Trang chủ Trading Các sàn giao dịch tiền điện tử lớn ngừng cho phép người dùng từ Trung Quốc đăng ký trong bối cảnh Bắc Kinh gia hạn cuộc khủng hoảng

Các sàn giao dịch tiền điện tử lớn ngừng cho phép người dùng từ Trung Quốc đăng ký trong bối cảnh Bắc Kinh gia hạn cuộc khủng hoảng

bởi Thanh Bình

Vào thứ Sáu, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tuyên bố các hoạt động tiền điện tử là bất hợp pháp trong nước và tuyên bố sẽ trấn áp tất cả các hoạt động tiền điện tử trong phạm vi biên giới của nó một lần nữa.

Huobi, một sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu toàn cầu, đã tiết lộ rằng họ sẽ không còn mở tài khoản cho người dùng Trung Quốc ở đại lục trong bối cảnh đàn áp tiền điện tử ở Trung Quốc. Điều này theo sau tuyên bố của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc rằng các hoạt động liên quan đến tiền ảo là bất hợp pháp. Ngân hàng cũng nhắm mục tiêu đến các sàn giao dịch ở nước ngoài kinh doanh tiền điện tử và cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử cho Trung Quốc đại lục. Sau tuyên bố của ngân hàng, Huobi nói rằng họ sẽ dần dần đóng các tài khoản được liên kết với khách hàng Trung Quốc đại lục và hy vọng quá trình này sẽ hoàn tất vào ngày 31 tháng 12 năm 2021.

Tại sao lại diễn ra cuộc đàn áp ở Trung Quốc

Trong lịch sử, Trung Quốc có mối quan hệ yêu-ghét đối với tiền điện tử, đặc biệt là với Bitcoin. Vào thứ Sáu, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tuyên bố các hoạt động tiền điện tử là bất hợp pháp trong nước và tuyên bố sẽ trấn áp tất cả các hoạt động tiền điện tử trong phạm vi biên giới của nó một lần nữa. Trong phần Hỏi và Đáp được đăng trên trang web của ngân hàng, không cho phép khớp lệnh, giao dịch, phát hành các công cụ phái sinh và token cho tiền tệ (ảo). Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) nói thêm rằng các dịch vụ như vậy cũng bị cấm ở Trung Quốc đại lục. Ngân hàng cũng lưu ý rằng các sàn giao dịch ảo ở nước ngoài sử dụng web để cung cấp cho khách hàng trong nước các dịch vụ thiết yếu sẽ bị coi là hoạt động tài chính bất hợp pháp và bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nào giao dịch như vậy sẽ bị điều tra. Ngân hàng nói thêm rằng hệ thống giám sát các hoạt động tiền điện tử và bắt những người giao dịch đầu cơ đã được cải thiện. Đây là theo bản dịch của CNBC có nguồn từ ngân hàng.

Hậu quả

Đúng như dự đoán, thông báo này đã dẫn đến sự sụt giảm giá Bitcoin và trong 24 giờ, giá Bitcoin đã giảm hơn 6,5% và được giao dịch ở mức khoảng 41.880 USD vào giữa buổi sáng thứ Sáu. Ngoài ra, giá Ethereum giảm 9% xuống khoảng $ 2,865. Ethereum là tài sản kỹ thuật số thành công và lớn thứ hai, sau Bitcoin.

Bên cạnh sự sụt giảm giá của Ethereum và Bitcoin, các cổ phiếu phụ thuộc nhiều hoặc tiếp xúc nhiều với tiền điện tử cũng cảm thấy sức nóng. Dữ liệu từ Nasdaq cho thấy cổ phiếu Coinbase giảm 2%, MicroStrategy giảm 5% trong khi Riot Blockchain giảm hơn 6%.

Lịch sử tiền điện tử của Trung Quốc

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc có lập trường cứng rắn đối với tiền điện tử. Vào đầu năm, Bắc Kinh đã đàn áp hoạt động khai thác tiền điện tử, một quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng để đúc ra các đơn vị tiền tệ mới và xác minh các giao dịch. Lệnh cấm đã khiến hầu hết các thợ đào phải đưa thiết bị của họ vào ngoại tuyến dẫn đến sức mạnh xử lý của Bitcoin giảm mạnh. Điều này cuối cùng đã dẫn đến sự sụt giảm giá khét tiếng của Bitcoin.

Cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với tiền điện tử diễn ra ngay khi Bắc Kinh đang hướng tới việc hoàn thành các mục tiêu về môi trường và khí hậu. Là quốc gia phát thải carbon lớn nhất thế giới, Bắc Kinh đã đặt mục tiêu trở thành trung hòa carbon vào năm 2060. PBOC cũng quan tâm đến việc mở đường cho tiền điện tử của họ, đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số, lý do có thể xảy ra nhất cho cuộc đàn áp. Trong thời gian chờ đợi, số điện thoại di động của Trung Quốc không còn có thể được sử dụng để đăng ký tài khoản trên Binance và ứng dụng Binance cũng không còn có sẵn để tải xuống ở Trung Quốc.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận