Trang chủ Công nghệDeFi DeFi đang mang lại cho Phố Wall và Ngân hàng lớn như thế nào để “lấy tiền của họ”

DeFi đang mang lại cho Phố Wall và Ngân hàng lớn như thế nào để “lấy tiền của họ”

bởi Bình An

Tài chính phi tập trung hay gọi tắt là DeFi đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng bùng nổ trong những năm gần đây. Theo CoinGecko, có hơn 93 tỷ đô la tài sản DeFi trong thị trường tiền điện tử tính đến tháng 6 năm 2021, tăng từ 4 tỷ đô la chỉ ba năm trước.

DeFi là một thuật ngữ tổng hợp cho một phương pháp tiếp cận dựa trên blockchain đối với ngân hàng nhằm thúc đẩy hoạt động vay và cho vay giữa người với người, khả năng tiếp cận các khoản đầu tư có lợi suất cao, giao dịch tài sản kỹ thuật số và hơn thế nữa. Điều làm cho DeFi trở nên độc đáo là phần mềm blockchain cho phép các hợp đồng thông minh – các chương trình máy tính nhỏ – tự động thực hiện các giao dịch DeFi mà không cần kiểm tra tín dụng, người gác cổng ngân hàng hoặc nhân viên cho vay ở giữa. DeFi đảm bảo phê duyệt khoản vay nhanh chóng, phí thấp và chuyển tiền nhanh chóng – tất cả đều lý tưởng cho các doanh nhân, chủ sở hữu duy nhất, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB).

DeFi là một lựa chọn ngày càng khả thi khi các ngân hàng trở nên kém tin cậy hơn khi cho vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là khi bạn cân nhắc những điều sau:

  • Kể từ đầu năm, 25 ngân hàng hàng đầu đã thiết lập mức thấp mới trong tổng cho vay vào thời điểm “… các doanh nghiệp nhỏ và hộ gia đình khó có được khoản tín dụng có giá hợp lý”.
  • Theo báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang, chưa đến một nửa số doanh nghiệp nhỏ cho biết nhu cầu tín dụng của họ được đáp ứng.
  • Một báo cáo từ Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp nhỏ cho thấy 28% doanh nghiệp vừa và nhỏ được khảo sát cho biết thách thức ngắn hạn lớn nhất của họ là dòng tiền đầy đủ.
  • Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ nhận thấy rằng hơn 80 phần trăm doanh nghiệp thất bại vì các vấn đề về dòng tiền.
  • Và kể từ tháng 12 năm 2020, trung bình 30% SMB đóng cửa trong các lĩnh vực kinh doanh sau: thực phẩm/nhà ở, nghệ thuật/giải trí, dịch vụ, sản xuất và bán lẻ.

Các nhà sáng lập SMB đang thành lập bởi vì thay vì cho vay, các ngân hàng đang chọn tăng cường dự trữ tiền mặt của họ và mua Kho bạc Hoa Kỳ trước đợt suy thoái thị trường tiếp theo. Thật không may, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ không có được sự sang trọng đó vì họ phải vật lộn để duy trì hoạt động và nhân viên của họ đang được tuyển dụng ngay bây giờ.

DeFi hứa hẹn và cạm bẫy Mặc dù DeFi có nhiều hứa hẹn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng cũng có những cạm bẫy cần được xem xét.

Thứ nhất, tài chính phi tập trung hiện không được quy định. Nếu tài khoản DeFi của bạn bị tấn công, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ không thể can thiệp và cung cấp quyền truy đòi. Nhưng bạn có thể báo cáo trực tiếp các vụ hack và tấn công mạng cho FBI.

Thứ hai, tài khoản DeFi không được FDIC bảo hiểm. Nếu tiền của bạn bị đánh cắp, chúng có thể biến mất. Tuy nhiên, bạn có thể mua bảo hiểm tiền điện tử của riêng mình để bảo vệ các khoản tiền được lưu trữ của bạn.

Cuối cùng, hợp đồng thông minh DeFi là phần mềm và bất kỳ loại phần mềm nào cũng có thể có lỗi hoặc trục trặc lập trình. Đôi khi những lỗi đó chỉ đơn giản là ngăn phần mềm chạy bình thường. Những lần khác, những kẻ xấu lợi dụng chúng để đưa chúng vào tài khoản. Trong khi rất hiếm, lỗi đã được phát hiện trong các hợp đồng thông minh trước đây. Để an toàn, chỉ xem xét các nền tảng DeFi đã được chứng minh và bắt đầu với ít hơn 100 đô la trong một Stablecoin an toàn, được hỗ trợ bởi fiat.

Cần lưu ý rằng hành vi trộm cắp, hack và gian lận xảy ra với ngân hàng truyền thống, thẻ tín dụng và các tổ chức tài chính – và DeFi cũng tương tự về mặt đó. Tuy nhiên, DeFi có tiềm năng giữ cho các doanh nghiệp nhỏ tiến lên theo các điều khoản của bạn, trong khi ngân hàng lớn tiếp tục rút lui ổn định khỏi sự liên quan theo các điều khoản của riêng mình.

Tại sao bạn nên quan tâm?

DeFi là hiện thân gần như hoàn hảo cho tầm nhìn rõ ràng của Satoshi Nakamoto về Blockchain được nêu trong sách trắng của ông về khái niệm Bitcoin vào năm 2009. Khi áp lực pháp lý tăng lên, chúng tôi cần phải tích cực tham gia hơn vào việc cho các đại diện của mình biết rằng cách tiếp cận công bằng tự do có thể là cách tiếp cận tốt nhất liên quan đến quy định DeFi.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận