Trang chủ Phân tích Cơ quan giám sát tài chính của Vương quốc Anh cảnh báo chống lại các chương trình khuyến mãi tiền điện tử; Yêu cầu nhiều hơn về kiểm soát theo quy định

Cơ quan giám sát tài chính của Vương quốc Anh cảnh báo chống lại các chương trình khuyến mãi tiền điện tử; Yêu cầu nhiều hơn về kiểm soát theo quy định

bởi Đông Nghi

Cơ quan Quản lý Tài chính của Anh (FCA) đã kêu gọi sự cần thiết phải thiết lập một hệ thống để điều chỉnh bản chất phi tập trung của tiền điện tử.

Khuyến mãi tài sản tiền điện tử trong nước nóng ở Vương quốc Anh

Phát biểu về vấn đề điều chỉnh các chương trình khuyến mãi tiền điện tử, Chủ tịch FCA Charles Randell cho biết,

“Không có tài sản hoặc dòng tiền trong thế giới thực nào làm cơ sở cho giá của các token kỹ thuật số đầu cơ, ngay cả những loại được biết đến nhiều hơn như Bitcoin và nhiều người thậm chí không thể tự hào về giá trị khan hiếm. Chúng tôi chỉ đơn giản là không biết khi nào hoặc làm thế nào câu chuyện này sẽ kết thúc, nhưng – như với bất kỳ suy đoán mới nào – nó có thể không kết thúc tốt đẹp.”

Ông nhấn mạnh một số trường hợp trong đó các cơ quan quản lý cần nhiều quyền lực hơn – trước tiên, để giảm hậu quả và rủi ro của các chương trình khuyến mãi tiền điện tử; và thứ hai, để ngăn chặn giao dịch token kỹ thuật số không được kiểm soát tại các công ty được ủy quyền. Ủy ban Basel toàn cầu về giám sát ngân hàng cũng đang xem xét các khoản phí vốn bắt buộc đầy đủ đối với các ngân hàng nắm giữ token kỹ thuật số đầu cơ.

Cảnh báo về tiền điện tử của FCA kể từ tháng 1 năm 2021

FCA đã duy trì lập trường thận trọng đối với tiền điện tử trong một thời gian. Vào tháng 1 năm 2021, họ đã đưa ra cảnh báo chính thức cho tất cả các nhà đầu cơ tiền điện tử tiềm năng, tuyên bố rằng các khoản đầu tư vào loại tài sản này được coi là có rủi ro cao và có thể dẫn đến mất mát tài chính. Thông báo của FCA đã chỉ ra những rủi ro mà người tiêu dùng thông thường có thể dễ mắc phải, như không tuân thủ, biến động giá cả, các sản phẩm tài chính phức tạp, phí không được kiểm soát và đánh giá quá cao các mánh lới quảng cáo tiếp thị. Tổ chức cũng tuyên bố rằng trợ giúp tài chính và các dịch vụ bồi thường sẽ không giúp ích nhiều cho các khoản lỗ trong các giao dịch tiền điện tử.

Thời hạn quy định tiền điện tử được gia hạn

Trở lại vào tháng 6, FCA cũng đã thông báo cho các công ty tiền điện tử ở Anh tuân thủ các quy định chống rửa tiền trong khoảng thời gian 8 tháng. Động thái này trực tiếp xuất phát từ khối lượng lớn các công ty tiền điện tử không đáp ứng các quy định, điều này đã khiến FCA phải gia hạn thời hạn đến tháng 3 năm 2022.

Adam Holden, Giám đốc điều hành của nhóm tuân thủ NorthRow, đã nói về tính cấp thiết của vấn đề,

“Cho đến khi ngành công nghiệp tiền điện tử coi trọng trách nhiệm pháp lý của mình, nó sẽ tiếp tục thu hút những lời chỉ trích và không thể phát huy hết tiềm năng của nó. Với tám tháng để đạt được sự tuân thủ, họ cần phải hành động ngay hôm nay,”

Ghi chú Nghiên cứu Người tiêu dùng Cryptoasset, năm 2021

Nghiên cứu hàng năm do FCA thực hiện lưu ý đến quy mô thị trường, hồ sơ người tiêu dùng và thái độ đối với tiền điện tử. Vào năm 2021, FCA đã công bố những phát hiện của mình cho thấy sự gia tăng các chủ sở hữu tiền điện tử, những người hiện thường xuyên theo dõi giá trị tài sản của họ hàng ngày.

Theo nghiên cứu, các chủ sở hữu tiền điện tử theo dõi giá trị tài sản của họ đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm ngoái. Mặt khác, các chủ sở hữu tiền điện tử thừa nhận chưa bao giờ kiểm tra các khoản đầu tư của họ vẫn ở mức 12%. Điều này cho thấy nhận thức và quyền sở hữu tiền điện tử ngày càng tăng bất chấp các cảnh báo của FCA. Theo Neil Williams, từ Gherson Solicitors,

“Thực tế là hầu hết những người được khảo sát sử dụng sàn giao dịch để xử lý các khoản đầu tư của họ cho thấy nhu cầu cấp thiết về quy trình phê duyệt theo quy định đối với các công ty giao dịch với tiền điện tử phải được giải quyết một cách nhanh chóng.”

Lập trường chống Binance của FCA

Gần đây nhất, trong một thông báo dài 11 trang được xuất bản vào tháng 8, FCA đã tuyên bố rằng do sự bất hợp tác của chi nhánh có trụ sở tại London của Binance, họ không thể thu thập thông tin về các dịch vụ và sản phẩm của mình mặc dù đã nhiều lần yêu cầu. Do đó, cơ quan giám sát tài chính đã gọi Binance là “không có khả năng được giám sát”, nói thêm rằng sàn giao dịch tiền điện tử gây ra rủi ro đáng kể cho các nhà đầu tư ở Anh.

Thông báo cho biết thêm,

“FCA cho rằng phản hồi của công ty đối với một số câu hỏi dẫn đến việc từ chối cung cấp thông tin và công ty đã không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về thông tin của FCA”.

Binance đã phản hồi các tuyên bố, nói rằng vì sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động bên ngoài Vương quốc Anh, nên nó không bị ràng buộc với các quy định của quốc gia về rửa tiền, chuyển tiền hoặc tài trợ bất hợp pháp.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận