Trang chủ Hướng dẫn Giám đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết việc chấp nhận tiền điện tử là một “thách thức lớn”

Giám đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết việc chấp nhận tiền điện tử là một “thách thức lớn”

bởi Yên Bằng

PBoC vẫn duy trì quan điểm chống tiền điện tử của mình bất chấp những người chơi địa phương đang thử nghiệm với các stablecoin kỹ thuật số được chốt bằng nhân dân tệ.

Việc áp dụng nhanh chóng các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC) đặt ra một thách thức lớn đối với hệ thống tài chính truyền thống, một giám đốc điều hành tại ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cảnh báo.

Wen Xinxiang, giám đốc bộ phận thanh toán và quyết toán tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), đã bày tỏ mối quan ngại về sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử và các loại stablecoin được chốt bằng fiat.

Chỉ ra giá trị thị trường của Bitcoin hiện đã vượt 800 tỷ đô la và tổng vốn hóa thị trường stablecoin vượt quá 120 tỷ đô la, Wen đã đưa ra những rủi ro lớn liên quan đến thị trường tiền điện tử tại một diễn đàn thanh toán và quyết toán vào ngày 24 tháng 9, Tạp chí Chứng khoán Thượng Hải đưa tin.

Theo quan chức này, một trong những thách thức chính của tiền điện tử là ngành này có khả năng hoạt động tách biệt với hệ thống thanh toán truyền thống được hỗ trợ bởi các ngân hàng thương mại và tổ chức thanh toán. Theo báo cáo của Wen, tiền điện tử cũng gây ra các vấn đề đối với các dịch vụ thanh toán của các ngân hàng, làm suy yếu sức mạnh của các tổ chức thanh toán bù trừ.

Wen cũng lập luận rằng tính ẩn danh bị cáo buộc của tiền điện tử làm cho nó trở thành một công cụ hấp dẫn để tạo điều kiện cho các giao dịch bất hợp pháp như rửa tiền, thúc giục có thêm các biện pháp để hệ thống tài chính truyền thống cạnh tranh với tiền điện tử:

“Thách thức của tiền ảo là rất lớn. Khi hệ thống tài chính truyền thống đối phó với sự cạnh tranh trong ngành tài chính từ các công ty công nghệ lớn, nó cũng có thể dựa vào các phương pháp truyền thống như luật pháp và giám sát để tăng cường nỗ lực chống độc quyền và tăng cường quyền riêng tư cá nhân và bảo vệ thông tin. ”

Nhận xét của Wen tiếp tục khẳng định lại lập trường chống tiền điện tử của chính phủ Trung Quốc khi Trung Quốc tiếp tục đàn áp hoạt động khai thác và kinh doanh tiền điện tử trong năm nay, với việc chính quyền địa phương đóng cửa nhiều trang trại khai thác và đình chỉ các giao dịch mua bán tiền điện tử.

Phó thống đốc của PBoC, Fan Yifei, trước đó đã bày tỏ lo ngại về stablecoin vào tháng 7, nói rằng tốc độ phát triển của hệ thống thanh toán tư nhân là “rất đáng báo động”. Bất chấp sự hoài nghi của chính phủ Trung Quốc đối với stablecoin, một số người chơi địa phương đang thử nghiệm các stablecoin phi tập trung được gắn với tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận