Trang chủ Hướng dẫn Các khoản đầu tư tiền điện tử sẽ bao giờ trở thành một giao dịch rủi ro thấp?

Các khoản đầu tư tiền điện tử sẽ bao giờ trở thành một giao dịch rủi ro thấp?

bởi Tiến Mạnh

Kể từ khi bùng nổ đầu tư tiền điện tử, “blockchain” đã trở thành một từ thông dụng mà các nhà đầu tư biện minh cho lý do tại sao họ nên đầu tư. Cũng giống như mọi rủi ro đầu tư khác, có những thời điểm tốt và thời điểm xấu đối với các khoản đầu tư chứng khoán kỹ thuật số INX. Khi những thăng trầm này xảy ra trên toàn bộ thị trường, có thể là một thách thức để quyết định có tham gia hay không. Nhưng nếu có đủ thời gian, những giai đoạn biến động này có thể sẽ kết thúc khi ngành này trở nên chủ đạo hơn và niềm tin của nhà đầu tư phát triển mạnh mẽ hơn nhờ kinh nghiệm.

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin chi tiết về cách đầu tư vào tiền điện tử hiện tại so với các khoản đầu tư truyền thống để bạn có thể quyết định xem liệu nó có xứng đáng với bạn ngày hôm nay hay không.

Đầu tư tiền điện tử là gì?

Đầu tư tiền điện tử thường được thực hiện bằng cách mua một số tiền điện tử với giá thấp hơn giá trị của nó. Giá của đơn vị tiền tệ có thể thay đổi nhiều tùy thuộc vào việc nhiều người muốn mua hay bán hơn, được gọi là “vốn hóa thị trường”. Sự biến động này khiến khó có thể dự đoán liệu đầu tư vào tiền điện tử có phải là một ý tưởng tốt hay không.

Tỷ giá hối đoái được báo giá khi tiền tệ đang được mua thường được gọi là “tỷ giá hối đoái” hoặc đơn giản là “giá của Bitcoin” vì loại tiền điện tử nổi tiếng nhất. Tỷ giá hối đoái có thể được so sánh với vàng, dầu, cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản khác để xem chúng xếp chồng lên nhau như thế nào.

Tiền điện tử như một khoản đầu tư thay thế

Đầu tư vào các tài sản truyền thống như cổ phiếu hoặc trái phiếu có thể được coi là một chiến lược dài hạn hoặc ngắn hạn. Thời điểm đầu tư sẽ phụ thuộc vào rủi ro liên quan, thường đến từ sự biến động của thị trường và hiệu quả hoạt động của công ty. Ví dụ, một công ty có cổ phiếu tăng 50% vẫn có thể bị coi là rủi ro vì nó có thể giảm 50% giá trị một lần nữa.

Lợi ích của việc đầu tư vào tiền điện tử là gì?

Giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, có một số lợi thế khi đầu tư vào tiền điện tử. Bao gồm các:

 • Rủi ro thấp hơn – Bạn có thể mua nhiều tiền điện tử hơn các tài sản truyền thống như cổ phiếu hoặc trái phiếu khi đầu tư ban đầu. Điều này có nghĩa là một tỷ lệ phần trăm đáng kể hơn của khoản đầu tư ban đầu của bạn có thể được sử dụng để trả nợ, giúp dễ dàng hơn trong ví. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn không có kế hoạch đầu tư đáng kể trong một khung thời gian ngắn.
 • Có thể truy cập – Các khoản đầu tư tiền điện tử có thể truy cập được. Mua tiền điện tử dễ dàng như đổi tiền sang tiền mặt tại Ngân hàng, chi nhánh bưu điện gần nhất hoặc thậm chí trực tuyến bằng ví điện tử (ví điện tử).
 • Quốc tế – Vì các khoản đầu tư tiền điện tử không bị ràng buộc với bất kỳ quốc gia hoặc ngân hàng nào, nên khoản đầu tư có sẵn xuyên biên giới. Điều này có nghĩa là bạn có thể đầu tư vào tiền điện tử một cách dễ dàng, bất kể bạn đang ở Hoa Kỳ hay Vương quốc Anh.

Cạm bẫy khi đầu tư vào tiền điện tử là gì?

 • Vấn đề lớn nhất với tiền điện tử là sự biến động có thể khiến nó giống như một vụ mua bán rủi ro.
 • Trái ngược với suy nghĩ phổ biến, đầu tư không được đảm bảo mang lại lợi nhuận dương vì vốn hóa thị trường của tài sản.
 • Đồng thời, đầu tư không có nghĩa là bạn sẽ được bảo vệ khỏi những tổn thất có thể phát sinh do biến động thị trường, điều này có thể xảy ra sau khi đã thực hiện đầu tư.
 • Thị trường tiền điện tử vẫn đang trong giai đoạn sơ khai. Nhiều lo ngại về bảo mật vẫn cần được giải quyết trước khi ngành này có thể phát triển thành một lựa chọn đầu tư mạnh mẽ và đáng tin cậy.
 • Trong tương lai, tiền điện tử có thể thay thế cổ phiếu và trái phiếu như một hình thức đầu tư thay thế vì nó có thể tạo ra lợi tức đầu tư cao hơn trong thời gian ngắn so với các tài sản truyền thống khác. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không nên đánh giá thấp những rủi ro liên quan vì thông thường những loại tiền điện tử này sẽ giảm giá trị nhanh chóng sau khi đạt mức cao ban đầu.

Làm thế nào để đầu tư vào tiền điện tử?

Có một số cách để đầu tư vào các giao dịch tiền điện tử. Bao gồm các:

 • Mua – Mua kỹ thuật số thông qua các sàn giao dịch trực tuyến là một trong những cách phổ biến nhất để bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử. Nó nhanh chóng và dễ dàng và không cần bất kỳ thủ tục giấy tờ hoặc cơ quan chính phủ nào như sở giao dịch chứng khoán hoặc ngân hàng. Phương pháp này liên quan đến việc sử dụng ví tiền kỹ thuật số, thường là một tài khoản trực tuyến nơi bạn có thể lưu trữ tiền của mình.
 • Trao đổi – Một cách khác để mua tiền điện tử là trao đổi nội tệ bạn có lấy bitcoin (BTC) hoặc một loại tiền điện tử khác như litecoin (LTC), ethereum (ETH) hoặc ripple (XRP). Phương pháp này tương tự như mua thông qua các sàn giao dịch trực tuyến, ngoại trừ giao dịch nội tệ của bạn để lấy tiền điện tử.
 • Quỹ đầu tư – Quỹ đầu tư cung cấp cho các nhà đầu tư quyền truy cập vào thị trường tiền điện tử mà không cần mua hoặc bán trực tiếp.

Rủi ro khi đầu tư tiền điện tử

Đầu tư tiền điện tử mang theo rủi ro, giống như bất kỳ khoản đầu tư nào khác.

 • Điều quan trọng nhất để bạn cân nhắc trước khi đưa ra quyết định sẽ là khái niệm về tỷ lệ rủi ro-phần thưởng. Bạn có thể đầu tư bao nhiêu và bạn nghĩ có thể thu lại bao nhiêu? Số tiền bạn đầu tư vào tiền điện tử thường bị mất vĩnh viễn vì một khi chúng được gửi đến địa chỉ đích thông qua một sàn giao dịch kỹ thuật số, sẽ không có cách nào có thể được lấy lại.
 • Các nhà đầu tư cũng nên biết rằng có rất nhiều trò gian lận liên quan đến tiền điện tử. Bởi vì những khoản đầu tư này không gắn liền với một công ty hoặc chính phủ cụ thể, bất kỳ ai cũng có thể gửi hoặc nhận tiền điện tử một cách ẩn danh. Ví dụ: bạn có thể nghĩ rằng bạn đang mua từ một người bán có uy tín, nhưng họ có thể đã bị hack và đánh cắp tiền của họ.
 • Đầu tư vào tiền điện tử vẫn là một hoạt động kinh doanh rủi ro. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này còn non trẻ và đang phát triển nhanh chóng, có nghĩa là công nghệ của nó sẽ tiếp tục được cải thiện và trở nên hữu ích hơn trong tương lai. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử, ngay cả khi lợi tức đầu tư có vẻ thấp. Lời khuyên tốt nhất là tìm hiểu tất cả những gì bạn có thể để thảo luận về bất kỳ khoản đầu tư nào trước khi đặt tiền của bạn vào tình thế nguy hiểm.

Kết luận

Thế giới tiền điện tử đầy cơ hội. Không dễ dàng để bắt đầu vì bạn sẽ cần tìm hiểu khái niệm về tiền điện tử, những biến động của thị trường và cách nó ảnh hưởng đến các khoản đầu tư của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cân nhắc đầu tư vào tiền điện tử, thì có thể đáng để kiểm tra những gì đang có trước khi đặt tiền của bạn.

Đầu tư vào tiền điện tử giống như chơi poker; bạn có thể mong đợi lợi nhuận lớn hoặc thua lỗ tùy thuộc vào mức độ đầu tư của bạn tốt như thế nào. Cũng giống như poker, bạn cần biết khi nào nên gấp khi mọi thứ không như ý bạn để sự giàu có của bạn không biến mất trong một sớm một chiều.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận