Trang chủ Phân tích Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc thề sẽ chống lại các động thái nhằm trì hoãn mã số thuế tiền điện tử

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc thề sẽ chống lại các động thái nhằm trì hoãn mã số thuế tiền điện tử

bởi Tố Nga

Đảng cầm quyền đang có kế hoạch cố gắng hoãn các luật thuế tiền điện tử nhưng Bộ trưởng Tài chính không từ chối.

Bộ trưởng Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc, Hong Nam-Ki đã tuyên bố rằng mã số thuế tiền điện tử gây tranh cãi sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2022 bất chấp các động thái trong tuần này của Đảng Dân chủ đa số là hoãn nó đến năm 2023.

Mã số thuế sẽ đánh thuế 20% đối với thu nhập được tạo ra từ các giao dịch tiền điện tử vượt quá 2,5 triệu KRW, tương đương khoảng $ 2100 USD.

Truyền thông quốc tế trong tuần này đã đưa tin rằng Đảng Dân chủ, chiếm đa số mỏng trong Quốc hội Hàn Quốc, dự định thông qua dự luật hoãn luật thuế tiền điện tử vào cuối tháng 10. Nhưng đảng phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để thông qua dự luật trước sự phản đối của Hong, vì đảng này chỉ chiếm đa số mỏng.

Hong mang trong mình quyền lực chính trị to lớn, từng là Thủ tướng Hàn Quốc và được Tổng thống đương nhiệm Jae-In Moon bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính.

Đây ít nhất là lần thứ hai bộ trưởng, một thành viên của Đảng Quyền lực Nhân dân thiểu số (PPP) trong chính phủ của đất nước, nói với Đảng Dân chủ đa số rằng thuế sẽ có hiệu lực theo kế hoạch bất chấp sự phản đối của họ.

Kim Byung-Ook, Đại diện Quốc hội của Đảng Dân chủ, đã hỏi Bộ trưởng, trong một phiên họp Quốc hội hôm thứ Tư, liệu thuế có thể được hoãn lại cho đến năm 2023 trùng với thuế tăng vốn đối với cổ phiếu hay không. Kim nói,

“Không hợp lý khi đánh thuế thu nhập từ thị trường chứng khoán và thuế tài sản ảo vào năm 2023?”

Câu trả lời của Bộ trưởng Hong lên đến một tiếng ‘Không’ vang dội. Ông nói thêm rằng luật thuế đã được soạn thảo và hoàn thiện vào năm ngoái. Phản hồi của anh ấy phản ánh câu trả lời được đưa ra vào tháng 4 năm 2021 khi Hong nói rõ rằng thuế tiền điện tử là không thể tránh khỏi. Ông cho biết vào thứ Tư.

Sửa đổi của Đảng Dân chủ

Đại diện Noh Woong-rae từ Đảng Dân chủ hôm thứ Năm đã nói rõ rằng đảng cầm quyền có thể thông qua dự luật hoãn binh nếu họ thu thập được số phiếu.

Nhưng họ phải đối mặt với một trận chiến khó khăn chống lại một trong những chính trị gia dày dạn kinh nghiệm và có uy tín cao nhất trong nước vào thời điểm mà đa số của Đảng Dân chủ trở nên hạn hẹp một cách bấp bênh. Đảng Dân chủ đã mất 18 trong số 180 ghế Quốc hội của mình trong các cuộc bầu cử địa phương vào tháng 6, cho thấy họ đã không còn được ủng hộ. Một số máu xấu có thể tồn tại giữa đảng và Hong, vì đảng Dân chủ từng kêu gọi cách chức Bộ trưởng Hong.

Đảng Dân chủ phản đối dự luật trên một số lý do và cho rằng không có cơ sở hạ tầng đầy đủ để chính phủ tính toán và thu thuế tiền điện tử. Hiện tại, Dịch vụ Thuế Quốc gia (NTS) có kế hoạch dựa vào các sàn giao dịch tiền điện tử để báo cáo dữ liệu giao dịch của người dùng nhằm mục đích tính thuế.

Để đảm bảo các sàn giao dịch có thể thu thập dữ liệu này một cách an toàn, chính phủ đã buộc họ phải có chứng chỉ Hệ thống quản lý bảo mật thông tin (ISMS) và quan hệ đối tác với một ngân hàng địa phương để có tài khoản ngân hàng tên thật cho từng người dùng cá nhân. Những yêu cầu này được quy định bởi sửa đổi Đạo luật Báo cáo Đặc biệt, sẽ dẫn đến việc đóng cửa hơn 40 sàn giao dịch tiền điện tử trên toàn quốc vào ngày 24 tháng 9.

NTS không có khả năng thu thập dữ liệu từ các giao dịch ví riêng cho mục đích đánh thuế. Trong bối cảnh thiếu cơ sở hạ tầng như vậy, Đảng Dân chủ tin rằng tình trạng trốn thuế có thể gia tăng.

Đại diện Noh đã chia sẻ cam kết làm việc xuyên suốt các đảng phái với các đại diện khác để đảm bảo số phiếu cần thiết để thông qua dự luật hoãn lại vào cuối phiên họp mở vào tháng 10.

Lịch sử lâu đời

Đây là lần đầu tiên luật thuế tiền điện tử bị đe dọa hoãn lại. Ngay sau khi dự luật thuế được thông qua khoảng một năm trước, Hiệp hội Blockchain Hàn Quốc là một trong những nhóm đầu tiên kêu gọi hoãn lại. KBA chỉ ra rằng các tổ chức, bao gồm cả các sàn giao dịch tiền điện tử, sẽ cần thời gian gia hạn lâu hơn để chuẩn bị cho các loại thuế mới.

Sự phản đối đối với mức thuế kéo dài đến nửa đầu năm 2021 từ một số nguồn, đặc biệt là từ Đảng Dân chủ. Vào tháng 5, Koh Young-Jin, Tổng thư ký Quốc hội, đã thảo luận tại phiên họp mở về lợi ích của việc hoãn thuế.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận