Trang chủ CoinBitcoin Nhà kinh tế hàng đầu gặp khó khăn về việc chấp nhận Bitcoin ở El Salvador

Nhà kinh tế hàng đầu gặp khó khăn về việc chấp nhận Bitcoin ở El Salvador

bởi Minh Nam

Jeffrey Frankel, cựu cố vấn kinh tế của chính quyền Clinton, nói rằng việc chính phủ El Salvador chấp nhận Bitcoin là “sự điên rồ thuần túy”. Anh ấy thừa nhận đã bị “bối rối” bởi tiền điện tử nói chung. Anh ta nói đúng, hay anh ta là một người bảo vệ khác của hệ thống tiền tệ truyền thống, người không hiểu lĩnh vực tiền điện tử là gì?

Một bài báo đã được đăng trên nền tảng tin tức trực tuyến Guardian của Anh vào sáng nay. Bài báo có dòng cho rằng việc El Salvador áp dụng Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp là hoàn toàn điên rồ. Jeffrey Frankel, Giáo sư Trường Chính phủ Harvard’s John F Kennedy, đã tranh luận về quan điểm này.

Để bắt đầu, Frankel lập luận rằng anh ta không hiểu tại sao tiền điện tử lại cần thiết. Anh ấy nói rằng họ không thể đáp ứng các yêu cầu cơ bản để được coi là tiền vì tính biến động cao.

Ông không tính đến việc một loại tài sản rất mới với một tỷ lệ nhỏ tài sản của thế giới trong đó chắc chắn sẽ biến động trong giai đoạn đầu tăng trưởng.

Ông tuyên bố rằng tiền điện tử không được hỗ trợ bởi các tổ chức có “danh tiếng”, chẳng hạn như chính phủ, ngân hàng tư nhân hoặc các tổ chức “đáng tin cậy”. Mặc dù anh ấy không đi sâu vào lý do tại sao tiền điện tử phát triển từ niềm tin đó lại bị phá vỡ vô số lần bởi chính những tổ chức tương tự này.

Ý tưởng của ông về việc tiền điện tử đến từ đâu là “sự mất lòng tin theo chủ nghĩa tự do vô chính phủ đối với các ngân hàng trung ương”. Chắc chắn có thể nói rằng về thời điểm này anh ấy không còn xa nữa. Ông cũng thừa nhận rằng “nhiều ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, có lịch sử giảm giá tiền tệ của họ”.

Giáo sư không biết tại sao El Salvador đã thực hiện bước chưa từng có trong việc áp dụng Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp, nhưng ông đã đề cập đến các điểm chính xác tại sao đất nước này không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện chính xác điều đó.

Anh ấy gọi quyết định này là “siêu thực”. Trong suy nghĩ về kế hoạch Ponzi dựa trên nợ truyền thống của mình, anh ấy không thể tưởng tượng được bất kỳ ai, chứ đừng nói đến một quốc gia, có đủ can đảm để chống lại các tổ chức mạnh mẽ và không thể chạm tới như IMF, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), Cục Dự trữ Liên bang. , và tất cả các ngân hàng trung ương khác trên thế giới.

Frankel nói về “các giao dịch bất hợp pháp” và cách sử dụng như vậy không nên được khuyến khích. Những giao dịch được gọi là bất hợp pháp này, chẳng hạn trong lĩnh vực tài chính phi tập trung, đang tạo ra thu nhập khá cho các nhà đầu tư. Liệu họ có nên đổ xô đến các ngân hàng và các tài khoản tiết kiệm mang lại lợi nhuận trung bình 0,06% trên số tiền của họ?

Giáo sư chắc chắn cũng sẽ nói rằng tất cả những người này đang tham gia vào tiền điện tử thậm chí không có trạng thái “nhà đầu tư được công nhận”. Phần lớn trong số họ không có đủ tài sản để đầu tư vào những tài sản sinh lời như vậy. Chắc chắn, chúng nên bị loại bỏ – như trường hợp của hệ thống tài chính truyền thống.

Bạn có thể chắc chắn rằng những người như giáo sư bây giờ sẽ luôn đề cập đến cụm từ buzz “sử dụng năng lượng”. Điều đó đã trở nên nóng bỏng trên các phương tiện truyền thông kể từ khi nó được thu nhận – hoàn toàn đúng, vì những gì nó đáng giá. Về mặt này, Bitcoin cần phải đặt ngôi nhà của nó theo thứ tự và các thợ đào bitcoin đang thực hiện các bước để làm như vậy.

Tuy nhiên, không ai trong số những người ném thứ bùn đặc biệt này thậm chí còn đặt câu hỏi rằng hệ thống tài chính truyền thống đang sử dụng bao nhiêu năng lượng. Vì tất cả những lời dị nghị về việc sử dụng năng lượng của Bitcoin đã trở nên phổ biến, nhiều bài báo đã được đưa ra để chỉ ra rằng việc sử dụng năng lượng của Bitcoin là rất thấp so với ngành tài chính và các ngành sản xuất vàng, nhưng điều này chưa bao giờ được đề cập đến.

Nguồn: Bitcoin Magazine 

Frankel nói về “thâm hụt tài chính và tài khoản vãng lai kinh niên của Hoa Kỳ”, và theo quan điểm của ông, mặc dù vậy, KHÔNG có “xu hướng giảm mạnh trong dài hạn về giá trị của đồng đô la”.

Có lẽ sẽ rất thú vị khi thấy nhà kinh tế được gọi là này đưa ra bất kỳ biểu đồ nào hỗ trợ quan điểm rằng giá trị đồng đô la sẽ không giảm trong suốt nhiều thập kỷ. Tất cả các loại tiền tệ fiat đang trong một cuộc đua giảm giá. Các dữ kiện nói cho mình.

Cuối cùng, vị giáo sư tốt bụng kết thúc bài diễn thuyết của mình bằng cách nói rằng mọi người có thể “gặp rủi ro khi quên mật khẩu và mất bitcoin” và “ít nhất một nửa dân số El Salvador không có quyền truy cập Internet ngay từ đầu”.

Các nhà kinh tế nên bám vào những gì họ giỏi, đó là cố gắng dự đoán các nền kinh tế sẽ vận động như thế nào. Giáo sư Frankel chỉ là một người khác trong hàng dài những người biện hộ cho hệ thống tài chính hiện tại hoàn toàn không hiểu gì về phong trào tiền điện tử / blockchain.

Lời khuyên hợp lý là hãy bỏ đi và dành vài tháng để nghiên cứu sâu hơn về Bitcoin. Đúng vậy, bạn có thể sẽ mất rất nhiều bạn bè ở những nơi cao sang và giàu có, nhưng ít nhất khi đó bạn sẽ có kiến ​​thức để có thể đưa ra những phán đoán đúng đắn và cân nhắc.

Đối với những gì đáng giá, El Salvador có lẽ đang chấp nhận rủi ro rất lớn. Biến động chắc chắn sẽ là một vấn đề. Nếu các cường quốc thành công trong việc kéo Bitcoin xuống, thì vị tổng thống trẻ của El Salvador có thể sẽ không tồn tại được.

Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra, chỉ cần biết rằng có lẽ còn quá sớm. Khi thay đổi xảy ra, nó thường mất thời gian, và nhiều người tốt và dũng cảm đã bị khuất phục bởi những người chống lại sự thay đổi. Lịch sử sẽ cho chúng ta biết ai đã ở bên phải của sự thay đổi này.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận