựng một mình”, Nick Clegg, Phó chủ tịch các vấn đề toàn cầu của Facebook, đã tweet một tháng trước. “Cũng giống như internet, metaverse tồn tại cho dù Facebook có ở đó hay không. Và nó sẽ không được xây dựng trong một sớm một chiều. Nhiều sản phẩm trong số này sẽ chỉ được thực hiện đầy đủ trong 10-15 năm tới.”

Rõ ràng rằng, theo định nghĩa, Meta hoàn toàn có ý định sở hữu metaverse, bắt đầu ngay bây giờ. “Tôi nghĩ về cơ bản chúng tôi đang chuyển từ việc trở thành một công ty trước tiên của Facebook sang vị trí đầu tiên là siêu thị”, Giám đốc điều hành và người sáng lập Mark Zuckerberg cho biết sau khi thông báo về việc đổi tên trong bài phát biểu trực tuyến cho sự kiện Facebook Connect hàng năm của tuần này.

Chính xác thì Metaverse là gì?

Vậy chính xác, metaverse là gì? Đó là một thuật ngữ mô tả một cách lỏng lẻo về sự phát triển trong tương lai của Internet, trong đó các ứng dụng và trang web phẳng được sử dụng ngày nay dần được thay thế bằng môi trường 3D và không gian chia sẻ, làm cho các tương tác trở nên “nhập vai” hơn, sử dụng một từ mà Zuckerberg đặc biệt yêu thích.

Metaverse sẽ không phải là một thực thể duy nhất, thay vào đó là một tập hợp khái niệm về thế giới mở và các cài đặt được kết hợp bởi các nội dung và trải nghiệm có thể tương tác. Ví dụ: nội dung NFT sưu tập được có thể được chuyển thành hình đại diện 3D mà chủ sở hữu có thể đặt vào tất cả các loại không gian web, cho dù là để làm việc, giải trí, tập thể dục hay tương tác xã hội.

Facebook – xin lỗi, Meta – rõ ràng muốn dẫn đầu cuộc tấn công vào metaverse. Công ty đã thông báo sẽ đầu tư 50 triệu đô la Mỹ trong vòng hai năm tới vào nghiên cứu và quan hệ đối tác, đồng thời đặt mục tiêu thuê 10.000 người trên khắp châu Âu trong 5 năm tới để hỗ trợ nỗ lực này.

Chiến thuật đa dạng cuối cùng?

Công ty cho biết họ sẽ giúp xây dựng metaverse “có trách nhiệm” và đã dành thời gian trong bài phát biểu của tuần này để nêu bật sự tập trung vào quyền riêng tư và hợp tác cởi mở với những người sáng tạo và công ty bên ngoài. Những người hoài nghi có thể nói rằng đó là phản ứng trực tiếp đối với những lời chỉ trích nhắm vào Facebook trong những năm qua (và đặc biệt là gần đây, bởi người tố cáo và cựu nhân viên Frances Haugen) liên quan đến quyền riêng tư, bảo mật, sự thất bại trong việc kiểm soát tin tức giả mạo, thông tin sai lệch và lời nói căm thù cũng như cáo buộc tác hại ban đầu đối với sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên.

Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ cũng đã đệ đơn kiện chống độc quyền đối với (trước Meta) Facebook với cáo buộc hành vi chống cạnh tranh. Như giám đốc của Forrester Research Mike Proulx đã nói, việc đổi tên FB thành Meta “không đột nhiên xóa bỏ các vấn đề hệ thống đang gây ra cho công ty”. Nói cách khác, đừng bận tâm đến tất cả những điều đó, hãy nhìn vào cái tên sáng bóng mới của chúng tôi!

Vào ngày 1 tháng 12, cổ phiếu FB / Meta sẽ bắt đầu giao dịch dưới biểu tượng mã mới, MVRS. Hmmm… tự hỏi đó là viết tắt của cái gì?

Bài viết liên quan

Để lại bình luận