Trang chủ Phân tích Stablecoin sẽ đe dọa sự ổn định tài chính?

Stablecoin sẽ đe dọa sự ổn định tài chính?

bởi An Bằng

Với việc tiền điện tử và các sàn giao dịch phải đối mặt với các vụ kiện của tòa án và các quy định nghiêm ngặt có thể xảy ra, các nhà quản lý đang bắt đầu lo lắng nhiều hơn về stablecoin và liệu chúng có thể tác động tiêu cực đến hệ thống tài chính hiện tại hay không.

Không gian tiền điện tử tràn ngập những bình luận tiêu cực từ những người đứng đầu hệ thống tài chính truyền thống, cho dù đó là từ các quan chức ngân hàng hay các nhà lập pháp hàng đầu và những nhân vật có ảnh hưởng từ SEC và Kho bạc.

Tuy nhiên, điều có vẻ khiến các quan chức hàng đầu trong hệ thống tài chính Hoa Kỳ khó chịu nhất là số tiền ổn định 120 tỷ đô la, lưu hành khắp tiền điện tử và được sử dụng làm giá neo chống lại các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ, đồng euro, bảng Anh, v.v.

Theo một bài báo trên Bloomberg, các quan chức đang lo lắng về tác động tiềm tàng của stablecoin.

“Họ cũng lo lắng rằng các đợt bán tháo rộng rãi trên các tài sản tiền điện tử có thể đe dọa sự ổn định tài chính và một số stablecoin nhất định có thể mở rộng quy mô nhanh một cách nguy hiểm.”

Bài báo kể về khả năng có thể ra mắt đánh giá chính thức về stablecoin. Điều này có thể được đưa ra bởi Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính, có thể dẫn đến các quy định sâu rộng cho các stablecoin.

Một điều đáng lo ngại là stablecoin đang được sử dụng cho các giao dịch khá giống với các giao dịch diễn ra trong ngành ngân hàng truyền thống, với sự khác biệt là chúng đang trả lợi nhuận tốt hơn rõ rệt cho các nhà đầu tư.

Ví dụ, hầu hết các tài khoản tiết kiệm ngân hàng sẽ chỉ cung cấp cho nhà đầu tư mức lãi suất dưới 1%. Trong tiền điện tử, lợi nhuận này có thể thay đổi từ khoảng 10% đến khoảng 20% ​​trên một số nền tảng nhất định. Các giao thức đang được sử dụng đang loại bỏ hoàn toàn những người trung gian, những người phổ biến trong toàn bộ lĩnh vực ngân hàng.

Một lập luận chính được đưa ra bởi các quan chức quản lý là người tiêu dùng không nhận được cùng một mức độ bảo vệ. Mặc dù vậy, nhiều người tiêu dùng tỏ ra sẵn sàng chấp nhận rủi ro này hơn để đánh bại mức lãi suất ngân hàng quá cao.

Stablecoin trong lĩnh vực tiền điện tử không phải là vấn đề đau đầu duy nhất liên quan đến các quan chức kho bạc. Đồng ổn định Diem do Facebook hậu thuẫn sẽ được tung ra vào cuối năm nay, với sự cho phép của cơ quan quản lý. Điều này sẽ cho phép người dùng Facebook và những người thuộc các nền tảng đối tác mua tiền điện tử và các sản phẩm khác bằng tiền xu Diem.

Những tuyên bố như “miền tây hoang dã của tiền điện tử” và một loại “ngân hàng bóng tối” mới đang được đưa ra bởi Gary Gensler, chủ tịch SEC. Nhưng khi nói đến nó, chính quyền Hoa Kỳ sẽ phải thực hiện một cách chặt chẽ để cố gắng làm hài lòng ngành ngân hàng cũng như một ngành tương đối mới với đầy đủ các sản phẩm tài chính sáng tạo.

Lĩnh vực ngân hàng không phục vụ tốt khách hàng bán lẻ. Trong thực tế, nó phục vụ họ rất, rất tệ. Mọi thứ cần phải thay đổi. Gensler và các đồng nghiệp sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư hay họ sẽ chịu áp lực từ các ngân hàng?

Bài viết liên quan

Để lại bình luận