Trang chủ Công nghệDeFi Khám phá các cơ hội DeFi lớn nhất trên Solana

Khám phá các cơ hội DeFi lớn nhất trên Solana

bởi Thanh Bình

Hệ sinh thái Solana đang phát triển có rất nhiều thứ để cung cấp cho người dùng DeFi.

Sau đợt tăng giá siêu tốc của Solana, hệ sinh thái DeFi của nền tảng hợp đồng thông minh đã bùng nổ. Với rất nhiều dự án mới được thành lập trên Solana, có rất nhiều cơ hội để hưởng lợi từ sự phát triển nhanh chóng.

Sự tiến triển của Solana

Trong khi Solana đã phát triển theo cấp số nhân trong mùa hè, Ethereum vẫn là ngôi nhà không thể tranh cãi của DeFi trong không gian tiền điện tử. Sau “mùa hè DeFi” năm 2020, một số dự án hàng đầu đã trở thành chip xanh DeFi trên Ethereum, bao gồm các chức năng của thị trường tài chính truyền thống trong không gian phi tập trung.

Tuy nhiên, chi phí sử dụng DeFi trên Ethereum ngày nay đã khiến nhiều người dùng phải trả giá. Trong khi các giải pháp Lớp 2 như Optimism và Arbitrum hứa hẹn sẽ giảm chi phí sử dụng mạng, tiến độ thực hiện rất chậm. Do đó, các chuỗi Lớp 1 khác như Solana có vị trí tốt để lấy một số thị phần DeFi khỏi Ethereum.

Solana đánh dấu tất cả các ô cho Lớp 1. Thời gian khối nhanh chóng và cơ chế Proof-of-History của nó ngăn chặn việc chạy trước và khả năng mở rộng nút của nó có nghĩa là mạng về mặt lý thuyết có thể tránh tắc nghẽn và giữ cho chi phí giao dịch thấp.

Với suy nghĩ này, Solana đang trên đường thúc đẩy hệ sinh thái DeFi phát triển mạnh mẽ của riêng mình. Hiện tại, một số dự án DeFi đang cạnh tranh để trở thành chip xanh DeFi của Solana. Bằng cách xác định các dự án tiềm năng, người dùng có thể hưởng lợi từ việc trở thành người chấp nhận sớm và tất cả các đặc quyền đi kèm với điều đó, chẳng hạn như airdrop, khai thác thanh khoản, v.v.

Chip xanh tiềm năng

Hai trong số các chip xanh DeFi lớn nhất trên Ethereum là Hợp chất và Aave. Cả hai giao thức này đều hoạt động giống như các ngân hàng phi tập trung, cho phép người dùng gửi tài sản để hưởng lãi suất và sử dụng chúng làm tài sản thế chấp để vay tài sản. Những người nông dân nâng cao năng suất thường sử dụng Hợp chất và Aave làm lớp cơ sở để xếp chồng “tiền”, tài sản vay để tạo ra năng suất bổ sung trong các giao thức DeFi khác nhau.

Port Finance và Solend là hai dự án dựa trên Solana đang cạnh tranh để hoạt động như các ngân hàng phi tập trung.

Port Finance, hiện là dApp lớn thứ 11 trên Solana với tổng giá trị bị khóa (TVL) khoảng 122 triệu đô la, theo DeFi Llama. Port hoạt động giống như Compound và Aave và hiện hỗ trợ stablecoin USDC, USDT và PAI, cùng với một số tài sản gốc Solana như Serum. Port hiện đang chạy một chương trình khai thác thanh khoản, nơi người dùng có thể kiếm được token quản trị của giao thức PORT ngoài tiền lãi được trả cho tài sản ký gửi.

Solend là một ngân hàng khác của Solana’s DeFi. Với TVL thấp hơn là 64,4 triệu đô la, Solend hiện là dApp Solana lớn thứ 13. Nó có nhiều tài sản tương tự như Port, với việc bổ sung Raydium và Ethereum, cho phép người dùng vay dựa trên nhiều loại tài sản đa dạng hơn. Solend chưa phát hành token quản trị nhưng đã xác nhận rằng token sẽ được giới thiệu thông qua chương trình khai thác thanh khoản vào tháng 9. Phần thưởng cho chương trình sẽ có hiệu lực trở về trước, vì vậy việc sử dụng giao thức sớm có thể mang lại một phần thưởng bổ sung.

Một trong những mặt hàng chủ lực khác của Ethereum là Curve Finance, sàn giao dịch phi tập trung tập trung vào stablecoin. Trên Curve, người dùng có thể hoán đổi các tài sản cố định như stablecoin và tài sản được bao bọc một cách hiệu quả với mức trượt giá thấp. Trên Solana, nhu cầu hoán đổi tài sản cố định được đáp ứng bởi Sabre, giao thức có TVL cao nhất hiện tại trên mạng.

Sabre cung cấp nhiều cặp tài sản cố định như USDC-USDT, SOL được đặt cọc và chưa được đặt cọc và BTC-renBTC. Cũng như hoán đổi tài sản, người dùng cũng có thể cung cấp tính thanh khoản để kiếm lãi. Không giống như hầu hết các nhóm thanh khoản trên Ethereum dApps, các nhóm của Saber không yêu cầu người dùng gửi số tiền bằng nhau của cả hai tài sản. Mặc dù tỷ suất lợi nhuận dao động theo lượng thanh khoản được cung cấp và việc sử dụng nhóm, người dùng có thể mong đợi kiếm được 3 đến 10% APY trên Sabre. Tuy nhiên, cơ hội kiếm được lợi nhuận không chỉ dừng lại ở đó.

Khi người dùng đã nhận được token của nhà cung cấp thanh khoản (LP), họ có thể đưa chúng đến công ty tổng hợp lợi nhuận Sunny để kiếm thêm phần thưởng. Người dùng có thể kiếm được SBR khi cung cấp tính thanh khoản trên Sabre và công ty tổng hợp Sunny cũng thanh toán token SUNNY với APR có thể thay đổi tùy thuộc vào nhóm thanh khoản. Lớp lợi nhuận bổ sung này đã được sử dụng rất nhiều, với khoảng 1,4 tỷ đô la token Sabre LP được gửi trên Sunny, mang lại cho nó TVL cao thứ hai trên Solana.

Mặc dù có rất nhiều cơ hội DeFi có sẵn trên Solana, nhưng nhiều người dùng chỉ cần chọn đặt cược vào SOL của họ để nhận được lợi nhuận thay đổi từ 6 đến 8%. Một khi tiền được đặt cọc, chúng trở nên kém thanh khoản, có nghĩa là chúng bị khóa và không thể giao dịch hoặc gửi vào các giao thức DeFi khác. Tuy nhiên, một hoạt động được gọi là đặt cược lỏng cho phép người dùng tạo ra một tài sản tổng hợp đại diện cho SOL đã đặt cọc mà không bị khóa. Điều này cho phép người dùng tiếp cận các cơ hội lợi nhuận bổ sung trong khi đồng thời đặt cược SOL của họ.

Marinade Finance lấp đầy khoảng trống này trên thị trường bằng cách cho phép người dùng đặt cược SOL của họ và đổi lại nhận được mSOL. mSOL là SOL được đặt cọc có thể giao dịch và có thể được sử dụng để tạo thêm lợi nhuận trên các nền tảng DeFi khác. Ví dụ: người dùng có thể tận dụng khả năng đặt cược thanh khoản của Marinade để kiếm từ 6 đến 8%, sau đó gửi mSOL của họ vào nhóm thanh khoản SOL-mSOL của Saber để kiếm thêm lợi nhuận.

Một chip xanh Ethereum khác để có được Solana tương đương là MakerDAO. Giao thức Maker cho phép người dùng gửi một số tài sản tiền điện tử nhất định vào kho tiền và đúc một lượng DAI stablecoin tương đương với giá trị của tài sản đã ký gửi. Kết quả là một loại tiền điện tử phi tập trung, được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp được chốt giá mềm với đồng đô la Mỹ.

Giống như MakerDAO, Solana’s Parrot Finance cho phép người dùng khóa tài sản của họ và đổi lại tiền ổn định PAI. Ngoài việc gửi các tài sản đơn lẻ như SOL, SRM hoặc RAY, token LP từ Sabre cũng có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để đúc PAI. Parrot hiện có giới hạn về số lượng PAI có thể được khai thác, nhưng khi nền tảng phát triển và nhu cầu ổn định, những hạn chế này có thể được dỡ bỏ. Gần đây, Parrot đã tham gia vào chương trình khai thác thanh khoản kép với Port Finance, cho phép người dùng gửi tiền PAI và pSOL, kiếm được cả token PRT và PORT ngoài lãi suất thông thường.

Một trong những dự án DeFi phổ biến khác của Solana là Orca, một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) để trao đổi tài sản trên Solana. Mặc dù Solana đã cung cấp các cách để trao đổi các tài sản như Serum và Raydium, Orca đơn giản hóa trải nghiệm AMM và giới thiệu một loạt các nâng cấp. Trước khi cung cấp tính thanh khoản cho các nhóm của giao thức, số lượng token kiếm được trên mỗi 1.000 đô la được hiển thị, giúp người dùng ước tính phần thưởng của họ dễ dàng hơn. Ngoài ra, khi xác nhận giao dịch, Orca lấy dữ liệu từ trình theo dõi giá trên CoinGecko, cảnh báo cho người dùng nếu tỷ giá hoặc mức trượt cao hơn dự kiến.

Với tất cả các cơ hội sinh lợi để kiếm lợi nhuận trong hệ sinh thái Solana, mạng lưới này có vẻ sẵn sàng thu hút nhiều vốn hơn trong những tháng tới. Tham gia sớm thường có thể trả cổ tức, như trường hợp của nhiều giao thức DeFi trên Ethereum. Mặc dù giá của SOL có thể quá nóng vào lúc này, nhưng hệ sinh thái đang phát triển trên Solana có vẻ như vẫn tồn tại ở đây.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận