Trang chủ Công nghệBlockchain Terra là gì? Giải thích về Blockchain cho Stablecoin

Terra là gì? Giải thích về Blockchain cho Stablecoin

bởi Tiến Mạnh

Terra là một mạng lưới thanh toán tài chính phi tập trung được cung cấp bởi các stablecoin thuật toán, có thể mở rộng.

Terra là một blockchain hợp đồng thông minh nhằm mục đích cung cấp một hệ sinh thái cho các stablecoin được quản lý theo thuật toán, dựa trên seigniorage, được gắn vào fiat theo cách phi tập trung.

Terra được giải nén

Terra là một giao thức blockchain và một hệ sinh thái tài chính tập trung vào thanh toán được hỗ trợ bởi các stablecoin có khả năng mở rộng và thuật toán được gắn với các loại tiền tệ fiat trong thế giới thực.

Giao thức được Terraform Labs phát triển vào tháng 1 năm 2018. Terraform Labs là một doanh nghiệp blockchain của Hàn Quốc được thành lập bởi các doanh nhân nối tiếp Daniel Shin và Do Kwon. Hai thành phần chính trong hệ sinh thái của Terra là stablecoin, được gọi là “tiền tệ Terra” và token tiện ích và quản trị của nó, LUNA. Sự cân bằng của hai thành phần này tương tự như cách Trái đất (Terra trong tiếng Latinh) và Mặt trăng (Luna trong tiếng Latinh) dựa vào nhau để ổn định trọng trường và quay.

Mặc dù hệ sinh thái hiện hỗ trợ nhiều loại tiền tệ Terra, bao gồm cả những loại tiền tệ được gắn với đồng Won của Hàn Quốc, đồng Tugrik của Mông Cổ và giỏ tiền tệ SDR của IMF, sản phẩm hàng đầu của Terra là đồng tiền ổn định được chốt bằng USD, TerraUSD (UST). Hiện là stablecoin lớn thứ năm trên thị trường, UST là một trong những tài sản phát triển nhanh nhất trong ngành, đạt mức vốn hóa thị trường 2,5 tỷ đô la trong vòng một năm kể từ khi ra mắt.

Terra Stablecoin hoạt động như thế nào?

Không giống như các stablecoin theo thuật toán phi tập trung khác như MakerDAO’s DAI, Fei Protocol’s FEI và Ampleforth’s AMPL, tương ứng dựa vào thế chấp quá mức, dự trữ theo phân đoạn hoặc giảm giá để duy trì chốt của chúng, stablecoin của Terra tận dụng chính sách tiền tệ co giãn để đảm bảo giá cả ổn định và tăng trưởng.

Chính sách tiền tệ co giãn có nghĩa là các stablecoin Terra đạt được sự ổn định về giá bằng cách điều chỉnh nguồn cung của chúng theo những biến động trong thời gian thực của nhu cầu. Seigniorage đóng một vai trò quan trọng trong việc này. Theo thuật ngữ tiền tệ, seigniorage đề cập đến sự khác biệt giữa giá trị danh nghĩa của tiền và chi phí sản xuất ra nó.

Trong trường hợp của Terra, giao thức sử dụng cơ chế token kép để nắm bắt giá trị và ổn định giá các stablecoin của nó. Nếu UST đi chệch khỏi mức chốt của nó, hệ thống sử dụng LUNA để ổn định giá UST bằng cách đồng ý chống lại bất kỳ ai muốn hoán đổi UST và LUNA theo tỷ giá hối đoái mục tiêu của UST là một đô la Mỹ.

Để đúc UST, người dùng phải đốt một lượng đô la tương đương của token LUNA. Ví dụ: để đúc 1.000 UST, với giá thị trường hiện tại của LUNA là 38,87 đô la, họ sẽ phải đốt 25,72 token LUNA. Mặt khác, để đúc ra LUNA trị giá 1.000 đô la, người dùng sẽ phải đốt 1.000 UST.

Về bản chất, các stablecoin Terra duy trì sự ổn định giá bằng cách tận dụng các lực lượng thị trường. Khi giá trị của một UST thấp hơn $ 1, người dùng và người kinh doanh chênh lệch giá có thể đốt một UST để nhận LUNA trị giá $ 1. Khi giá trị của một UST trên 1 đô la, họ có thể đốt LUNA trị giá 1 đô la để lấy một UST, thu thập “seigniorage” trong quá trình này.

Token LUNA đóng vai trò như một công cụ hấp thụ biến động cũng thu được phần thưởng thông qua phí giao dịch và phí giao dịch. Khi nhu cầu về tiền tệ Terra tăng lên, hệ thống sẽ đào tiền tệ Terra, đổi lại kiếm được LUNA và sau đó đốt một phần LUNA kiếm được, khiến nguồn cung trở nên khan hiếm hơn. Hơn nữa, vì LUNA được sử dụng để xác thực các giao dịch Terra thông qua việc đặt cược, những người lập LUNA cũng kiếm được phí giao dịch do giao thức tính phí.

Với cơ chế này đang hoạt động, các stablecoin Terra duy trì chốt của chúng mà không bị thế chấp quá mức, làm cho chúng có hiệu quả về vốn và khả năng mở rộng cao hơn đáng kể so với các stablecoin thuật toán khác trên thị trường.

Giao thức hoạt động như thế nào?

Terra được xây dựng trên Cosmos SDK và sử dụng cơ chế đồng thuận được ủy quyền của Tendermint-Proof-of-Stake (DPoS).

Mặc dù giao thức hiện dựa trên một tập hợp 130 trình xác thực, được xác định bởi ai có cổ phần lớn nhất được ủy quyền, mạng dự kiến ​​sẽ tăng lên 300 trình xác thực trong tương lai. Vai trò chính của trình xác thực Terra là xác minh, giải quyết các giao dịch và bảo mật mạng bằng cách chạy các nút đầy đủ để cam kết các khối với chuỗi. Nói một cách đơn giản hơn, trình xác thực trong các blockchain dựa trên Proof-of-Stake đóng vai trò tương tự như những người khai thác trong blockchains dựa trên Proof-of-Work — họ bảo mật mạng và giúp nó duy trì sự đồng thuận.

Để trở thành người khai thác hoặc người xác nhận trong Terra, người dùng phải liên kết (khóa tối thiểu 21 ngày) token LUNA của riêng họ hoặc nhờ người dùng khác ủy quyền tiền cược LUNA của họ. Người lập LUNA có thể ủy quyền token của họ cho người xác thực để trở thành người ủy quyền.

Người ủy quyền và người xác nhận có cùng chức năng và có cùng lợi ích và trách nhiệm. Điều này có nghĩa là trong khi người ủy quyền có thể kiếm được một phần phí do người xác thực tích lũy, họ cũng phải đối mặt với nguy cơ mất tiền nếu người xác thực mà họ đã ủy nhiệm cổ phần của họ hoạt động sai. Người xác thực (và bởi người xác thực tiện ích mở rộng) phải đối mặt với việc cắt giảm các token đặt cược của họ nếu họ cố gắng thực hiện một cuộc tấn công chi tiêu gấp đôi hoặc không hoạt động trong một thời gian dài.

Giống như các cơ chế đồng thuận khác, mô hình đồng thuận DPoS của Terra sử dụng cấu trúc khuyến khích “củ cà rốt và cây gậy”. Trong trường hợp của Terra, người xác thực và người ủy quyền kiếm được phần thưởng hoặc “củ cà rốt” thông qua phí giao dịch và lưu trữ seigniorage. Đồng thời, “cây gậy” là mối đe dọa bị “chém” hoặc mất LUNA đã đặt cọc trong trường hợp hành vi sai trái.

Phân quyền, Quản trị và Tương lai

Chỉ với vài trăm trình xác thực, Terra không phải là blockchain phi tập trung nhất. Tương tự như các blockchain dựa trên DPoS khác như Cardano, EOS và TRON, Terra tối ưu hóa hiệu suất, khả năng mở rộng và khả năng tương tác trong khi vẫn thực hiện các thỏa hiệp về mặt phân quyền.

Mặc dù Terra vẫn chủ yếu được phát triển và duy trì bởi Terraform Labs, nhưng chủ sở hữu token LUNA có thể tham gia quản trị thông qua việc đặt cược. Người xác thực Terra có thể gửi các đề xuất cải tiến giao thức và bỏ phiếu cho các thay đổi bằng cách sử dụng LUNA đặt cọc của họ làm quyền biểu quyết.

Một số thay đổi về giao thức nhất định, bao gồm các thông số blockchain, phân phối phần thưởng, phí giao dịch và chi tiêu từ kho bạc của Terra có thể được áp dụng tự động, trong khi các đề xuất phức tạp hơn khác được nhóm phát triển cốt lõi tại Terraform Labs thực hiện theo cách thủ công sau khi chúng được cộng đồng bình chọn.

Mặc dù hầu hết các giao thức Lớp 1 khác phục vụ cho người bản địa tiền điện tử ngày nay, nhưng điểm nổi bật của Terra là nó hướng ra bên ngoài thay vì hướng nội trong chiến lược áp dụng và phát triển. Với các stablecoin có thể tương tác và có thể mở rộng như UST, các giao thức tiết kiệm đơn giản như Anchor và nền tảng giao dịch chứng khoán tổng hợp Mirror, Terra có vị trí tốt để mở rộng ra ngoài thế giới tiền điện tử và tạo ra một môi trường ổn định và trực quan để thúc đẩy việc áp dụng trong thế giới thực.

Cho đến nay, cách tiếp cận này đã được chứng minh là thành công. Terra hiện là tiền điện tử lớn thứ 11 thế giới trên thị trường, với giá trị vốn hóa thị trường là 15,6 tỷ đô la và tổng giá trị 8,6 tỷ đô la được khóa trên các giao thức trên mạng. Với việc sắp ra mắt bản nâng cấp Columbus 5 được chờ đợi từ lâu, sẽ giới thiệu cơ chế giảm phát cho LUNA tương tự như bản cập nhật EIP-1559 của Ethereum, Terra rất sẵn sàng để tiếp tục phát triển phổ biến.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận