Trang chủ CoinAltcoin Điều gì sẽ diễn ra trên Cardano sau khi Alonzo ra mắt?

Điều gì sẽ diễn ra trên Cardano sau khi Alonzo ra mắt?

bởi Diễm Thư

Hệ sinh thái DeFi của Cardano có thể sẽ phát triển trong vài tháng sau hardfork Alonzo.

Cardano’s Alonzo hardfork, mang chức năng hợp đồng thông minh vào mạng, sẽ ra mắt vào ngày 12 tháng 9. Tuy nhiên, có thể mất vài tháng trước khi DeFi đến với mainnet do thiếu công cụ và các vấn đề đồng thời. Một số dự án của Cardano nói rằng họ đang phát triển các giải pháp mở rộng quy mô cho phép chúng chạy trên mạng.

Cardano chưa sẵn sàng cho DeFi mặc dù đã nâng cấp Alonzo

Cardano sẽ ra mắt các hợp đồng thông minh như một phần của bản cập nhật Alonzo được chờ đợi từ lâu vào cuối tuần này, nhưng có thể mất vài tháng cho đến khi các giao thức DeFi chạy trên mạng.

Vào thứ Ba, Đầu ra đầu vào đã gửi thành công đề xuất kích hoạt bộ tổ hợp hardfork cho phiên bản cuối cùng của bản cập nhật Cardano’s Alonzo.

Đề xuất xác nhận rằng các nhà phát triển cốt lõi của Cardano đã sẵn sàng fork testnet Alonzo Purple và nâng cấp nó vào ngày 12 tháng 9. Sự kiện này được người hâm mộ Cardano rất mong đợi, chủ yếu là vì nó sẽ mang các hợp đồng thông minh được viết bằng ngôn ngữ lập trình Plutus lên mạng chính Cardano cho lần đầu tiên.

Việc nâng cấp tạo tiền đề cho các ứng dụng phi tập trung, được gọi là dApps, hoạt động trực tiếp trên mạng. Charles Hoskinson trước đây đã tuyên bố rằng Cardano sẽ trở thành trung tâm cho DeFi và NFT, nhưng hóa ra phải mất một thời gian sau khi Alonzo ra mắt trước khi các giao thức DeFi đi vào hoạt động trên mạng.

Theo Hoskinson và các nguồn khác được kết nối với Cardano, các dApp của Plutus chức năng như sàn giao dịch phi tập trung sẽ được thêm vào ở giai đoạn sau. Các sàn giao dịch phi tập trung, còn được gọi là DEX, là một thành phần quan trọng của DeFi. Một trong những lý do chính dẫn đến sự chậm trễ là thiết kế giao thức dựa trên EUTXO của Cardano, gây ra các vấn đề về quy mô cho các dApp.

Sàn giao dịch phi tập trung Minswap đã ra mắt trên testnet vào tuần trước và ngay lập tức gặp sự cố. Người dùng không thể thực hiện hoán đổi do tắc nghẽn giao dịch và dự án đã phải đóng mạng thử nghiệm của nó. Người ta cho rằng các dApp khác có thể gặp sự cố tương tự.

Ba dApp đáng chú ý đang xây dựng trên Cardano, Sundaeswap, Maladex và OccamFi cho biết họ có các giải pháp được khái niệm hóa có thể vượt qua những thách thức do mô hình EUTXO của Cardano tạo ra. Một số giải pháp mở rộng quy mô đã được đề xuất, từ tổng hợp nhiều giao dịch đến các giao thức Lớp 2 và sidechains. Tuy nhiên, sẽ có độ trễ giữa việc mạng chính của Alonzo hoạt động và các giải pháp như vậy được tung ra.

SundaeSwap đã lên kế hoạch ra mắt vào giữa tháng 10 và những người khác đã gợi ý về một mốc thời gian tương tự nhưng đó chỉ là dự kiến.

Trong một cuộc phỏng vấn với bigpey, nhà điều hành nhóm cổ phần Cardano, Pi Lanningham, một nhà phát triển chính tại SundaeSwap, tiết lộ rằng anh ấy nghĩ rằng cơ hội để có các dApps chức năng ngay sau đợt fork là rất thấp. Anh ấy nói:

“Tôi không nghĩ rằng bạn sẽ thấy bất kỳ dApp đáng kể nào vào ngày đầu tiên của Alonzo.”

Ngay cả người sáng lập của Cardano cũng cho biết trong một luồng video hôm thứ Tư rằng có rất nhiều “câu hỏi mở” về việc mạng sẽ trông như thế nào sau hardfork. Ông nói với người xem: “Các mẫu, bản tóm tắt và dApps phải được xây dựng giống như bất kỳ hệ sinh thái nào khác.

Bên cạnh các vấn đề về đồng thời, Cardano vẫn chưa cung cấp một bộ ví hoặc công cụ đa dạng cho các dApp để tích hợp. Chúng dự kiến ​​sẽ xuất hiện cùng với các bản cập nhật Phần phụ trợ ứng dụng Plutus, sẽ xuất hiện trực tuyến sau Alonzo.

Trong cùng một luồng video, Hoskinson nói rằng các dApp duy nhất xuất hiện trực tuyến vào ngày đầu tiên sẽ là “một vài hợp đồng thông minh đồ chơi” Input Output được phát triển.

Ngoài một số dApp đơn giản, người dùng Cardano vẫn có thể giao dịch NFT, hiện là một trong những thị trường tiềm năng nhất của tiền điện tử. NFT đã tồn tại trên Cardano vì chúng không yêu cầu hợp đồng thông minh, mặc dù hệ sinh thái nhỏ hơn đáng kể so với hệ sinh thái trên các mạng cạnh tranh như Solana và Ethereum.

Tuy nhiên, cộng đồng Cardano vẫn lạc quan về những tháng sắp tới. Tâm lý tích cực đã chiếm ưu thế sau khi Cardano đầu tư vào hơn 160 dự án thông qua quỹ đổi mới Catalyst của mình.

Với Cardano hiện ở mức vốn hóa thị trường gần 80 tỷ đô la, kho bạc của dự án cũng nắm giữ hơn 1 tỷ đô la để tài trợ cho sự phát triển. Có vẻ như Cardano có đủ nguồn lực để xây dựng một hệ sinh thái phong phú của các ứng dụng DeFi — nó chỉ cần thêm thời gian để nó thành hiện thực.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận