Trang chủ Công nghệBlockchain Blockchain cho một chuỗi cung ứng tốt hơn, bền vững hơn

Blockchain cho một chuỗi cung ứng tốt hơn, bền vững hơn

bởi Yên Bằng

Chuỗi cung ứng đều quan trọng đối với xã hội. Chúng tôi tin tưởng vào họ trong tất cả mọi thứ, từ việc giữ cho siêu thị của chúng tôi luôn dự trữ thực phẩm cho đến việc thay thế các bộ phận ô tô bị lỗi của chúng tôi.

Mặc dù vậy, tất cả những gì mà người tiêu dùng bình thường từng thấy về chuỗi cung ứng là sản phẩm cuối cùng: đĩa cá hồi được phục vụ cho bạn trong nhà hàng bởi một người phục vụ ít biết về xuất xứ của nó hơn bạn. Xem xét chuỗi cung ứng phức tạp như thế nào trong thế giới toàn cầu hóa ngày nay và xem xét mức độ mọi người dường như quan tâm đến tính xác thực và thực phẩm không bị ô nhiễm, đây là một thực trạng rất kỳ lạ.

Đó là lực đẩy của hội thảo “Blockchain cho chuỗi cung ứng tốt hơn và tính bền vững” tại Hội nghị CoinGeek New York. Được kiểm duyệt bởi Chủ tịch sáng lập Hiệp hội Bitcoin Jimmy Nguyễn, những người tham gia là Stephanie Benedetto, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Queen of Raw; Phil Derasmo, CTO & đồng sáng lập Queen of Raw; Brian H. Choi, đối tác quản lý & Giám đốc điều hành của Viện Thực phẩm; Stephan Nilsson, đồng sáng lập và CEO của UNISOT.

Thức ăn có lẽ là ví dụ dễ dàng nhất để minh họa cho cả vấn đề và giải pháp tiềm năng ở đây. Trong hội đồng có Brian H. Choi, đối tác quản lý và Giám đốc điều hành của Viện Thực phẩm, một công ty truyền thông thực phẩm với mục tiêu trở thành Bloomberg của ngành công nghiệp thực phẩm.

Choi đã mô tả cách vẫn còn rất nhiều thông tin sai lệch xung quanh blockchain, có nghĩa là khi nói với những người trong ngành công nghiệp thực phẩm về blockchain, suy nghĩ đầu tiên của họ vẫn là tiền đầu cơ. Nhưng trong bối cảnh thực phẩm, tiềm năng còn lớn hơn nhiều.

“Khi ngành công nghiệp phát triển – và ngành công nghiệp thực phẩm đã phần nào tụt hậu so với các ngành khác trong việc áp dụng các loại công nghệ mới – cuối cùng, tôi thấy việc ứng dụng blockchain vào lĩnh vực kế toán, tài chính và hoạt động, là lĩnh vực quản lý dữ liệu. Đây thực sự là nơi giáo dục phải được đặt lên hàng đầu và là trung tâm, giáo dục các nhà điều hành ngành này về những ưu điểm của công nghệ blockchain,” Choi giải thích.

Choi nói rằng đã có một sự thay đổi lớn sang tính bền vững và ESG nói chung. Ông nói, người tiêu dùng đang đòi hỏi phải biết chính xác những thành phần có trong sản phẩm của họ, rằng những người nông dân đang làm việc một cách tuân thủ và chính xác nó đến từ đâu.

CTO và đồng sáng lập của Queen of Raw, Phil Derasmo, đang thấy một sự thay đổi tương tự đối với thị trường dệt may bền vững của họ, đó là lý do tại sao công nghệ blockchain lại rất thú vị đối với công ty của họ. Ông nói rằng các doanh nghiệp mà họ đã làm việc tập trung vào việc đưa sản phẩm tốt nhất có thể ra thị trường để bán cho khách hàng. Do đó, công nghệ theo dõi và xác định nguồn gốc trong chuỗi cung ứng là thứ cần phải suy nghĩ sau, bởi vì chúng luôn có sẵn đơn đặt hàng tiếp theo. Nhưng lặp lại quan điểm của Choi, anh ấy nói, điều này đang bị gián đoạn vì khách hàng ngày càng quan tâm hơn đến những gì đang diễn ra ở hậu trường.

“Đây là nơi blockchain thực sự có thể hữu ích trong việc đảm bảo mọi thứ đều minh bạch và dễ dàng xác minh,” Choi nói.

Trong khi những thay đổi trong kỳ vọng của người tiêu dùng đang đóng vai trò như một chất xúc tác để các doanh nghiệp tìm kiếm các giải pháp dựa trên blockchain, thì các công ty như UNISOT đã sẵn sàng. Họ đang sử dụng blockchain BSV để xóa các kho chứa dữ liệu và cải thiện chuỗi cung ứng thực phẩm cho cả người bán và người mua.

Stephan Nilsson, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành cho biết: “Các kho chứa dữ liệu tạo ra sự thiếu hiểu biết và thông tin cập nhật khiến công ty trở nên kém hiệu quả hơn, bởi vì họ dường như không có thông tin về những gì sắp xảy ra trong chuỗi cung ứng của họ. của UNISOT

Một trong những tính năng được UNISOT cung cấp là Mô-đun Đánh giá Vòng đời của họ, cho phép người dùng xem thông tin liên quan đến tất cả các đầu vào và đầu ra ở mỗi trạng thái của chuỗi cung ứng.

“Điều chúng tôi muốn là mọi thành viên trong chuỗi cung ứng, từ nông dân nhỏ nhất, ngư dân hoặc thợ mộc, bắt đầu bằng cách chỉ sử dụng ứng dụng để đăng ký thông tin – đăng ký nhiệt độ, v.v. – để bắt đầu kiếm tiền từ dữ liệu có thể hữu ích cho các tổ chức trong chuỗi cung ứng.”

Blockchain cũng có các ứng dụng khác trong chuỗi cung ứng. Đối với Queen of Raw, đó là phần mềm SaaS của doanh nghiệp với một thị trường tích hợp cho phép các doanh nghiệp và cá nhân bán chất thải dệt không sử dụng của họ, giúp biến ô nhiễm thành lợi nhuận.

Các đại diện từ Queen of Raw đã cho khán giả xem một bản trình diễn về nền tảng của họ, giải thích rằng họ chỉ bắt đầu như một thị trường cho hàng dệt dư thừa mà nếu không sẽ bị tiêu diệt.

“Khi chúng tôi mới bắt đầu, trước tiên hãy giải quyết vấn đề này tại địa phương, sau đó mở rộng quy mô và bắt đầu mang đến các quốc gia và khu vực trên thế giới. Chúng tôi nhanh chóng phát hiện ra rằng đó không phải là trường hợp hay cách giải quyết vấn đề này, bởi vì nó là một vấn đề toàn cầu,” Derasmo giải thích.

“Tính bền vững có ý nghĩa với rất nhiều người. Đối với chúng tôi, chúng tôi đang thực hiện sứ mệnh giải quyết cuộc khủng hoảng nước trên thế giới. Thực tế ít được biết đến, dệt may và thời trang là chất gây ô nhiễm số 2 trên toàn cầu,” Stephanie Benedetto, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Queen of Raw cho biết.

Theo Benedetto, 288 tỷ đô la mỗi năm hàng dệt không sử dụng cuối cùng sẽ nằm trong nhà kho hoặc được gửi đến các bãi chôn lấp.

“Các khách hàng doanh nghiệp của chúng tôi có thể bán chất thải này ngay hôm nay, giải phóng không gian nhà kho tốn kém, biến ô nhiễm đó thành lợi nhuận và sau đó đưa số tiền đó trở lại chuỗi cung ứng của họ.”

Queen of Raw sử dụng blockchain để theo dõi sản phẩm, nước, chất độc, lượng khí thải carbon và số tiền tiết kiệm được. Ngày nay, họ đã tiết kiệm được hơn một tỷ gallon nước — đủ cho 1,4 triệu người trên thế giới trong ba năm.

Vì vậy, đã có những kết quả có thể chứng minh được bằng cách sử dụng việc triển khai blockchain trong chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, như hội đồng đã thảo luận, việc truyền đạt những kết quả này để thuyết phục những người chưa quen là một việc khác.

Theo Brian Choi, “đối với nhiều công ty thực phẩm, khái niệm sử dụng blockchain để quản lý nguồn cung và các ứng dụng khác là vô cùng xa lạ.”

“Hầu hết các doanh nghiệp dựa vào SAP và Oracle truyền thống – những ông lớn. Vấn đề là tất cả chúng đều sử dụng cùng một hệ thống. Vì vậy, để giới thiệu một loại blockchain mới, sẽ là một khó khăn rất lớn đối với họ [vượt qua] để hiểu và áp dụng nó.”

Ví dụ, không gian phân phối thực phẩm hiện đang được thống trị bởi ba công ty lớn. Không có sự minh bạch xung quanh việc di chuyển và giá cả của sản phẩm và vấn đề là có một số người trung gian có thể cắt giảm các liên kết khác nhau trong chuỗi mặc dù không nhất thiết phải mang lại giá trị tương xứng. Choi giải thích thêm rằng họ có thể làm điều này vì thiếu khả năng hiển thị trong chuỗi cung ứng.

“Tôi thách thức và mời nhiều công ty thực phẩm – không chỉ trong Viện Thực phẩm mà cả ngành công nghiệp – tìm hiểu những lợi ích của việc sử dụng công nghệ này. Tôi không nói rằng blockchain sẽ hoàn toàn biến đổi và thay thế những gì đã có, nhưng nó có thể bổ sung và thậm chí có khả năng làm cho một số loại hoạt động hiệu quả hơn, minh bạch hơn. Điều đó tốt hơn cho công ty và tốt hơn cho người tiêu dùng.”

Khi phiên họp kết thúc, Nilsson cũng được Jimmy nhắc nhở ủng hộ đặc biệt cho blockchain BSV và những gì có thể cung cấp cho các công ty như Queen of Raw – sử dụng một chuỗi khác – hơn và trên các đối thủ cạnh tranh.

“Tôi nhận ra rằng để xây dựng một nền tảng như một dịch vụ xứng tầm với doanh nghiệp, thì họ cần một blockchain cũng hiệu quả về mặt năng lượng doanh nghiệp, một blockchain có thể mở rộng quy mô. Điều đó thực sự quan trọng. Chúng ta cũng cần một blockchain an toàn và ổn định, và không kém phần quan trọng, nó cũng phải tiết kiệm chi phí và năng lượng.

Tôi đã tìm kiếm tất cả các blockchain có sẵn ở đó và tôi chỉ tìm thấy một blockchain phù hợp với câu chuyện đó và đó là blockchain BSV,” Nilsson nói.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận