Trang chủ Trading NFTs Hồi sinh Kỷ nguyên Dot-Com cường điệu về tên miền

NFTs Hồi sinh Kỷ nguyên Dot-Com cường điệu về tên miền

bởi Diễm Thư

“Sex.crypto” và “beer.eth” chỉ là sự khởi đầu cho tên miền blockchain.

Các token không thể thay thế, được gọi là NFT, đang khơi dậy xu hướng công nghệ cuối những năm 1990 – tên miền ngắn và gợi cảm.

Tương tự như cơn sốt web “.com”, cơn sốt mới nhất trên thị trường tiền điện tử khiến người mua săn lùng các tên miền blockchain, đang được đúc và bán dưới dạng NFT. Các miền Blockchain biến các địa chỉ ví thập lục phân phức tạp thành những cái tên dễ nhớ và cũng cho phép các trang web chống kiểm duyệt.

Tên miền thường kết thúc bằng các cụm từ như “.crypto” hoặc “.eth.” Và một số token đang được đổi chủ với giá lên tới 100.000 đô la trên các thị trường NFT như OpenSea.

Brad Kam, Giám đốc điều hành của Unstoppable Domains, một công ty đào và bán tên miền blockchain, giải thích: “Đó là phiên bản tiền điện tử của tên miền Internet.”

Kể từ khi bắt đầu vào năm 2018, Unstoppable Domains đã đăng ký hơn 1,4 triệu tên miền, bao gồm một số tên miền cho các công ty nằm trong danh sách Fortune 1000. Công ty bán các tên miền kết thúc bằng “.crypto”, “.wallet”, “.coin” và “.nft”, trong số các tên miền khác. Công ty cũng có kế hoạch tung ra “.blockchain”.

Dịch vụ đặt tên blockchain đối thủ Dịch vụ tên Ethereum (ENS) cho phép miền “.eth” phổ biến, mà công ty gọi là “tên người dùng Web3”.

Ý tưởng tạo tên miền đã nổi xung quanh thế giới tiền điện tử vào đầu năm 2011. Nỗ lực đặt tên đầu tiên trên blockchain là Namecoin, được phân tách từ Bitcoin vào tháng 4 năm 2011.

Kam nói với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn trong hội nghị Messari Mainnet ở New York gần đây là một vấn đề được biết đến là địa chỉ ví dài và phức tạp.

Sau khi mua, các miền có thể được liên kết với một ví duy nhất để giúp việc gửi và nhận tiền điện tử dễ dàng hơn.

Các dịch vụ đặt tên blockchain này tương tự như Dịch vụ tên miền của Internet (DNS) nhưng có kiến ​​trúc cơ bản khác nhau và dựa trên blockchain Ethereum.

NFTs giao dịch trên thị trường OpenSea, đã bán tên miền “sex.crypto” vào tháng 8 năm 2020 với giá kỷ lục 230 ether (ETH), tương đương khoảng 90.000 đô la vào thời điểm đó. Số lượng ETH tương tự đó hiện trị giá hơn 600.000 đô la.

Tháng trước, Budweiser đã mua “beer.eth” với giá 30 ETH, tương đương 95.000 đô la. Theo dữ liệu bán hàng của OpenSea, việc mua này đã khiến doanh số tên miền tăng hơn 300% trong 24 giờ sau đó.

OpenSea hiện đang liệt kê hơn 311.000 tên miền được rao bán từ Các miền không thể ngăn cản, với giá sàn dưới 0,01 ETH.

Vào thời điểm mà sự điên cuồng của NFT đã thu hút được các tiêu đề khó thở từ New York Times và kết quả đấu giá hấp dẫn tại các công ty cổ phần như Sotheby’s, có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi các tên miền blockchain phổ biến nhất lại là những tên miền tập trung vào NFT đang phát triển nhanh chóng ngành công nghiệp.

Kam nói: “Những cái tên đầu tiên cũng là điều mong muốn, hoặc bất kỳ loại thuật ngữ nào liên quan đến tiền điện tử, cờ bạc hoặc tài chính.”

Tên miền bắt đầu từ 20 đô la và có thể lên tới hàng chục nghìn đô la, tùy thuộc vào độ dài và độ mong muốn của tên. Một số NFT trong số này đã được bán với giá 100.000 đô la một chiếc, theo Kam.

Kam giải thích: “Thị trường trông tương tự như các lĩnh vực truyền thống. Chín mươi phần trăm tên miền truyền thống không được sử dụng, chúng đang được sử dụng. Đối với tiền điện tử cũng vậy. Bạn sẽ chỉ sử dụng một đến hai làm danh tính phi tập trung của mình. Không nhất thiết phải sử dụng nhiều trong số chúng cùng một lúc.”

Để chống lại các hành vi xấu, Unstoppable Domains đã lưu hàng nghìn miền cho các thương hiệu và cá nhân đáng chú ý, khiến họ không đủ điều kiện để mua.

Kam nói: “Chúng tôi không muốn họ ngồi xổm hoặc những người khác mạo danh những cá nhân hoặc công ty này. Chúng tôi đang tặng chúng miễn phí để chúng không rơi vào tay người khác.”

Tuy nhiên, các NFT tên miền sáu con số vẫn bị hạn chế bởi số lượng được chi cho các tên miền “.com” trên internet truyền thống, nóng hổi.

Vào tháng 2, công ty mạo hiểm Future Fund đã mua lại tên miền “sushi.com” cho sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung SushiSwap với số tiền được đồn đoán là 1,9 triệu đô la.

Một số nhà đầu cơ đang đặt cược giá trị của tên miền blockchain sẽ đạt đến giá trị tương đương trên Internet của họ nếu việc áp dụng tiền điện tử nóng lên.

Trong cộng đồng tiền điện tử, tên miền cũng đã tăng gấp đôi như một biểu tượng trạng thái chính. Những người khởi xướng ban đầu của các miền mong muốn chào mời chúng trên phương tiện truyền thông xã hội để tạo sức ảnh hưởng, tương tự như hiển thị ảnh hồ sơ NFT của CryptoPunk hoặc Bored Ape.

Kam nói: “Mọi người đang bắt đầu xác định là miền NFT của họ. Chúng thuộc sở hữu của bạn mãi mãi.”

Trên Twitter, người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đáng chú ý là đã đổi tên của mình thành “importantik.eth”. Ben Horowitz, đồng sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz (a16z) liệt kê tên của mình trong hồ sơ của mình là “benahorowitz.eth.”

Jimmy Chang, giám đốc sản phẩm của Unstoppable Domains, người cũng sử dụng 0xJim, cho biết: “Nếu bạn có một tên miền ngắn, đó là một sự linh hoạt”. “Nó tượng trưng rằng bạn đã sớm làm được điều gì đó.”

Vào năm 2019, Unstoppable Domains đã huy động được 4,3 triệu đô la ở vòng Series A do Draper Associates và Boost VC hỗ trợ. Các nhà đầu tư khác trong công ty bao gồm Coinbase Ventures và Protocol Labs.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận