Trang chủ Công nghệBlockchain Chuyển sang lưu trữ phi tập trung trong kỷ nguyên kỹ thuật số

Chuyển sang lưu trữ phi tập trung trong kỷ nguyên kỹ thuật số

bởi Thanh Bình

Với sự quan tâm ngày càng tăng đối với công nghệ blockchain, lưu trữ Qchain đã chủ động thống trị phân khúc lưu trữ phi tập trung. Sản phẩm đã thể hiện một số lợi thế từ việc lưu trữ dữ liệu an toàn để bảo vệ thông tin cá nhân không bị rơi vào tay kẻ xấu.

Hiện nay, nhiều thông tin đang được sản xuất hơn bao giờ hết và nhu cầu bảo vệ nó đã trở thành mối quan tâm lớn của người tiêu dùng trên toàn thế giới. Vì lý do này, đã có sự thay đổi từ lưu trữ tập trung truyền thống thống trị thị trường trong những năm qua sang một hệ thống được phát triển ẩn danh hơn, đặt mọi người vào quyền kiểm soát. Với hệ thống lưu trữ phi tập trung, thông tin sẽ an toàn hơn, được bảo vệ và chỉ có thể được truy cập bởi chủ sở hữu bằng một khóa đặc biệt, và đây là lý do tại sao nó là hoàn hảo.

Lưu trữ phi tập trung là gì?

Lưu trữ phi tập trung có nghĩa là lưu trữ thông tin hoặc dữ liệu trên nhiều máy tính còn được gọi là các nút trên mạng blockchain phi tập trung. So với lưu trữ đám mây, bạn có thể tải lên, lưu trữ và yêu cầu thông tin của mình bất cứ khi nào bạn muốn và nhận tệp. Bây giờ sự khác biệt là khi bạn yêu cầu tệp của mình, nó hoạt động giống như một ứng dụng khách P2P, tải xuống các tệp trong các đoạn từ mạng cho đến khi bạn có tệp hoàn chỉnh.

Trong bộ nhớ phi tập trung, bạn không phải lo lắng về việc các thành viên của mạng có thể đọc các tệp của bạn vì chúng được mã hóa tự động và chỉ người có khóa mã hóa tức là bạn mới có thể đọc được. Hơn nữa, với các dịch vụ như lưu trữ Qchain, thông tin của bạn được phân mảnh theo cách mà không một người nào lưu giữ nhiều tệp. Điều này tạo ra một mức độ riêng tư và bảo mật bổ sung mà chỉ có thể được tìm thấy với lưu trữ phi tập trung khi so sánh với lưu trữ đám mây tập trung giữ tất cả thông tin của nó ở một nơi duy nhất.

Nhược điểm của lưu trữ tập trung là nó được kiểm soát bởi một hệ thống và có thể dễ dàng bị bẻ khóa bởi tin tặc. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai có quyền truy cập vào hệ thống đều có thể lấy được tất cả các tệp của bạn trong một lần không thành công và nhóm Qchain hiểu rằng đây là một vấn đề.

Lưu trữ Qchain

Với làn sóng lưu trữ dữ liệu đang hướng tới lưu trữ phi tập trung trong kỷ nguyên kỹ thuật số, có một công ty tạo nên làn sóng trong lĩnh vực này, đó là Qchain. Qstorage DCS đã tham gia nhóm bằng cách không lưu trữ thông tin ở một nơi duy nhất như nó thường được thực hiện với lưu trữ đám mây nhưng chia chúng thành các phần khác nhau và gửi các phần này đến các nút khác nhau. Cách tiếp cận như vậy mang lại sự an toàn và bảo vệ tối đa.

QChain cũng là một chương trình mã nguồn mở và điều này có nghĩa là công chúng có thể truy cập mã của nó để cải thiện và sửa chữa. Công ty cho biết họ có ý định giữ chương trình mã nguồn mở trong một thời gian dài để cho phép công chúng xem mạng hoạt động chi tiết như thế nào. Ngoài ra còn có một chương trình liên kết nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp khác trong việc phân phối.

Giờ đây, mạng lưới công ty có hơn 10.000 nút ở 85 quốc gia và các nút này là các thiết bị khác nhau, từ điện thoại thông minh đến máy chủ – một blockchain toàn cầu gồm các nút sẵn sàng hoạt động mọi lúc. Nhóm Qstorage không thể xem hoặc truy cập dữ liệu của người dùng. Tất cả các tệp được mã hóa trước khi được chia thành nhiều phần và được gửi đến các nút khác nhau. Chúng chỉ được kết hợp với nhau khi bạn yêu cầu quyền truy cập vào chúng và thậm chí khi đó, bạn là người duy nhất có thể nhìn thấy hoặc truy cập chúng.

Lợi ích của lưu trữ phi tập trung

Dưới đây là những lợi ích chính của lưu trữ phi tập trung khi so sánh với lưu trữ tập trung.

1. Giá thấp

Với một hệ thống lưu trữ phi tập trung như Qchain có nhiều nút trên một số thiết bị bao gồm cả điện thoại thông minh và máy chủ, số tiền chi cho bộ nhớ có sẵn sẽ ít hơn rất nhiều so với nếu họ sử dụng các hệ thống như máy chủ trên bộ nhớ tập trung. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ có nhiều dung lượng hơn vì có hàng triệu nút trên toàn thế giới lưu trữ dữ liệu của bạn.

2. Tỷ lệ truy cập cao

Bằng cách sử dụng công nghệ tương tự như máy chủ P2P, các dịch vụ lưu trữ phi tập trung như Qchain cải thiện tốc độ tải xuống bằng cách có các phân đoạn dữ liệu khác nhau trên một số máy chủ. Làm điều này làm tăng tốc độ so với các máy chủ khách truyền thống có thể dẫn đến hiệu ứng nghẽn cổ chai khi lưu lượng truy cập trở nên lớn hơn so với mạng dự kiến ​​xử lý. Điều này rất có lợi cho người dùng vì bạn không phải đợi hàng giờ để nhận được tệp của mình.

3. Cải thiện bảo mật

Như đã nêu trước đây, việc phân mảnh các tệp dữ liệu và chia chúng giữa các nút khiến bất kỳ ai cũng không thể truy cập vào tất cả các tệp này khi chúng tách biệt nhau, điều này cải thiện đáng kể quyền riêng tư và bảo mật. Dữ liệu trên các hệ thống lưu trữ như Qchains không chỉ bị phân mảnh mà còn được mã hóa, do đó, không ai có thể đọc được dữ liệu này vì nó đã được mã hóa và một phân đoạn sẽ vô dụng nếu không có các phần khác.

4. Lỗi mất tệp được khắc phục

Hệ thống lưu trữ phi tập trung với hàng triệu nút tham gia tích cực vào quá trình phân mảnh dữ liệu và những bản sao dữ liệu bổ sung này của bạn được lưu trữ ở những nơi khác nhau trong trường hợp xảy ra lỗi truyền. Bằng cách này, việc mất tệp được giảm thiểu đến mức tối thiểu và bạn không phải lo lắng về việc các tệp quan trọng của mình bị thiếu.

5. Giá cả hợp lý

Do mức độ cạnh tranh giữa các nút khác nhau, và cũng vì các nút chất lượng sẽ tồn tại trong cuộc cạnh tranh này, giá thị trường rẻ hơn và công bằng hơn.

Kết luận

Trong những năm qua, việc lưu trữ dữ liệu đã chuyển từ một hệ thống tập trung nơi một nhóm kiểm soát tất cả dữ liệu và cách bạn truy cập nó sang một hệ thống phi tập trung hơn do chính người dùng kiểm soát. Hệ thống blockchain lần đầu tiên được giới thiệu bởi bitcoin, cùng với sự gia tăng theo cấp số nhân của nhu cầu lưu trữ thêm thông tin đã dẫn đến các hệ thống lưu trữ mới mà chúng ta thấy ngày nay, và Qchain là một trong số đó.

Đây là một bước tiến mới trong thời đại kỹ thuật số, thúc giục ngày càng nhiều người nắm quyền kiểm soát dữ liệu của họ thay vì giao nó cho một số nhóm người. Bằng cách làm này, chúng tôi tự chịu trách nhiệm và cung cấp sự an toàn trong thế giới kỹ thuật số.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận