Trang chủ Thị trường Tiền điện tử là ‘mối quan tâm’ của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Argentina

Tiền điện tử là ‘mối quan tâm’ của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Argentina

bởi Đông Nghi

Miguel Pesce nói rằng ngân hàng trung ương của Argentina đang giám sát tiền điện tử để đảm bảo chúng không bị sử dụng để tránh các biện pháp kiểm soát trao đổi.

Ngân hàng Trung ương Argentina (BCRA) đang theo dõi sự phát triển của tiền điện tử với “mối quan tâm”, chủ tịch của nó, Miguel Pesce cho biết.

Tại một sự kiện do Phòng Fintech Argentina tổ chức vào thứ Ba, Pesce nói rằng “tên gọi tiền điện tử không phù hợp” bởi vì các đơn vị tài khoản dựa trên blockchain hoàn toàn ngược lại với những gì một loại tiền tệ nên có, thêm rằng tiền điện tử “đề cập đến một thứ gì đó ẩn , không rõ ràng, ”tờ báo Argentina Clarín đưa tin.

Pesce cũng thảo luận về một tài liệu chính thức mà BCRA xuất bản với Ủy ban Chứng khoán Argentina (CNV), trong đó ngân hàng trung ương bày tỏ rằng tiền điện tử không phải là đấu thầu hợp pháp, có tính biến động cao, có nguy cơ gián đoạn hoạt động và tấn công mạng, và không có biện pháp bảo vệ, trong số các tiêu cực khác đặc trưng.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi phải thực hiện [công việc] giáo dục, giải thích cho người dân hiểu về những công cụ này để tránh tạo ra các tình huống mà do thông tin sai lệch, ai đó đầu tư vào đó mà anh ta không kiểm soát được.”

Pesce nói.

Pesce cho biết tiền điện tử được tạo ra như một cơ chế thanh toán chứ không phải là một công cụ đầu tư. Ông nhận xét rằng viễn cảnh đó mang lại cho tiền điện tử “mức độ biến động rất cao”, đặc điểm mà một loại tiền tệ không nên có.

Pesce nói:

“Đối với một loại tiền tệ, sự ổn định là điều cơ bản, dưới sự quản lý của ngân hàng trung ương, đồng peso của Argentina đã giảm giá trị từ 0,017 đô la xuống còn 0,010 đô la, mặc dù nó giao dịch ở mức 0,005 đô la trên thị trường chợ đen.”

Do một điều khoản do BCRA ban hành vào năm 2019, người Argentina chỉ được phép mua tối đa 200 đô la một tháng bằng đô la thông qua các kênh chính thức, với mức thuế bổ sung 65% so với báo giá chính thức. Với kịch bản này, lượng mua stablecoin trên các sàn giao dịch tiền điện tử đã tăng gấp sáu lần trong năm 2020.

Vào năm 2019, BCRA cũng buộc các nhà xuất khẩu dịch vụ chuyển đổi thu nhập của họ từ đô la sang peso Argentina thông qua một kênh trao đổi được Ngân hàng Trung ương Argentina cho phép. Để tránh chuyển sang peso Argentina, nhiều nhà xuất khẩu nhận thanh toán của họ bằng tiền điện tử.

Pesce cho biết vào thứ Ba rằng ngay cả khi các nhà xuất khẩu được thanh toán bằng tiền điện tử, chúng phải được coi là các khoản thanh toán đô la hóa cần được chuyển đổi thành peso Argentina.

Ông nói:

“Đây là quy định của Ngân hàng Trung ương. Người ta có thể nhận thanh toán bằng công cụ hoặc hàng hóa mà người ta muốn: giống như cách mà người ta có thể nhận thanh toán theo loài, người ta có thể nhận thanh toán bằng tiền điện tử.”

Pesce nói thêm rằng BCRA đang kiểm soát việc sử dụng tiền điện tử như một cách để tránh các quy định trao đổi. Ông nói:

“Ngân hàng Trung ương sẽ cẩn thận rằng loại công cụ này không được sử dụng để phá vỡ các quy định hối đoái.”

BCRA đang theo dõi chặt chẽ các phong trào tiền điện tử ở Argentina. Vào tháng 6, họ đã bắt đầu điều tra 9 công ty fintech vì bị cáo buộc cung cấp dịch vụ trung gian tài chính trái phép thông qua tiền điện tử.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận