Trang chủ Phân tích POAP là gì và tại sao bạn nên thu thập chúng?

POAP là gì và tại sao bạn nên thu thập chúng?

bởi Bình An

Các NFT thu thập được đang thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng trong không gian tiền điện tử.

POAP là huy hiệu NFT duy nhất được cấp cho những người tham dự sự kiện cả trong thế giới ảo và thực tế. Trong khi POAP có thể được sử dụng để ghi lại trải nghiệm cuộc sống của bạn, những người khác hình dung ra một tương lai nơi POAP đóng một vai trò lớn hơn nhiều trong nền kinh tế kỹ thuật số.

POAP được giải thích

POAP (phát âm là poh-ap) là từ viết tắt của Proof of Attendance Protocol. Những huy hiệu NFT này được đưa ra để chứng minh sự tham dự của một sự kiện, cho dù nó diễn ra trong thực tế hay ảo. Mỗi huy hiệu là duy nhất, có nghĩa là cách duy nhất để nhận được POAP nhất định là có mặt tại sự kiện. Người thu thập có thể nhanh chóng tích lũy một bộ sưu tập POAP độc đáo ghi lại trải nghiệm của họ và hành trình trong không gian tiền điện tử.

Tất cả các POAP đều được tạo với tiêu chuẩn ERC-721 được sử dụng cho NFT. Tuy nhiên, để NFT được phân loại là POAP, nó cần đáp ứng một số tiêu chí nhất định. Đầu tiên, nó phải được đúc thông qua hợp đồng thông minh POAP chính thức. Thứ hai, nó cần phải chứa siêu dữ liệu liên quan đến thời gian hoặc ngày cụ thể, có thời lượng lên đến một năm. Cuối cùng, tất cả các POAP phải có hình ảnh được liên kết với chúng.

Trong khi POAP ban đầu được đúc trên mạng chính Ethereum, kể từ tháng 10 năm 2020, POAP đã được tạo và phân phối trên Ethereum sidechain xDai. Vì xDai được thiết kế cho các giao dịch nhanh chóng, không tốn kém, nên các POAP có thể được các tổ chức phát hành tạo ra với chi phí rất thấp. Do đó, POAP thường được phân phối miễn phí cho bất kỳ ai đủ điều kiện để yêu cầu chúng.

POAP cũng có thể được chuyển từ xDai sang Ethereum nếu người dùng trả phí gas để làm như vậy. Tuy nhiên, do phí cao trên Ethereum, hầu hết người dùng chọn để lại POAP của họ trên xDai nơi họ có thể xem chúng trên ứng dụng POAP. Mặc dù POAP có vẻ sẽ vẫn ở trên xDai trong tương lai gần, người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã gợi ý rằng chúng có thể được lưu trữ trên các đợt triển khai lạc quan trong tương lai.

Cho đến nay, POAP đã được đưa ra tại hơn 100 sự kiện cộng đồng Ethereum, chẳng hạn như EthGlobal, Dappcon và Hội nghị cộng đồng Ethereum gần đây ở Paris. Hơn 7000 POAP đã được yêu cầu thông qua các sự kiện này, tạo ra một bản ghi có thể chứng minh được về sự tham dự được lưu trữ trên blockchain.

Ngoài ra, một số cộng đồng tiền điện tử trực tuyến cũng đang sử dụng POAP để tương tác với các thành viên của họ. Các DAO như SushiSwap và ShapeShift phân phát huy hiệu cho những người tham dự các cuộc họp cộng đồng hàng tuần, những người tham gia AMA và cử tri về các đề xuất quản trị. Ở những nơi khác, trò chơi metaverse phổ biến Decentraland thường xuyên phát POAP để kỷ niệm các sự kiện trong trò chơi, chẳng hạn như bữa tiệc 10 triệu người dùng gần đây do MetaMask tổ chức.

Chuỗi web hoạt hình và dự án NFT Stoner Cats cũng đã sử dụng POAP. Trong quá trình khởi động dự án, nhiều người cố gắng đúc Stoner Cat đã khiến giao dịch của họ không thành công do hợp đồng thông minh được viết kém, khiến người dùng phải trả tổng cộng 790.000 đô la phí gas. Để đền bù cho những người bị ảnh hưởng, nhóm Stoner Cats đã phát POAP Rekt Stoner Cats Minters có giới hạn và hoàn lại phí xăng của các giao dịch không thành công.

Tại sao thu thập POAP?

Mặc dù họ chắc chắn rất vui khi thu thập, nhưng các huy hiệu blockchain này cũng có thể có tiềm năng lớn hơn chưa được khai thác.

Một ví dụ là mức độ tương tác và thời gian dành cho cộng đồng có thể được đo lường bằng số lượng POAP trong ví của người dùng. Đầu năm nay, Bankless DAO đã sử dụng POAP để giúp phân bổ tiền cho đợt airdrop người đăng ký của mình. DAO đã quyết định airdrop token đến các địa chỉ ví đã yêu cầu Bankless POAP trong quá khứ, với nhiều POAP hơn bằng một phần lớn hơn của airdrop.

Các cộng đồng khác phát hành POAP cũng đang nỗ lực khuyến khích người thu gom. SushiSwap đã bắt đầu giới thiệu các đặc quyền dành cho người nắm giữ POAP, chẳng hạn như khả năng vẽ nhanh hơn trên các tác phẩm nghệ thuật cộng tác của cộng đồng, sau đó được phân phối cho những người tham gia dưới dạng NFT được chia nhỏ. Mặc dù điều này có vẻ không nhiều so với một đợt airdrop token đầy đủ, nhưng Sushi POAP có thể được yêu cầu bởi bất kỳ ai tham dự sự kiện của nó, trong khi Bankless DAO chỉ phân phối POAP của mình cho những người đăng ký trả phí.

Không chỉ đo lường mức độ tương tác thông qua số lượng huy hiệu thu thập được, bộ sưu tập POAP của một cá nhân còn có thể được xem như một danh tính phi tập trung, đáng tin cậy cao. Để điều này xảy ra, tổ chức phát hành POAP phải đảm bảo rằng những người tham dự sự kiện không nhận được nhiều hơn một POAP mỗi người và ngăn những người không tham dự nhận được chúng. Miễn là các tổ chức phát hành hoạt động như những người bảo chứng đáng tin cậy, mọi POAP được phát hành sẽ tăng sức mạnh và tính hợp lệ của tất cả các danh tính thu thập POAP.

Bằng cách Xem các bộ sưu tập POAP dưới dạng danh tính phi tập trung, người dùng đã xác định các ứng dụng thực tế cho các huy hiệu blockchain. Ví dụ: máy chủ lưu trữ SushiSwap AMA 0xTangle đã nói chuyện với các thành viên của cộng đồng Sushi về việc sử dụng POAP như một loại lý lịch blockchain. Khi tuyển dụng trong không gian tiền điện tử, nhà tuyển dụng có thể sử dụng bộ sưu tập POAP của ứng viên làm hồ sơ đáng tin cậy về sự tham gia của họ trong cộng đồng. Điều này có rất nhiều giá trị khi thuê mọi người vào các tổ chức tự quản, do cộng đồng định hướng như DAO, những tổ chức này cần đảm bảo mọi người làm việc trong đó đều phù hợp với mục tiêu của tổ chức.

Việc sử dụng POAP đã phát triển ổn định kể từ khi dự án ra mắt phiên bản hiện tại trên xDai vào tháng 10 năm 2020. Người dùng mới chỉ sơ bộ về các mục đích sử dụng có thể có đối với POAP, với các ứng dụng được đề xuất như biểu đồ xã hội và các khoản vay thế chấp vẫn chưa thành hiện thực. Với các ứng dụng vô hạn và rào cản gia nhập thấp, POAP có tiềm năng giúp xác định lại danh tính trong tiền điện tử.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận