Trang chủ Công nghệBlockchain Phân cấp Blockchain đang dần mờ nhạt khi bảo mật và khả năng mở rộng lấy làm trung tâm

Phân cấp Blockchain đang dần mờ nhạt khi bảo mật và khả năng mở rộng lấy làm trung tâm

bởi Thanh Bình

Kể từ khi ra mắt Bitcoin vào năm 2009, không gian blockchain và tiền điện tử đã phải vật lộn để giải quyết vấn đề ba bổ đề của blockchain, điều đơn giản chỉ ra rằng không có blockchain nào có thể đạt được cả ba yếu tố phi tập trung, bảo mật và khả năng mở rộng cùng một lúc.

Các chuỗi bằng chứng công việc (PoW) đã bị ảnh hưởng nhiều nhất về khả năng mở rộng, bằng chứng cổ phần (PoS) về tập trung, v.v. Trong nỗ lực giải quyết vấn đề, các nhà phát triển blockchain hiện đang tìm ra cách để đạt được cả ba mà không phải hy sinh bất kỳ thuộc tính nào.

Phân quyền có bị bỏ qua không?

Trong quá trình vội vàng xây dựng các tính năng tốt hơn cho blockchain, nhiều nhà phát triển đang lựa chọn khả năng mở rộng và bảo mật qua phân quyền, một tính năng quan trọng đối với một số người dùng trong không gian. Satoshi đã hình dung ra một nền tảng loại bỏ hoàn toàn bất kỳ khía cạnh nào của cơ quan trung ương kiểm soát mạng, không có điểm lỗi nào và không bị kiểm duyệt trong khi vẫn duy trì khả năng phục hồi trước bất kỳ cuộc tấn công nào từ bên ngoài.

Khi tổng vốn hóa thị trường của lĩnh vực blockchain tăng vọt lên một ngành công nghiệp trị giá 2 nghìn tỷ đô la, mọi dự án tiền điện tử đơn lẻ đều đề cập đến sự phân cấp bằng cách chọn xây dựng các tính năng bảo mật và khả năng mở rộng trên mạng, hy sinh một số hoặc tất cả các thuộc tính phân quyền của chúng.

Hãy xem Bitcoin ngày hôm nay. Xây dựng tên tuổi của mình từ sự phân quyền, Bitcoin đã dần dần chuyển sang tập trung hóa thông qua các quy trình khai thác của nó. Nói một cách đơn giản, một nhóm người dùng (thợ đào) được trả tiền để xác minh các giao dịch và tìm các khối mới cho phần còn lại của cộng đồng. Điều này chắc chắn đã dẫn đến việc tập trung một phần mạng vì sức mạnh băm của blockchain được phân phối giữa một số công ty hoặc cá nhân.

Sự cố với Chuỗi Proof-of-Work (POW) của thợ mỏ

Như đã ám chỉ, các chuỗi bằng chứng công việc như Bitcoin về cơ bản dựa vào một số lượng tương đối nhỏ người dùng (chạy các nút đầy đủ) để giữ cho mạng an toàn. Các nút này chấp nhận các giao dịch hợp lệ và tránh cho các tác nhân xấu gửi thông qua các giao dịch không hợp lệ. Tuy nhiên, hầu hết các nút này không chịu trách nhiệm tạo các khối mới – một nhiệm vụ còn lại dành cho các thợ đào – mà chỉ xác nhận các giao dịch.

Những người khai thác thậm chí còn tập trung hơn những người khai thác nút. Ví dụ: chín nhóm khai thác Bitcoin hàng đầu kiểm soát hơn 55% tổng số năng lượng khai thác của mạng, điều này mang lại cho họ quyền lực tuyệt đối trên mạng nếu họ chọn cộng tác, không có gì có thể ngăn họ tiếp quản mạng. Những người khai thác này là yếu tố quyết định xem các giao dịch hợp lệ có thực sự tạo thành một khối hay không và chỉ có nhóm nhỏ này tham gia vào việc đảm bảo tính sống động của mạng và ngăn chặn các cuộc tấn công kiểm duyệt.

Bạn đã có thể cảm nhận được sự thiếu phân quyền trong tất cả những điều này. Nếu các thợ đào bị ép buộc hoặc trả tiền để phá vỡ blockchain Bitcoin, có thể có những hậu quả nghiêm trọng thậm chí khiến blockchain trở nên vô dụng. Đây là trường hợp của tất cả các blockchain, cho dù chúng sử dụng PoW hoặc bằng chứng cổ phần (PoS), hoặc bất kỳ sự đồng thuận trả phí nào khác.

Rõ ràng là nếu bạn trả tiền cho một nhóm thợ đào để bảo mật mạng, thì blockchain sẽ ngày càng trở nên tập trung hơn, loại bỏ những phẩm chất mong muốn của sự phân quyền rất cần thiết trên các blockchain.

Có thể đạt được sự phân quyền toàn diện trên POW Blockchains không?

Mặc dù có vẻ ngoài thế giới, nhưng việc có một mạng mà mọi người dùng đều tham gia vào việc bảo mật nó như nhau là cách tốt nhất để các blockchain duy trì sự phân quyền mà không làm mất bất kỳ đặc tính bảo mật nào. Để phá hủy hoặc tiếp quản loại blockchain này, bạn sẽ cần phải ép buộc, thanh toán hoặc hối lộ hàng triệu người dùng trên mạng, điều này thực tế là không thể, do đó giữ cho blockchain hoàn toàn phi tập trung.

Ra mắt vào năm 2019, Minima, một blockchain cực kỳ tinh gọn, cho phép mọi người dùng tham gia vào mạng như một nút hoàn chỉnh (người khai thác) trong khi không ảnh hưởng đến khả năng mở rộng hoặc bảo mật. Nói một cách chi tiết, blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận PoW dựa trên giao dịch, cho phép người dùng thực hiện “một lượng công việc nhỏ” trên điện thoại di động hoặc các thiết bị IoT khác và sau đó tổng hợp tất cả các phần việc nhỏ này thành một PoW giá trị đầy đủ. Điều này loại bỏ nhu cầu về các thợ đào trong khi đồng thời giữ cho blockchain được bảo mật bằng cách sử dụng đồng thuận PoW.

Khi bộ ba blockchain ra lệnh, đánh đổi của phân quyền thuần túy là tốc độ giao dịch và độ trễ của blockchain. Nếu một giao dịch yêu cầu nhiều xác nhận trước khi đạt được sự đồng thuận, thì vốn dĩ, sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu một giao dịch có thể được xác nhận bởi một thực thể duy nhất.

Cải tiến giao thức đồng thuận là giải pháp phổ biến nhất để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng trong khi vẫn duy trì sự phân quyền. Ethereum (ETH) sắp ra mắt ETH 2.0, sẽ thấy blockchain chuyển từ bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần trong nỗ lực giảm phí gas và mở rộng quy mô nền tảng. Đây là xu hướng trong việc giải quyết khả năng mở rộng trên các blockchains khác nhau bao gồm cả Minima, sử dụng một thuật toán duy nhất.

Để giảm thiểu các vấn đề, Minima sử dụng sự đồng thuận bằng chứng giao dịch (Tx-PoW) có nghĩa là mọi giao dịch trên Minima đều do người dùng khai thác. Điều này giúp tăng cường đáng kể khả năng blockchain được phân cấp hoàn toàn. Khi đạt đến một ngưỡng nhất định về “công việc nhỏ”, “giao dịch của bạn có thể được phát sóng, chuyển tiếp trên mạng và được thêm vào các khối”, báo cáo chính thức viết.

Càng nhiều giao dịch được gửi thì độ khó của khối này càng cao. Điều này giúp tăng cường sự phân cấp của mạng, khuyến khích người dùng tìm một khối (làm nhiều “công việc nhỏ” hơn) để bảo vệ tiền của họ và bảo mật mạng. Nền tảng làm cho điều này trở nên liền mạch cho phép người dùng chỉ cần gửi một giao dịch và trong quá trình này, tôi sẽ khai thác một số khối.

Phi tập trung và Blockchain vào năm 2030?

Chúng tôi đã thảo luận về ba bổ đề blockchain, các vấn đề mà nó gây ra (đặc biệt là đối với các đồng tiền lớn) và một số giải pháp mà các nhà phát triển tiền điện tử đang thực hiện để đảm bảo phân quyền vẫn là một tính năng chính trên blockchain. Vậy tương lai sẽ ra sao đối với các blockchain như Bitcoin, Ethereum, Litecoin và hàng nghìn người khác đang thỏa hiệp phân quyền để có khả năng mở rộng và bảo mật?

Trong tương lai, các blockchain sẽ cần phải giảm bớt sự phụ thuộc vào các thuật toán bằng chứng công việc thuần túy để chuyển sang sử dụng các blockchain phi tập trung, năng lượng thấp và có khả năng phục hồi. Bằng cách biến mọi người dùng trở thành người khai thác, việc phân quyền sẽ dễ dàng đạt được mà không cần phải hy sinh tính bảo mật. Để làm cho các nền tảng này có thể mở rộng, việc sử dụng các giải pháp khả năng mở rộng Lớp 2 sẽ trở nên phổ biến hơn để giảm tải các nhiệm vụ đơn giản từ Lớp 1, vốn chỉ được sử dụng để bảo mật mạng.

Phần kết luận

Tương lai của blockchain nằm ở việc giải quyết vấn đề nan giải. Đặc biệt, các chuỗi PoW sẽ cần phải làm việc để phát triển các blockchain tinh gọn được hỗ trợ bởi mọi thiết bị IoT, có khả năng chống kiểm duyệt và có sự phân quyền hoàn toàn trong quá trình khai thác của họ. Điều này sẽ giảm tác hại đến môi trường, giảm tiêu thụ điện và mở rộng quy mô áp dụng thúc đẩy blockchain.

Với các giải pháp như Minima đang hoạt động, các blockchains thuật toán PoW sẽ có thể mở rộng quy mô ở Lớp 2, bảo mật nền tảng trên Lớp 1 và đảm bảo phân quyền bằng cách biến mọi người dùng trở thành “thợ đào”. Các thuật toán PoW, mở rộng quy mô và bắt nguồn từ các biện pháp bảo mật mật mã, có thể dẫn đầu tương lai của tiền điện tử và công nghệ blockchain.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận