Trang chủ Thị trường Hãng ô tô Volvo Cars có kế hoạch IPO 20 tỷ đô la trong năm nay

Hãng ô tô Volvo Cars có kế hoạch IPO 20 tỷ đô la trong năm nay

bởi Đông Nghi

Mặc dù đã có những dự đoán khác nhau về việc định giá Volvo, ở mức 20 tỷ đô la, nhưng mức định giá của công ty sẽ ở mức gấp sáu lần thu nhập của nó.

Châu Âu đã sẵn sàng để chứng kiến ​​một trong những đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất trong năm. Theo báo cáo trong ngành, tập đoàn mẹ Geely Holdings của Volvo đang đàm phán nâng cao để niêm yết Volvo Cars trong những tuần tới. Theo báo cáo của Reuters, Volvo Cars đang đặt mục tiêu định giá trên 20 tỷ USD khi IPO. Ngoài ra, trích dẫn một số nguồn tin trong ngành, ấn phẩm cho biết việc niêm yết có thể sẽ diễn ra vào cuối tháng 9 tại Stockholm.

Các đại gia ngân hàng như SEB và Goldman Sachs sẽ dẫn đầu giao dịch. Bên cạnh đó, các ngân hàng khác như Carnegie, BNP Paribas và HSBC cũng sẽ tham gia vào thương vụ này. Lưu ý rằng đây chỉ là tin đồn vì hiện tại, tất cả các nguồn tin có tên trong thương vụ đều từ chối bình luận.

Geely Holding của Trung Quốc đã mua lại Volvo từ Ford Motors vào năm 2010. Đây là một trong những thương vụ mua lại ô tô ở nước ngoài lớn nhất của một công ty Trung Quốc. Trước đó, Geely cũng đã lên kế hoạch cho việc niêm yết công khai của Volvo trở lại vào năm 2018. Tuy nhiên, hãng đã lùi kế hoạch với lý do căng thẳng thương mại và sự suy thoái của cổ phiếu ô tô.

Với việc Tesla dẫn đầu chuyển hướng sang xe điện, Volvo Cars cũng tham gia vào xu hướng này. Nhà sản xuất ô tô Thụy Điển đã giới thiệu chiếc ô tô điện đầu tiên của mình vào năm 2019. Volvo có kế hoạch chuyển sang “chạy hoàn toàn bằng điện” vào năm 2030. Bên cạnh đó, công ty cũng nắm giữ 49,5% cổ phần của nhà sản xuất ô tô điện Polestar.

Tìm hiểu định giá ô tô Volvo trước khi IPO

Nhiều nguồn tin quen thuộc với vấn đề này đang đề xuất mức định giá trong khoảng từ 16 tỷ đến 30 tỷ USD. Bằng cách xem xét mức định giá 20 tỷ đô la, đây sẽ là gần gấp sáu lần thu nhập của nó.

Điều này sẽ khiến Volvo Cars phải cạnh tranh trực tiếp với những gã khổng lồ như BMW và Daimler, công ty mẹ của Mercedes. Chỉ để đưa ra một viễn cảnh, định giá của Tesla hiện đang ở mức 70 lần thu nhập.

Frank Schwope, nhà phân tích ô tô của NordLB, đưa ra mức định giá hợp lý trong khoảng 10 – 15 tỷ đô la. Phát biểu với CNBC, Schwope cho biết:

“Tỷ suất lợi nhuận mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2021 khó có thể bền vững do thị trường được hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch khó có thể tiếp tục.”

Tuy nhiên, Volvo đã cảnh báo rằng doanh số bán hàng trong nửa cuối năm có thể giảm. Rất nhiều nhà sản xuất ô tô trên thị trường đang phải đối mặt với vấn đề thiếu chip. Ngoài ra, việc thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu đã dẫn đến việc cắt giảm sản lượng lớn. Ngay cả Tesla Inc (NASDAQ: TSLA) đã trì hoãn việc ra mắt Roadster đến năm 2023.

Giữa làn sóng xe điện gần đây, các công ty hoạt động trong lĩnh vực này đang chốt định giá thậm chí còn cao hơn. Tuần trước, nhà sản xuất ô tô điện Rivian của Mỹ đã tung ra chiếc xe tải điện đầu tiên của mình khỏi dây chuyền sản xuất. Nó cũng đang cố định mức định giá từ $ 70 đến $ 80 tỷ.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận