Trang chủ CoinBitcoin Nhìn sâu vào Lightning Network như một giải pháp mở rộng quy mô Bitcoin

Nhìn sâu vào Lightning Network như một giải pháp mở rộng quy mô Bitcoin

bởi Băng Tâm

CoinDesk Research trình bày báo cáo Bitcoin mới nhất của mình về nguyện vọng của Lightning Network để mở rộng quy mô Bitcoin.

Lightning Network mong muốn kích hoạt cơ sở hạ tầng thanh toán gốc kỹ thuật số, nhanh chóng cho Bitcoin mà không phải hy sinh các nguyên lý cốt lõi về bảo mật, quyền riêng tư và tính khả dụng của nó.

  • Lightning Network thường được coi là một giải pháp tiềm năng cho vấn đề mở rộng quy mô Bitcoin – báo cáo này cung cấp một bản tóm tắt về Lightning, phác thảo các chỉ số có thể cung cấp thông tin chi tiết và tìm hiểu các lỗ hổng tiềm ẩn có thể cản trở việc áp dụng rộng rãi hơn.
  • Lightning Network là một mạng lớp phủ được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh Bitcoin cho phép thanh toán bitcoin tức thời.
  • Mạng Lightning đã phát triển kể từ khi thành lập vào năm 2018, điều này có thể được quan sát thông qua số lượng nút, dung lượng mạng và các chỉ số khác ngày càng tăng.
  • Lightning có thể được mô tả như một mạng lưới theo sở thích ở dạng hiện tại và – mặc dù hiện tại nó hoạt động tốt – có một số ít các nhà phát triển vectơ tấn công đang làm việc để giảm thiểu.
  • Báo cáo đạt đến đỉnh cao trong việc cung cấp suy nghĩ của nhiều nhà phát triển Lightning về những gì cần xảy ra để thúc đẩy tốt nhất việc áp dụng Lightning trong tương lai.

Bitcoin được giới thiệu là một “phiên bản tiền điện tử hoàn toàn ngang hàng” cho phép “thanh toán trực tuyến được gửi trực tiếp từ bên này sang bên khác mà không cần thông qua tổ chức tài chính”. Trong những ngày đầu, chính xác là như vậy; cho một nhóm nhỏ người. Gần đây, các nhà phê bình và những người ủng hộ Bitcoin đều lập luận rằng Bitcoin đã phát triển vượt trội so với nhãn hiệu đó và giấc mơ “tiền điện tử” đối với Bitcoin đã chết.

Các nhà phê bình thường chỉ ra El Salvador và việc mã hóa bitcoin gần đây của nó là đấu thầu hợp pháp và cho rằng Bitcoin quá chậm và đắt tiền để được sử dụng cho thương mại thông thường. Theo một cách nào đó, điều này hoàn toàn chính xác. Theo cách thông thường, các giao dịch lớp 1 trên Bitcoin rất chậm và tốn kém, đặc biệt là khi xem xét số lượng giao dịch mà bất kỳ bộ xử lý thanh toán của bên thứ ba nào có thể xử lý. Bảy giao dịch mỗi giây của Bitcoin và phí giao dịch dao động mạnh khiến nó trở thành một dạng tiền mặt kỹ thuật số kém hấp dẫn.

Bây giờ, có những lý do rõ ràng đây là một sự so sánh tồi, nhưng đối với những người quan sát thông thường, nó thực sự là một mẹo nhỏ. Khi càng nhiều người dùng tham gia vào hệ sinh thái Bitcoin, thì việc sử dụng Bitcoin càng trở nên đắt đỏ hơn. Do đó, Bitcoin có vấn đề về khả năng mở rộng nếu nó được sử dụng rộng rãi hơn cho thương mại. Để chống lại vấn đề này, những người ủng hộ thường đưa ra Lightning Network như một giải pháp.

Lightning: Một công việc đang được tiến hành

Điều đó nói lên rằng, nhiều nội dung văn học và phương tiện truyền thông đã bị phân cực khi nói đến cuộc thảo luận xung quanh Lightning Network. Nó được đặc trưng như một sản phẩm hoàn hảo sẵn sàng khắc phục tất cả các vấn đề về quy mô của Bitcoin hoặc là một ý tưởng khủng khiếp tốt nhất nên được dành riêng cho một số đồng tiền khác để hoạt động như tiền mặt ngang hàng. Thực tế nằm ở đâu đó và báo cáo của chúng tôi bao gồm một loạt các chủ đề từ các chỉ số Lightning có thể được phân tích đến các lỗ hổng mà các nhà phát triển đang nghiên cứu.

Khi nghiên cứu báo cáo này, chúng tôi đã hỏi các nhà phát triển rằng họ lo lắng nhất về điều gì và họ nghĩ điều gì cần xảy ra để thúc đẩy tốt nhất việc áp dụng Lightning trong tương lai. Tất cả họ đều có những câu trả lời độc đáo, đầy sắc thái được nêu trong báo cáo.

Các nhà phát triển cũng có xu hướng sử dụng “tuyệt vời – nhưng điều gì bị hỏng?” về phía Lightning. Họ làm điều này, không phải vì họ muốn Lightning thất bại, mà vì họ muốn nó thành công. Các cá nhân, người dùng và các bên liên quan sẽ được phục vụ tốt nếu làm như vậy. Việc quan tâm đến các công nghệ đột phá là rất quan trọng cho sự thành công lâu dài của các dự án đó.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận