Trang chủ Phân tích Vitalik Buterin chỉ trích các kế hoạch tiền điện tử của Square, Facebook

Vitalik Buterin chỉ trích các kế hoạch tiền điện tử của Square, Facebook

bởi Diễm Thư

Nhà lãnh đạo Ethereum đã nhận xét về những nỗ lực tiền điện tử gần đây của Dorsey và Zuckerberg.

Người sáng tạo Ethereum, Vitalik Buterin đã xuất hiện trên Bloomberg hôm nay để bình luận về những nỗ lực blockchain từ Square và Facebook.

Buterin tỏ ra hoài nghi về các kế hoạch DeFi của Dorsey

Vào tháng 7, Jack Dorsey, CEO của Twitter và Square, đã công bố kế hoạch cho một nền tảng DeFi dựa trên Bitcoin để so sánh với Ethereum.

Buterin nói rằng anh ấy “hoài nghi” về các kế hoạch DeFi sắp tới của Square do thực tế rằng công ty sẽ dựa vào Bitcoin.

Ông nói rằng Ethereum có các chức năng gốc và các hợp đồng thông minh hoạt động giống như “các hộp khóa”. Các chức năng này đảm bảo rằng các điều khoản của khoản đầu tư DeFi không thể bị phá vỡ và không yêu cầu dịch vụ DeFi giữ tiền của người dùng.

Nhưng theo Buterin, Square có thể sẽ cần kiểm soát tiền của người dùng thông qua ví multi-sig thuộc sở hữu của những người tham gia khác nhau.

Buterin nói: “Về cơ bản Jack sẽ phải tạo ra một hệ thống của riêng mình để thực thi những quy tắc đó. “Nó trông tương tự [với Ethereum], nhưng nó sẽ trở thành một thứ có mô hình tin cậy yếu hơn nhiều.”

Buterin gọi Facebook’s Diem là một ngõ cụt

Buterin cũng bình luận về Facebook và dự án tiền điện tử Diem của nó. Ông nói rằng người sáng lập và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg “rõ ràng đang cố gắng tìm ra giai đoạn tiếp theo [của] Internet là gì” trước khi Facebook trở nên lỗi thời.

Anh thừa nhận danh tính trước đây của Diễm, Libra và gọi quyết định đổi tên dự án của Facebook là “sự tái sinh của những ngõ cụt”.

Buterin nói rằng vấn đề của Facebook là “rất nhiều người không tin tưởng họ”, nói thêm rằng nỗ lực của công ty để tập hợp một tập đoàn blockchain Diem đã thất bại trong việc giúp nó lấy lại niềm tin. Buterin nói: “Kể cả điều đó vẫn chưa đủ. Một số thành viên cũ của Diệm, bao gồm PayPal, Visa và Mastercard đã rời nhóm vào năm 2019.

Bất chấp lập trường tiêu cực của Buterin đối với Diệm và việc triển khai cực kỳ chậm chạp, dự án đã không chính thức bị hủy bỏ. Diệm đã khẳng định lại kế hoạch tung ra một stablecoin vào tháng 5 gần đây.

Có thể có các đối thủ dựa trên Ethereum

Về việc liệu những người kế nhiệm thuộc sở hữu cộng đồng của Facebook và Twitter có thể được xây dựng trên blockchain hay không, Buterin nói rằng “nhiều dự án đang cố gắng làm điều đó và rất nhiều dự án dựa trên Ethereum”. Ông nói rằng đây “có thể là một mối đe dọa, nhưng cũng có thể là một cơ hội.”

Nỗ lực gần đây nhất đối với một mạng xã hội dựa trên Ethereum đến từ Aave, công ty đã đề xuất một đối thủ cạnh tranh của Twitter vào tháng Bảy.

Trong phần còn lại của cuộc phỏng vấn, Buterin đã đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm khả năng mở rộng và quá trình chuyển đổi sang Ethereum 2.0, thực thi quy định và các dự án DeFi.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận