Trang chủ Thị trường Novi-FT? Hỗ trợ NFT của Facebook có thể không thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử

Novi-FT? Hỗ trợ NFT của Facebook có thể không thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử

bởi Yên Bằng

Facebook đang khám phá chức năng NFT trong hệ sinh thái Novi – Diem của mình, nhưng giải pháp công nghệ sẽ đo lường như thế nào đối với các nền tảng hiện có?

Các token nonfungible (NFT) đã được áp dụng nhanh chóng trên không gian giải trí, truyền thông và thể thao khi các thương hiệu, công ty và cá nhân lớn nhất tìm cách đạt được lợi thế đi đầu trong việc tạo ra các bộ sưu tập kỹ thuật số của riêng họ.

Chúng có vô số dạng và giống như công nghệ blockchain được quảng cáo là phù hợp với nhu cầu và vấn đề của bất kỳ ngành nào, trí tưởng tượng là giới hạn duy nhất khi nói đến NFT đang được tạo ra và giao dịch trên khắp thế giới.

Phương tiện truyền thông xã hội đã giúp mọi người kết nối với nhau hơn bao giờ hết và các nền tảng khác nhau này đã đóng một vai trò trong việc giới thiệu và phổ biến NFT giữa các đối tượng khác nhau.

Tuy nhiên, những người khổng lồ hàng đầu trong ngành như Facebook và Twitter vẫn chưa hoàn toàn đưa công nghệ blockchain vào cấu trúc bên trong của các hệ thống cơ bản của họ. Người dùng có thể đăng về các đợt ra mắt NFT mới thú vị, nhưng người dùng cuối không thể mua hoặc giao dịch những mặt hàng này mà không nhấp vào liên kết đưa chúng đến bất kỳ nền tảng nào mà bộ sưu tập kỹ thuật số dựa trên.

Cụ thể, Facebook đã phải chịu nhiều sự giám sát về mặt pháp lý trong hai năm qua, vì ví tiền điện tử và token gốc và hệ thống thanh toán toàn cầu đã được lên kế hoạch của họ có những tác động sâu rộng đối với không gian tài chính. Với cơ sở người dùng ước tính 2,9 tỷ, gã khổng lồ truyền thông xã hội có thể làm gián đoạn cách hàng trăm triệu người giao dịch với nhau mỗi ngày.

Khi ví Novi và tiền điện tử Diem của nó sắp ra mắt chính thức, công ty đã không quên sự phổ biến của NFT. Người đứng đầu Facebook Financial David Marcus đã thừa nhận như vậy vào tháng 8, nói rằng ví Novi của họ đang ở vị trí quan trọng để giúp người dùng hỗ trợ NFT.

NFT đang ngày càng phổ biến và các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook đang di chuyển nhanh chóng để bám sát không gian đang phát triển. Những gì còn lại được xem là một NFT do Facebook cung cấp sẽ trông như thế nào và nếu công ty chuyển sang lĩnh vực này sẽ cùng có lợi cho gã khổng lồ truyền thông xã hội và ngành công nghiệp tiền điện tử.

Hội nhập là tất yếu

Dường như có sự đồng thuận giữa những người tham gia trong ngành rằng việc tích hợp NFT và các nền tảng truyền thông xã hội chỉ là vấn đề thời gian. María Paula Fernandez, cố vấn cho ban giám đốc của Golem Network, nói với Cointelegraph rằng có cả mặt tích cực và tiêu cực đối với sự kiện này:

“Tôi không thoải mái với ý tưởng Facebook nhảy vào NFT, các thị trường NFT, phần lớn là giao dịch và hướng đến lợi nhuận. Tôi sẽ lo lắng hơn về các ứng dụng web3 khác tích hợp với Facebook. ”

Markus Bopp, giám đốc đào tạo và là người sáng lập nền tảng cơ sở hạ tầng đa đường NFT Unifty, cũng cân nhắc về chủ đề này, nói với Cointelegraph rằng không gian đang phát triển có thể có một số trường hợp sử dụng thú vị cho các nền tảng truyền thông xã hội.

Vượt lên trên và ngoài việc buôn bán đồ sưu tầm kỹ thuật số, Bopp tin rằng chức năng của NFT có thể cung cấp giải pháp cho một số vấn đề gây khó chịu cho các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau, như bằng chứng nhận dạng và nhu cầu xác minh:

“Một hệ thống dựa trên NFT có thể khắc phục điều này với rất ít nỗ lực và kết hợp với ảnh hồ sơ. Nhưng chứng minh danh tính chỉ là một khả năng nhỏ. Những gì NFT thực sự giỏi là trò chơi hóa và quyền sở hữu giá trị gia tăng. Các thực thể truyền thông xã hội sẽ có thể sử dụng những công cụ mạnh mẽ này để điều tra hàng nghìn khả năng mới theo đúng nghĩa đen. “

Với việc tích hợp NFT vào các nền tảng truyền thông xã hội dự kiến ​​sẽ trở thành hiện thực, điều cần cân nhắc tiếp theo là liệu điều này có ảnh hưởng cơ bản đến việc áp dụng không gian tiền điện tử rộng lớn hơn và các đổi mới blockchain hay không.

Bopp tin rằng phạm vi tiếp cận của các nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất sẽ rất quan trọng trong việc thúc đẩy việc sử dụng tiền điện tử, đặc biệt là khi chức năng trở nên liền mạch: “Trải nghiệm người dùng để áp dụng hàng loạt tiền điện tử cần phải ở mức mà người dùng thậm chí không cần để biết họ đang giao tiếp với một blockchain. “

Fernandez đã đưa ra một lựa chọn thay thế khi cô ấy nêu bật những khó khăn mà Facebook phải đối mặt khi kế hoạch của nó cho Diễm, ban đầu có thương hiệu là Libra, đã bị nhiều cơ quan quản lý chặn lại. Trong khoảng thời gian đó, NFT đã được sử dụng rộng rãi: “Facebook đã cố gắng và không tích hợp được tiền điện tử, và dù sao thì tiền điện tử, blockchain và NFT đã trở thành xu hướng chủ đạo mà không có nó”. Cô ấy nói thêm: “Chúng tôi đang xây dựng một ngành công nghiệp không cần Facebook để phát triển các nền tảng tiếp cận đối tượng chính ở khắp mọi nơi trên thế giới”.

Các NFT tích hợp trên Facebook sẽ trông như thế nào?

Libra Foundation đang tiếp tục cuộc tuần hành hướng tới việc ra mắt ví Novi và tiền điện tử Diem, đồng thời ngăn cản việc thực thi quy định chính, nền tảng này sẽ giới thiệu cơ sở người dùng của Facebook với một ví kỹ thuật số gốc, ban đầu sẽ cung cấp các stablecoin đại diện cho các loại tiền tệ có chủ quyền như đô la Mỹ, bảng Anh và đồng euro.

Vẫn chưa rõ liệu ví Diệm có kết hợp hỗ trợ cho các loại Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) hay không. Điều này có nghĩa là nền tảng NFT của riêng nó có khả năng được tích hợp trực tiếp vào blockchain Diem. Khả năng tương tác với các token phi tập trung như ETH có thể không được hỗ trợ, bắt buộc hệ sinh thái NFT của riêng nó được cắm vào ví Novi.

Bopp đã đồng ý rằng ví tiền điện tử Novi và tiền tệ Diem sẽ là một phần quan trọng trong việc hỗ trợ NFT vì “Việc áp dụng ở cấp độ này sẽ rất tuyệt vời đối với không gian tiền điện tử, nhưng có thể sẽ có một số đánh đổi cho người dùng và các tác động khác nhau đối với không gian rộng hơn:

“Facebook có khả năng đưa công nghệ của riêng họ lên NFT, như họ đã làm với hầu hết mọi thứ. Chúng ta nên mong đợi một thỏa hiệp về quyền sở hữu, vì họ cố gắng sử dụng công nghệ cho riêng cơ sở người dùng của họ. Điều này có thể sẽ hiệu quả với họ ở một mức độ lớn, nhưng đồng thời nó sẽ thúc đẩy việc khám phá các nguồn mở và phi tập trung hơn ”.

Khi giả định rằng các NFT do Facebook cung cấp sẽ được cung cấp bởi ví Novi và tiền điện tử Diem, Fernandez không thấy hệ sinh thái tập trung đo lường mức độ tương tự của blockchain Ethereum, vốn sinh ra chức năng hợp đồng thông minh và phát triển ứng dụng phi tập trung: “Có cộng đồng, trò chơi, hợp đồng thông minh có thể tùy chỉnh cung cấp các thuộc tính NFT, hệ sinh thái được xây dựng xung quanh các NFT nhất định, các công cụ tài chính như quyền sở hữu phân đoạn và nhóm thanh khoản. Tôi không thấy Facebook có khả năng đứng đầu điều này ”.

Chìa khóa cộng đồng tiền điện tử cho sự phổ biến của NFT

Thực tế là người dùng Facebook có thể mua một NFT bật lên trên nguồn cấp dữ liệu của họ là một cách nào đó, vì ngày ra mắt cho Novi và Diem vẫn chưa được ấn định do những cân nhắc về quy định liên tục ở các khu vực pháp lý khác nhau.

Đồng thời, các thị trường NFT phi tập trung đang phát triển mạnh, được hỗ trợ bởi chính các cộng đồng đã xây dựng cơ sở hạ tầng và giao dịch các token cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái của họ. Fernandez đưa ra một suy nghĩ chia tay sâu sắc, nói với Cointelegraph rằng Facebook không có một cộng đồng xung quanh nó có thể so sánh với một cộng đồng như Ethereum:

“NFT không chỉ là đồ vật văn hóa hay đồ sưu tầm – chúng còn là công cụ tài chính. Cộng đồng Ethereum đã nắm vững nghệ thuật xây dựng các công cụ tài chính và hiện đã tích hợp các NFT trong các công cụ này. Facebook có thể bán hàng loạt jpegs tất cả những gì họ muốn, nhưng sẽ không có gì cạnh tranh nếu lớp giao dịch của nó không nằm trên Ethereum ”.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận