Trang chủ Thị trường Quốc gia Yemen sử dụng tiền điện tử quyên góp để chống lại nạn đói trong cuộc nội chiến

Quốc gia Yemen sử dụng tiền điện tử quyên góp để chống lại nạn đói trong cuộc nội chiến

bởi Tố Nga

16 triệu người ở Yemen – bao gồm 400.000 trẻ em dưới 5 tuổi – đã phải đối mặt với nguồn cung cấp lương thực ở mức nguy cấp.

Một Redditor sống ở thủ đô Sana’a của Yemen tuyên bố đang sử dụng tiền điện tử để mua các gói thực phẩm cho các gia đình không thể tiếp cận nguồn cung cấp trong cuộc nội chiến đang diễn ra.

Theo một bài đăng trên Reddit hôm thứ Năm từ người dùng yemenvoice, người dân Yemen đã quyên góp được khoảng 12.000 đô la tiền điện tử để sử dụng cho việc chống lại nạn đói ở quốc gia Trung Đông này. Họ tuyên bố đã cung cấp cho 15 gia đình bột mì, gạo, dầu và đậu và hy vọng sẽ có thêm 30 người nữa trong tương lai gần.

Yemenvoice nói: “Tôi đã cố gắng rất nhiều để giúp đỡ mọi người của mình bằng cách tìm mọi cách có thể. Tôi đã cố gắng thiết lập các chiến dịch quyên góp trực tuyến, nhưng thật không may, tất cả các nền tảng quyên góp trực tuyến đều không hỗ trợ Yemen. Vì vậy, tôi đã nghĩ đến việc sử dụng tiền điện tử như một phương pháp thay thế, và thực sự nó dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều.”

Cuộc nội chiến của Yemen bắt đầu vào năm 2014, sau đó là liên minh các lực lượng do Ả Rập Xê-út đứng đầu đáp ứng yêu cầu hỗ trợ từ Tổng thống bị lật đổ Abd-Rabbuh Mansur Hadi. Quốc gia này đã bị phong tỏa đường không, đường bộ và đường biển kể từ tháng 3 năm 2015, dẫn đến hàng triệu người Yemen cần các nhu yếu phẩm cơ bản.

Theo David Beasley, giám đốc điều hành của Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc, 16 triệu người ở Yemen “đang hành quân về phía nạn đói” – trong đó có 400.000 trẻ em dưới 5 tuổi, theo một báo cáo riêng – với nguồn cung cấp lương thực đã ở mức nguy cấp. . Yemenvoice tuyên bố đã có thể “phá vỡ vòng vây” và nhận tiền vào đất nước để mua thực phẩm bằng cách sử dụng tiền điện tử, bao gồm Bitcoin (BTC), Ether (ETH), Bitcoin Cash (BCH), Dogecoin (DOGE) và Nano ( NANO).

“[Tôi] nhận các khoản đóng góp, sau đó chuyển từ ví của tôi sang ví của các thương gia hoặc công ty trao đổi (chúng tôi chỉ có một công ty chấp nhận Bitcoin), sau đó tôi mua những gói thực phẩm này, như bạn có thể thấy và phân phát chúng cho những người lớn tuổi. , những bà mẹ đơn thân và những đứa trẻ mồ côi, dù già hay trẻ không có sự khác biệt nhưng ai cũng chết đói.”

Theo hồ sơ blockchain, các địa chỉ của Yemenvoice đã nhận được khoảng 600 đô la BTC, 1 đô la BCH và 64 đô la trong NANO, nhưng Redditor nói với Cointelegraph rằng họ đã nhận được 12.000 đô la tiền điện tử, 3.000 đô la trong số đó đã được sử dụng “để thanh toán hóa đơn y tế, mua thuốc , trả tiền thuê nhà và mua thức ăn. ” Họ đã cố gắng giao dịch 9.000 đô la khác trên Binance nhưng tuyên bố đã mất gần như toàn bộ số tiền.

Redditor cho biết: “Tôi coi số tiền mình mất như một món nợ đối với mọi người và tôi dự định sẽ trả số tiền đó ngay cả khi tôi phải bán một trong những chiếc xe của mình.”

Mặc dù câu chuyện và việc sử dụng số tiền không thể được xác minh một cách độc lập, yemenvoice tuyên bố đã chọn những người có nhu cầu và “trả tiền cho họ ở bất cứ nơi nào tôi tìm thấy.” Nhiều người dùng Reddit bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với dự án nhưng đã đặt câu hỏi làm thế nào để ai đó có thể sử dụng tiền điện tử một cách hiệu quả ở một khu vực như Yemen.

“Nếu tôi gửi một lượng Bitcoin, họ sẽ cho tôi số tiền tương đương để đổi lấy đồng đô la, nhưng bằng nội tệ, v.v. Tôi mua và phân phối những hàng hóa này,” yemenvoice nói. “Bạn sẽ sớm thấy các chủ cửa hàng ở Yemen giao dịch bằng Bitcoin và không chuyển đổi nó sang đô la hoặc thậm chí sang nội tệ. Đặc biệt là với điều kiện sống ở đây ngày càng xấu đi và sự sụp đổ của đồng riyal Yemen.”

Trong khi các nỗ lực của Redditor này dường như đang sử dụng tiền điện tử như một động lực, những người khác có trụ sở ở các quốc gia khác nhau đã vượt qua các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ hoặc Liên Hợp Quốc bằng cách dựa vào các khoản đóng góp tiền điện tử. Ở Venezuela, các nhà chức trách đã ngầm xác nhận việc sử dụng tiền điện tử dường như là một biện pháp để trốn tránh các lệnh trừng phạt khác nhau được áp dụng đối với đất nước.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận