Trang chủ CoinAltcoin Cardano có thể trở thành kẻ hủy diệt Ethereum?

Cardano có thể trở thành kẻ hủy diệt Ethereum?

bởi Yên Bằng

Cardano hiện đứng sau Bitcoin và Ethereum với tư cách là tiền điện tử số 3. Bitcoin có vốn hóa thị trường hơn 927 tỷ đô la trong khi Ethereum có vốn hóa thị trường khoảng 399 tỷ đô la. Vốn hóa thị trường của Cardano là 70 tỷ đô la. Mặc dù còn rất xa so với việc vượt qua vua tiền điện tử (BTC), nhưng sự tăng trưởng ổn định và lặng lẽ của ADA có thể là mối đe dọa đối với vị thế của Ethereum.

Các nhà đầu tư tiền điện tử đang tự hỏi liệu ADA có thể trở thành kẻ giết chết Ethereum và chiếm vị trí số 2 hay không. Có nhiều lý do tại sao không thể bỏ qua khả năng này mặc dù chênh lệch giá và vốn hóa thị trường của ADA và ETH là rất lớn.

Lợi thế của ADA

Cardano được xây dựng trên blockchain giống như Bitcoin và phần lớn các loại tiền điện tử. Nó được thành lập bởi Charles Hoskinson, người đồng sáng lập Ethereum vào năm 2013. Các chuyên gia tiền điện tử mô tả Ethereum là một loại tiền điện tử thân thiện với môi trường.

Đây là loại tiền thứ 3 trong số 6 loại tiền điện tử thân thiện với môi trường hàng đầu duy nhất còn Ethereum và Bitcoin không có trong danh sách. Cùng với nhau, Ethereum và Bitcoin sử dụng 180 terawatt giờ mỗi năm. Riêng Ethereum sử dụng khoảng 20 đến 25 terawatt giờ mỗi năm. Mặt khác, Cardano chỉ sử dụng 6 gigawatt giờ mỗi năm.

1.000 gigawatt bằng 1 terawatt. Nói cách khác, Ethereum sử dụng nhiều năng lượng hơn Cardano. Điều tự nhiên là mọi người sẽ muốn sử dụng một loại tiền điện tử như Cardano đòi hỏi ít năng lượng hơn.

Mặc dù tiêu tốn ít giờ năng lượng, Cardano xử lý nhiều giao dịch hơn nhiều so với Bitcoin và Ethereum cộng lại. Bitcoin xử lý 5 giao dịch mỗi giây trong khi Ethereum xử lý 15 giao dịch mỗi giây. Đó là tổng cộng 20 giao dịch mỗi giây – vấn đề về khả năng mở rộng. Cardano xử lý 257 giao dịch mỗi giây.

Điều này là do Cardano không sử dụng nhiều nút để xác minh giao dịch. Thay vào đó, nó sử dụng hệ thống bằng chứng cổ phần giúp giảm số lượng thiết bị cần thiết để xác minh giao dịch. Đây cũng là lý do đằng sau việc tiêu thụ năng lượng thấp.

Trên Flipside

  • Mặc dù Cardano hiện là tiền điện tử lớn thứ ba, nhưng nó đã thực sự ghi nhận sự giảm giá trị và vốn hóa thị trường chậm trong 3 tuần qua.
  • Các loại tiền điện tử khác, như Tether và Binance Coin, hiện đang tiến rất gần đến việc bắt kịp Cardano và có thể vượt qua vị trí của nó.

Cardano sẽ vượt qua Ethereum?

Cardano gần đây đã có một bản nâng cấp phần mềm và cộng đồng đang xem xét một bản nâng cấp lớn hơn – Alonzo Hard Fork. Bản nâng cấp này được nhắm mục tiêu cụ thể để thúc đẩy Cardano chống lại Ethereum. Nó liên quan đến việc thêm các hợp đồng thông minh vào khuôn khổ Cardano.

Đáng chú ý, hợp đồng thông minh là công nghệ mà Ethereum vận hành và là thế mạnh lớn nhất của nó. Alonzo Hard Fork dự kiến ​​sẽ diễn ra vào giữa tháng 9. Ngã ba chắc chắn sẽ xảy ra. Câu hỏi thường trực của những người đam mê tiền điện tử là liệu nó có thành công trong việc vượt qua Ethereum hay không.

Nhìn vào vốn hóa thị trường và giá, ít có khả năng ADA sẽ vượt qua hoặc trở thành kẻ giết chết ETH. Sự khác biệt giữa vốn hóa thị trường của ETH và ADA là khoảng 330 tỷ đô la và đó là rất nhiều. Vốn hóa thị trường của Cardano gần với tiền điện tử được xếp hạng thứ 100 hơn so với Ethereum.

Tiền điện tử được biết là có giá rất dễ biến động. Các báo cáo cho thấy ADA tăng hơn 1.400% trong năm qua trong khi ETH tăng 330%. Mặc dù vậy, giá của ADA khác xa so với giá của ETH. 1 ADA được định giá trên 2 đô la một chút trong khi 1 ETH có giá trị hơn 3.400 đô la. TradingBeasts dự đoán rằng giá của ADA sẽ tăng rất chậm trong những tháng sắp tới. Tuy nhiên, dự đoán giá tiền điện tử không phải lúc nào cũng chính xác vì thị trường không thể đoán trước được. ADA có thể tiếp tục hoặc không thể tiếp tục thu được lợi nhuận ‘không thực tế’ của mình trong thời gian dài.

Thử thách cho ADA

Thách thức chính của việc ADA vượt qua ETH là chính ETH. Khi ADA đang thực hiện các động thái để củng cố khuôn khổ và tăng vốn hóa thị trường, ETH cũng đang làm như vậy. ADA có kế hoạch tích hợp các hợp đồng thông minh như đã đề cập trước đó. Ethereum có kế hoạch tích hợp mô hình bằng chứng cổ phần mà ADA sử dụng.

Điều này dự kiến ​​vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022. Tính thân thiện với môi trường của nó là một trong những yếu tố thúc đẩy việc áp dụng ADA. Nếu ETH tích hợp mô hình POS, ADA có thể không còn lợi thế đó nữa. ETH, giống như ADA bây giờ, sẽ có thể thực hiện nhiều giao dịch hơn mỗi giây và sử dụng ít giờ năng lượng hơn.

Việc thiếu hợp đồng thông minh có nghĩa là ADA có ít trường hợp sử dụng hơn ETH, điều này ảnh hưởng đến việc áp dụng nó. Đây là lý do tại sao các nhà phát triển đang tìm cách thêm chức năng hợp đồng thông minh. Nó có thể khiến các nhà đầu tư và nhà phát triển tiền điện tử hàng đầu chuyển sang sử dụng ADA. Đáng chú ý, nó sẽ cho phép các ứng dụng tài chính phi tập trung chạy trên ADA.

Cuối cùng, giá tiền điện tử được thúc đẩy bởi số lượng người dùng. Mức độ phổ biến đóng một vai trò quan trọng ở đây. ADA được ra mắt vào năm 2017 trong khi ETH đã có từ năm 2013. ETH phổ biến hơn nhiều so với ADA. Miễn là nó vẫn như vậy, ETH sẽ có nhiều người dùng hơn và giá trị hơn ADA. Còn sớm để quyết định tương lai của ADA và liệu nó có vượt qua ETH hay không. Hiện tại và theo các dự đoán, điều này rất khó xảy ra.

Tại sao bạn nên quan tâm?

Cho dù Bạn có bất kỳ cổ phần nào trong Cardano hay không, điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ đồng xu thân thiện với môi trường này và vị trí của nó trên thị trường. Mặc dù thực tế ADA có một lịch sử ngắn ngủi như vậy, nhưng nó đã khẳng định vị trí của tiền điện tử lớn thứ ba trên thế giới.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận