Trang chủ CoinEthereum Các khoản lỗ trong tháng 9 của Ethereum là lợi nhuận cho các đối thủ cạnh tranh

Các khoản lỗ trong tháng 9 của Ethereum là lợi nhuận cho các đối thủ cạnh tranh

bởi Diễm Thư

Avalanche, Solana và các lựa chọn thay thế blockchain “hợp đồng thông minh” khác cho Ethereum là một trong số ít những người chiến thắng trong tháng này trên thị trường tiền điện tử.

Một cuộc chiến giữa các blockchain hợp đồng thông minh đã diễn ra trên thị trường tiền điện tử trong tháng này khi các công ty mới nổi Avalanche và Solana công bố lợi nhuận hai chữ số, trong khi token ether (ETH) thống trị của mạng Ethereum bị thua lỗ nặng.

Token AVAX của Avalanche đã tăng 52% trong tháng, hiệu suất hàng đầu trong số các tài sản kỹ thuật số có vốn hóa thị trường ít nhất 10 tỷ đô la được theo dõi bởi công ty dữ liệu Messari. Solana, vô địch bởi Sam Bankman-Fried, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, đã chứng kiến ​​token SOL của nó tăng 23%. Token Terra’s LUNA tăng 7,5%.

Mức tăng như vậy là do ether mất 23% trong tháng. Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất theo giá trị thị trường, có mạng lưới không được coi là blockchain hợp đồng thông minh, đã giảm 12% vào tháng 9.

Các hợp đồng thông minh đang chiếm vị trí trung tâm trong khi vẫn có suy đoán về việc mạng nào sẽ đóng vai trò chủ trì cho các doanh nghiệp đang phát triển nhanh chóng mà các nhà phát triển đang xây dựng trên các blockchain này, từ tài chính phi tập trung đến các token không thể thay thế (NFT).

Theo một báo cáo từ Ryan Watkins, một nhà phân tích nghiên cứu tại Messari, hoạt động ngày càng tăng trên các chuỗi này và phí tăng cao, hay “giá xăng” trên Ethereum có thể đang làm xói mòn sự thống trị của nhà lãnh đạo ngành.

Watkins cho biết: “Không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu cơ đang đổ xô vào các token tương ứng của các nền tảng này khi sự thống trị của Ethereum bị đặt vào câu hỏi.”

Sở thích gần đây của các nhà giao dịch đối với các đối thủ cạnh tranh Ethereum trái ngược với tình hình đầu năm nay, khi tốc độ tăng trưởng nhanh của mạng thống trị thu hút các nhà đầu tư và ETH đã tổ chức một đợt phục hồi nhanh chóng. James Butterfill, một chiến lược gia đầu tư tại CoinShares, cho biết thị phần của nó đã tăng nhanh chóng và hiện chiếm 26% trong số các sản phẩm đầu tư, so với 11% vào tháng Giêng.

Giá của Ether vẫn tăng gần 4 lần trong năm nay, so với 46% đối với bitcoin. Nhưng AVAX của Avalanche đã tăng gấp 20 lần trong năm nay, với giá trị vốn hóa thị trường là 14 tỷ đô la. Và SOL đã nhân lên gấp 74 lần, lên 41 tỷ đô la.

Butterfill nói: “Các nhà đầu tư thực sự thích ý tưởng máy tính thế giới về Ethereum. “Nhưng do giá tăng, nó đã cho thấy một mạng lưới kém hiệu quả và phí gas cao.” Đây là lý do tại sao có sự quan tâm tràn sang các mạng đối thủ, đặc biệt là những mạng không có chi phí giao dịch cao.”

Dưới ngưỡng 10 tỷ đô la, các blockchain hợp đồng thông minh cũng hoạt động tốt hơn vào tháng 9. Token ALGO của Algorand đã tăng 38% và ATOM của Cosmos tăng 35%. Tezos (XTZ) tăng 10%.

Trớ trêu thay, Cardano, công ty đã triển khai chức năng hợp đồng thông minh được chờ đợi từ lâu vào đầu tháng này, lại là một trong những kẻ thua cuộc lớn nhất. Blockchain, được dẫn dắt bởi cựu nhà phát triển Ethereum Charles Hoskinson, đã chứng kiến token ADA của nó giảm 28%.

Các nhà phân tích đã nói rằng sự suy thoái của Cardano có thể là một trường hợp mua tin đồn, bán thực tế, bởi vì các nhà đầu cơ đã tăng giá để dự đoán sự nâng cấp.

Một số lợi nhuận có lẽ được thúc đẩy bởi việc triển khai các chương trình khuyến khích, bao gồm phần thưởng cho người dùng – đôi khi giống như tiền miễn phí cho những người sẵn sàng bỏ thời gian – cũng như tài trợ cho các lập trình viên để xây dựng hoặc cải tiến các ứng dụng mới. Vào ngày 16 tháng 9, Avalanche đã hoàn thành đợt bán riêng lẻ 230 triệu đô la token AVAX cho các quỹ tiền điện tử. Alogrand đã khởi động quỹ 300 triệu đô la để hỗ trợ đổi mới tài chính phi tập trung (DeFi).

Denis Vinokourov, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Synergia Capital, cho biết: “Các blockchain đang cạnh tranh để thu hút nhân tài. Một trong những cách dễ nhất để khuyến khích các nhà phát triển phần mềm xây dựng trên một chuỗi này so với chuỗi kia là hỗ trợ tài trợ.”

Martin Gaspar, một nhà phân tích nghiên cứu tại CrossTower, cho rằng sự gia tăng này là do “sự lạc quan của nhà đầu tư ngày càng tăng đối với các chuỗi hợp đồng thông minh (AVAX và ALGO),” trong một email gửi tới CoinDesk.

Theo Vinokourov, không có nhà phát triển, sẽ không có dự án mới hoặc người dùng tiềm năng mới. Ông nói, các nhà phát triển đang đặc biệt khan hiếm vào thời điểm hiện tại, và vì vậy những ưu đãi đó đang được thúc đẩy.

Vinokourov nói: “Nó cho thấy rằng có rất nhiều tiền đang ở bên lề.”

Bài viết liên quan

Để lại bình luận