Trang chủ CoinBitcoin Hợp đồng thông minh chạy trên Bitcoin? Người sáng lập Internet Computer giải thích cách có thể

Hợp đồng thông minh chạy trên Bitcoin? Người sáng lập Internet Computer giải thích cách có thể

bởi An Bằng

Khi ra mắt, Internet Computer đã gây bão thị trường tiền điện tử. Đây là một dự án đầy tham vọng, được hỗ trợ bởi một số tên tuổi lớn trong ngành. Được thiết kế và tạo ra bởi DFINITY Foundation, nó nhằm mục đích cung cấp nhiều sức mạnh hơn cho mọi người qua Internet và có khả năng đưa nó vào một giai đoạn mới được hỗ trợ bởi nền tảng của nó.

Giờ đây, Internet Computer đã tiến thêm một bước nữa trong tương lai. Cộng đồng của nó gần đây đã bỏ phiếu và phê duyệt “Bộ nhớ Canister Gia tăng” khi Internet Computer tiếp tục tích hợp nhiều tính năng hơn và nâng cấp nền tảng của nó.

Tiếp theo, cộng đồng sẽ sử dụng sức mạnh được cung cấp bởi mô hình quản trị Internet Computer để bỏ phiếu về việc tích hợp với blockchain Bitcoin. Trên thực tế, điều này sẽ cho phép Bitcoin có chức năng hợp đồng thông minh (hoặc Canisters, như chúng được gọi trên Internet Computer) trên mạng Internet Computer với các giao dịch chi phí thấp và khả năng hoàn tất nhanh chóng. Do đó, hệ sinh thái phi tập trung trên cả hai mạng có thể mở rộng thành một kỷ nguyên chưa từng có.

Chúng tôi đã ngồi lại với Dominic Williams, người sáng lập và Nhà khoa học trưởng của Quỹ DFINITY để nói về đề xuất này, tác động của nó đối với Bitcoin và Internet Computer, v.v. Đây là những gì anh ấy nói với chúng tôi.

Q: Đã được khoảng 4 tháng kể từ khi Internet Computer được triển khai, bạn sẽ mô tả tình trạng hiện tại của dự án và vai trò của cộng đồng như thế nào?

Dom: Các nhà phát triển và doanh nhân đã nhận ra tiềm năng của nó. Kết quả là, Internet Computer đang trải qua sự tăng trưởng dữ dội được đo bằng số lượng các hợp đồng thông minh đang chạy, số lượng nhà phát triển đang xây dựng và số lượng người dùng đang hoạt động mà các dapp đang được xây dựng có và được cho là blockchain phát triển nhanh nhất khi nhìn vào cẩn thận ở các số liệu này. Hơn nữa, các nhà phát triển đã chứng minh rằng Internet Computer có thể được sử dụng để xây dựng những thứ không thể được xây dựng trên bất kỳ blockchain nào khác hiện nay. Ví dụ: một trong những dapp phổ biến nhất trên Internet Computer là “Open Chat”, ứng dụng này đã có hàng chục nghìn người dùng mặc dù vẫn đang ở giai đoạn alpha. Điều này chạy hoàn toàn từ blockchain, có nghĩa là các hợp đồng thông minh được sử dụng để xử lý các tin nhắn trò chuyện và các hợp đồng thông minh cũng phục vụ an toàn nội dung web tương tác mà người dùng tương tác trực tiếp vào các trình duyệt – điều mà chỉ có Internet Máy tính blockchain mới có khả năng thực hiện ngày nay. Do đó, không chỉ Web 3.0 trở thành hiện thực, mà các mục đích mà blockchain có thể được áp dụng cũng đã mở rộng rất nhiều.

Q: Internet Computer là một dự án tương đối mới trong một ngành tương đối mới, bạn nghĩ tại sao mọi người lại bị cuốn hút vào nó, điều gì làm cho nền tảng này trở nên độc đáo?

Dom: Tôi nghĩ ngày càng có nhiều người nhận ra rằng blockchain là internet của tương lai và có tiềm năng to lớn. Vì lý do đó, rất nhiều nhà phát triển, bao gồm cả những người mới bắt đầu sự nghiệp của họ và đang cố gắng quyết định lĩnh vực công nghệ nào để cống hiến cuộc đời của họ, đã bị từ hóa vào blockchain. Internet Computer là một trong những dự án tiền điện tử ban đầu lâu đời nhất nhưng là một trong những blockchain cuối cùng được khởi chạy vì khối lượng lớn công việc R & D liên quan đến việc xem xét lại kiến ​​trúc blockchain từ đầu và phát triển các khuôn khổ mật mã mới cung cấp năng lượng cho nó. Nhưng giờ đây, khi có Internet Computer, nó cung cấp các khả năng hoàn toàn không giống như các blockchains khác.

Đây là blockchain đầu tiên mở rộng quy mô môi trường liền mạch mà nó cung cấp cho các hợp đồng thông minh để nó có thể lưu trữ bất kỳ số lượng hợp đồng thông minh nào và bất kỳ khối lượng tính toán hợp đồng thông minh nào cũng như dữ liệu hợp đồng thông minh, nó là blockchain đầu tiên chạy ở tốc độ web ( nó có thể hoàn tất các giao dịch trong 2 giây và có thể phục vụ “giao dịch truy vấn” mà không thay đổi trạng thái trong mili giây), nó là blockchain đầu tiên chạy các hợp đồng thông minh với hiệu quả tương đương với việc chạy phần mềm trên các hệ thống CNTT truyền thống và nó là blockchain đầu tiên cho phép các hợp đồng thông minh phân phối an toàn nội dung web tương tác trực tiếp đến những người sử dụng dapp (ngày nay, dapp trên tất cả các blockchain khác phải lưu trữ trang web của họ trên cơ sở hạ tầng tập trung, chẳng hạn như Amazon Web Services, tạo ra tất cả các loại bảo mật và các vấn đề khác). Những khả năng này có nghĩa là Internet Computer thậm chí có thể được sử dụng để tạo ra các phiên bản phi tập trung của các dịch vụ truyền thông xã hội trên thị trường đại chúng, chạy hoàn toàn từ chuỗi và có thể được kết hợp với các dịch vụ DeFi thế hệ tiếp theo. Nếu bạn muốn, nó thậm chí có thể được sử dụng để xây dựng các hệ thống doanh nghiệp an toàn, cho phép các tổ chức chuyển từ CNTT truyền thống sang blockchain. Nó có tiềm năng thực sự tháo gỡ thần thánh blockchain.

Q: Bạn có thể cho chúng tôi biết thêm về quy trình cho phép Bitcoin vận hành sức mạnh của hợp đồng thông minh bằng Internet Computer không? Và nó sẽ khác như thế nào so với các phiên bản tổng hợp của BTC đã hoạt động trên Ethereum?

Dom: Ngày nay, mạng Bitcoin lưu trữ gần một nghìn tỷ đô la giá trị, dưới dạng bitcoin có thể chia được, đóng vai trò của vàng kỹ thuật số. Tuy nhiên, mạng Bitcoin hiện không lưu trữ phần mềm “hợp đồng thông minh” thuộc loại được Ethereum giới thiệu sáu năm rưỡi sau khi Bitcoin ra mắt. Hợp đồng thông minh là một loại phần mềm mới không thể ngăn cản và chống giả mạo, được đảm bảo chạy trên blockchain chính xác như được viết và vẫn an toàn mà không có sự bảo vệ của tường lửa, có thể xử lý giá trị dưới dạng token và thậm chí có thể chạy tự động mà không cần con người hoặc tổ chức kiểm soát chúng. Chúng cho phép các blockchain được áp dụng như một loại nền tảng có mục đích chung mới và đã tạo điều kiện cho cuộc cách mạng DeFi (tài chính phi tập trung) mà Ethereum đã đi tiên phong. Nếu Bitcoin đạt được các hợp đồng thông minh, các nhà phát triển sẽ có thể xây dựng tất cả các hệ thống và dịch vụ mới thú vị để xử lý bitcoin và chạy từ blockchain, tạo ra giá trị mới to lớn đồng thời tăng thêm giá trị cho Bitcoin.

Giá trị tài chính khổng lồ do bitcoin mang lại có tiện ích rất lớn và do đó, thực tiễn hiện nay là vận chuyển bitcoin vào các blockchain hỗ trợ các hợp đồng thông minh như Ethereum bằng cách “gói” chúng, điều này rất nguy hiểm. Nó liên quan đến việc bitcoin được gửi đến một tổ chức đang điều hành cái được gọi là “cầu nối”, giữ chúng trong quyền giám sát của nó và sau đó phát hành “bitcoin được bọc” trên blockchain đích, sau đó có thể được xử lý bằng các hợp đồng thông minh. Hạn chế của cách tiếp cận này là bitcoin được chuyển vào quyền quản lý của các nhà điều hành cầu nối, những người này phải được tin cậy để mua lại chính xác số bitcoin được bao bọc khi được yêu cầu sau này. Điều này trái ngược với sứ mệnh blockchain, nhằm mục đích xóa bỏ nhu cầu về sự tin tưởng. Do đó, cách tiếp cận này có độ rủi ro cao, như đã được chứng minh bởi vụ hack gần đây của cầu Poly Network vào ngày 10 tháng 8 năm 2021. Cầu này đã di chuyển bitcoin và các token khác giữa các mạng Ethereum, Polygon MATIC và Binance Chain và khi nó bị xâm phạm tiền điện tử trị giá sáu trăm hàng triệu đô la đã bị đánh cắp (sau đó nó đã được trả lại bởi hacker).

Nhập “mật mã khóa chuỗi” mang tính cách mạng hỗ trợ mạng Internet Computer. Điều này sẽ cho phép các hợp đồng thông minh do Internet Computer lưu trữ trực tiếp duy trì, gửi và nhận bitcoin, bitcoin thực sự cư trú và di chuyển ngay lập tức trên mạng Bitcoin thực, loại bỏ nhu cầu về các cầu nối nguy hiểm và gói token. Điều này có thể thực hiện được vì giao thức Internet Computer có thể tạo ra các chữ ký ECDSA khóa cá nhân một cách an toàn và liền mạch liên quan đến các giao dịch bitcoin thay mặt cho các hợp đồng thông minh, sử dụng mật mã khóa chuỗi. Trong khi đó, các nút Internet Computer sẽ giao tiếp trực tiếp với các nút mạng Bitcoin, đảm bảo rằng các giao dịch và thông tin số dư được di chuyển qua lại và luôn sẵn sàng. Về mặt hiệu quả, kế hoạch sẽ kết hợp hai mạng, mở rộng Bitcoin với khả năng hợp đồng thông minh mạnh mẽ nhất thế giới.

Q: Sau khi các khả năng của hợp đồng thông minh được triển khai, những trường hợp sử dụng tiềm năng nào sẽ mang lại lợi ích cho những người sử dụng các hợp đồng thông minh Internet Computer này với Bitcoin?

Dom: Khả năng là vô tận. Internet Computer mở rộng quy mô và có thể chạy khối lượng tính toán hợp đồng thông minh không giới hạn ở tốc độ web. Các hợp đồng thông minh của nó cũng là hợp đồng đầu tiên có thể phân phối an toàn nội dung web trực tiếp đến người dùng cuối mà không cần trung gian, với sự hỗ trợ cho hệ thống xác thực blockchain ẩn danh Internet Identity mới cho phép người dùng đăng nhập vào dapps (ứng dụng phi tập trung) bằng cách sử dụng các thiết bị bao gồm cả dấu vân tay cảm biến trên máy tính xách tay và hệ thống nhận dạng khuôn mặt, cũng như các khóa và ví phần cứng như YubiKey và Ledger. Điều này có nghĩa là trong tương lai, ví Bitcoin của bạn có thể được phân phối an toàn vào trình duyệt web của bạn và bạn sẽ có thể xác thực nhanh chóng, an toàn và thuận tiện bằng cách sử dụng cảm biến vân tay trước khi gửi bitcoin đến bất kỳ địa chỉ nào bạn muốn thông qua giao diện người dùng. Hơn nữa, Internet Computer đang cho phép các dịch vụ truyền thông xã hội được xây dựng chạy từ blockchain, sau đó có thể kết hợp với DeFi. Trong tương lai, ví Bitcoin của bạn rất có thể là một ứng dụng trò chuyện blockchain và bạn có thể gửi bitcoin kèm theo tin nhắn hoặc giao dịch nguyên tử cho một NFT sau khi thương lượng. Đối với nhiều người, điều này sẽ bắt đầu nhận ra tầm nhìn về việc bitcoin được áp dụng trong các dịch vụ internet mà Satoshi đã mô tả ban đầu.

H: Liệu quy trình tương tự sẽ cho phép các hợp đồng thông minh trên Internet Computer tương thích với Bitcoin có thể được triển khai vào các mạng khác không? Nếu vậy, đây có thể là loại tiền điện tử tiếp theo được tích hợp và tại sao?

Dom: Có thể tích hợp blockchain Internet Computer với Bitcoin vì khuôn khổ “mã hóa khóa chuỗi” mới hỗ trợ các giao thức của nó. Điều này cho phép nó tạo ra các giao dịch thay mặt cho các hợp đồng thông minh, do đó họ không cần phải tự quản lý các tài liệu khóa cá nhân. Khi Bitcoin đã được tích hợp, công việc tương tự sẽ được tận dụng để tích hợp trực tiếp Internet Computer với Ethereum. Sự tích hợp này sẽ cho phép gọi điện hai chiều giữa các hợp đồng thông minh trên Internet Computer và Ethereum, cho phép, ví dụ, các dapp Ethereum DeFi phục vụ các trang web của họ từ blockchain thay vì các dịch vụ đám mây tập trung như Amazon Web Services.

Việc triển khai một blockchain hỗ trợ mật mã khóa chuỗi đòi hỏi nỗ lực R & D trong nhiều năm do một đội ngũ chuyên gia mật mã chuyên nghiệp dẫn đầu. Vì những lý do như vậy, khó có thể có bất kỳ blockchain nào khác có thể đạt được thành tích tương tự trong tương lai gần.

Q: Bạn hình dung thế nào về tương lai của ngành công nghiệp tiền điện tử, khi một “Đối thủ của Ethereum” đã đánh bại đối thủ cạnh tranh của nó hoặc một trong đó có nhiều blockchain hoạt động vì lợi ích của người dùng của họ? Bạn có nghĩ rằng điều quan trọng đối với Bitcoin, Internet Computer và những thứ khác là có thể tương tác được với nhau không?

Chúng tôi tin tưởng vào bộ ba blockchain bao gồm Bitcoin, Ethereum và Internet Computer. Tất cả đều đáp ứng rõ ràng các ngách khác nhau và bổ sung cho nhau. Mặc dù cả Ethereum và Internet Computer đều hỗ trợ các hợp đồng thông minh, nhưng các khả năng được cung cấp bởi môi trường Internet Computer là rất khác nhau và rộng hơn nhiều. Có thể cho rằng, Ethereum có thể trở thành lớp dàn xếp DeFi của thế giới và sẽ nhường tầm nhìn “máy tính thế giới” cho Internet Computer, được xây dựng đặc biệt để hiện thực hóa tầm nhìn đó thông qua nhiều năm R&D dài không thể dễ dàng lặp lại.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận