Trang chủ CoinEthereum Chuỗi báo hiệu Ethereum 2.0 đã tiến hành thành công nâng cấp Altair, Buterin ca ngợi các giải pháp layer 2

Chuỗi báo hiệu Ethereum 2.0 đã tiến hành thành công nâng cấp Altair, Buterin ca ngợi các giải pháp layer 2

bởi Minh Nam

Chuỗi Ethereum 2.0 Beacon đã tiến hành nâng cấp Altair thành công với kết quả cuối cùng không bị gián đoạn. Người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã ca ngợi các giải pháp có thể mở rộng layer 2 trên nền tảng Ethereum.

Sau khi ra mắt một năm trở lại đây, chuỗi Ethereum 2.0 Beacon đã trải qua một đợt nâng cấp lớn vào thứ Tư, ngày 27 tháng 10. Được mệnh danh là Bản nâng cấp Altair, đây là lần nâng cấp đầu tiên cho chuỗi Ethereum Beacon. Nói về sự phát triển, Preston Van Loon, một nhà phát triển trên máy khách Ethereum 2.0 Prysm cho biết:

“Altair đã kích hoạt thành công! Tỷ lệ cuối cùng không bị gián đoạn và sự tham gia giảm xuống thấp tới 93,3% trong kỷ nguyên Altair đầu tiên (con số chính xác cần được xác nhận). Tỷ lệ tham gia hiện đã trên 95%.”

Nâng cấp Altair Ethereum 2.0

Ngoài ra, nâng cấp Altair lên Chuỗi báo hiệu Ethereum 2.0 mang lại hỗ trợ khách hàng nhẹ cho nền tảng. Bên cạnh đó, nó cũng giới thiệu các bản dọn dẹp để xác nhận phần thưởng kế toán cho việc quản lý nhà nước được đơn giản hóa. Bản nâng cấp Altair cũng sẽ cung cấp cho các nhà phát triển và nhóm kỹ thuật Ethereum tìm hiểu sâu hơn về sự phát triển.

Nâng cấp này không có gì khác ngoài một hardfork trên Chuỗi báo hiệu Ethereum 2.0. Do đó, nếu bất kỳ ai không nâng cấp được, họ sẽ bị cắt mạng. Đối với mạng Ethereum Proof-of-Work, việc không nâng cấp có nghĩa là các thợ đào sẽ không nhận được phần thưởng khối.

Nhưng không nâng cấp với bản nâng cấp PoS Ethereum 2.0 sẽ có chi phí cao hơn. Không nâng cấp có thể dẫn đến việc người dùng mất toàn bộ 32 ETH đã ký gửi bằng Ethereum 2.0. Nói với TrustNodes, Paul Hauner của Lighthouse cho biết:

“Tất cả đều tốt trên các nút của chúng tôi. [Tuy nhiên] chúng tôi nghĩ rằng khoảng 6% trình xác thực chưa cập nhật… Ai đó đang tạo ra các khối không phải Altair. Điều đó được mong đợi và hoàn toàn tốt. Chúng tôi có thể chịu đựng được điều đó và tôi cho rằng họ sẽ tìm ra điều đó ”.

Vitalik Buterin ca ngợi các giải pháp layer 2

Người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của mình đối với các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum 2.0 trong khi phát biểu tại Tuần lễ Blockchain Quốc tế Thượng Hải. Trong bài phát biểu gần đây của mình, Buterin thừa nhận rằng blockchain Ethereum PoW hiện tại cần khả năng mở rộng khẩn cấp.

Do đó, Buterin lưu ý rằng layer 2 là tương lai của việc mở rộng quy mô Ethereum. Ông cũng nói thêm rằng đó là cách an toàn nhất để mở rộng quy mô Ethereum mà vẫn đảm bảo tính phi tập trung. Theo Buterin, một số giải pháp có thể mở rộng layer 2 phổ biến cho Ethereum là Arbitrum One, Polygon Hermez, ZKsync và Optimism.

Buterin cũng đã nói về một giải pháp khả năng mở rộng layer 2 khác có tên là cuộn lên. Bản tổng hợp xử lý các giao dịch bên ngoài blockchain Ethereum chính trong khi cập nhật dữ liệu giao dịch sau đó trên layer 1. Người sáng lập Ethereum lưu ý:

Hệ sinh thái Ethereum hoàn toàn phù hợp với việc cuộn lên như một chiến lược mở rộng quy mô cho tương lai gần và trung hạn… các đợt cuộn lạc quan, đơn giản hơn và dễ xây dựng hơn có thể sẽ được ưa thích trong ngắn hạn.

Hơn nữa, Buterin cũng dành những lời khen ngợi đối với các bản cuộn ZK vì tính bảo mật cao hơn của chúng. Tuy nhiên, việc thực hiện kỹ thuật của nó hơi phức tạp. Buterin gọi nó là một giải pháp ưa thích vì nó sẽ thu hút hơn nữa các ứng dụng doanh nghiệp vào nền tảng này.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận