Trang chủ Phân tích Gavin Wood của Polkadot nói về sự phân cấp và gợi ý khi ra mắt Parachains

Gavin Wood của Polkadot nói về sự phân cấp và gợi ý khi ra mắt Parachains

bởi Đông Nghi

Vào ngày 14 tháng 9, mạng Solana đã chứng kiến ​​sự cố ngừng hoạt động khiến nó phải ngoại tuyến trong 17 giờ. Đó là một bước thụt lùi lớn đối với blockchain tốc độ cao đã tăng trưởng nhanh chóng trong những tháng gần đây, đưa Solana trở thành 10 dự án tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Tuy nhiên, không có tiền nào bị mất và mạng trở lại đầy đủ chức năng trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Sau sự cố ngừng hoạt động, người đồng sáng lập Polkadot, Gavin Wood, đã lên Twitter để nhấn mạnh tầm quan trọng của các mô hình phân quyền và bảo mật được triển khai trong các mạng tiền điện tử, nói rằng: “Các sự kiện ngày hôm nay trong tiền điện tử chỉ cho thấy rằng sự phân quyền thực sự và bảo mật được thiết kế tốt tạo nên một đề xuất có giá trị hơn nhiều so với một số con số tps lớn đến từ một tập hợp máy chủ độc quyền và khép kín. Nếu bạn không thể tự mình điều hành một nút đầy đủ thì đó chỉ là một ngân hàng khác.”

Theo kết quả khám nghiệm tử thi của Solana Foundation, nguyên nhân của sự cố mạng thực sự là do một cuộc tấn công từ chối dịch vụ. làm ngập mạng. Các giao dịch này đã tạo ra tình trạng tràn bộ nhớ, khiến nhiều trình xác thực gặp sự cố, buộc mạng chậm lại và cuối cùng bị đình trệ. Mạng chuyển sang trạng thái ngoại tuyến khi mạng trình xác nhận không thể đi đến thống nhất về trạng thái hiện tại của blockchain, điều này đã ngăn mạng xác nhận các khối mới.

Phương pháp tiếp cận độc đáo của Polkadot

Polkadot đã áp dụng phương pháp triển khai theo từng giai đoạn, với các mốc quan trọng hướng tới phân cấp đánh dấu từng giai đoạn. Mạng đa chuỗi sử dụng mô hình đồng thuận Proof-of-Stake được đề cử phi tập trung, cho phép sự tham gia nhiều hơn và cho phép các nút tham gia mạng với yêu cầu phần cứng thấp hơn nhiều so với các bộ xử lý đói của các blockchains TPS cao như Solana.

Mô hình quản trị tiên tiến của Polkadot cũng cho phép tất cả chủ sở hữu token DOT kiểm soát việc ra quyết định đối với giao thức, với các nâng cấp được thực hiện tự động trên chuỗi để phản ánh quan điểm của họ.

Mô hình bảo mật được chia sẻ của Polkadot là một đề xuất giá trị độc đáo khác cho các dự án đang cân nhắc trở thành các parachains trên mạng của nó – các blockchains lớp 1 có thể tùy chỉnh chạy song song trên cơ sở hạ tầng phân đoạn của Polkadots. Mô hình bảo mật được chia sẻ có nghĩa là tất cả các parachains được kết nối với Chuỗi chuyển tiếp trung tâm của Polkadot đều được hưởng lợi từ an ninh kinh tế do các trình xác thực của nó cung cấp.

“Công nghệ” Parachains Sẵn sàng ra mắt

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn gần đây về thời điểm có thể khởi chạy các parachains trên Polkadot, Wood gợi ý rằng chúng đã sẵn sàng về mặt “công nghệ” và việc phê duyệt chúng là phụ thuộc vào quy trình quản trị của giao thức.

Với mạng lưới chim hoàng yến trực tiếp của Polkadot, Kusama đã khởi chạy thành công tám parachains đầu tiên của mình, con đường hiện đang ngày càng rõ ràng cho parachains trên Polkadot, theo quy trình quản trị này.

“Những gì tôi có thể nói với bạn là mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp ở phía Kusama vì đã thử parachains. Tôi không chắc việc kiểm toán đã hoàn thành chưa, nhưng nếu nó chưa hoàn tất, nó sẽ được hoàn thành trong vài ngày tới, ”Wood tiết lộ.

“Chúng tôi cần khắc phục bất kỳ vấn đề nào phát sinh từ cuộc kiểm toán. Theo như tôi biết, đây là những vấn đề tương đối nhỏ – không có gì to tát. Và sau đó, nó thực sự phụ thuộc vào sự quản lý của Polkadot. Tôi không thể tự mình bật công tắc, nhưng những gì tôi có thể làm là nói, nói về mặt công nghệ, parachains đã sẵn sàng và việc đưa chúng ra khỏi đó là tùy thuộc vào sự quản lý của Polkadot.”

Đợt ra mắt parachain được chờ đợi từ lâu dường như chỉ mới bắt đầu, đánh dấu giai đoạn ra mắt cốt lõi cuối cùng của Polkadot, với các đội chơi slot Kusama parachain thành công như Acala và Moonbeam trong số các ứng cử viên cho các vị trí đầu tiên.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận