Trang chủ Công nghệDeFi Tại sao DeFi có nhiều khả năng thành công hơn khi hợp tác với CeFi

Tại sao DeFi có nhiều khả năng thành công hơn khi hợp tác với CeFi

bởi Diễm Thư

Tài chính phi tập trung (DeFi) đã tự định vị mình như một lực lượng cần phải tính đến, thu hút sự quan tâm của các tổ chức và nhà quản lý. Phân khúc tiền điện tử mới nổi nổi tiếng với kiến ​​trúc phi tập trung thách thức mô hình thị trường tài chính ngày nay. Hiện tại, hầu hết các thị trường toàn cầu đều tập trung, có nghĩa là một thể chế cụ thể có quyền tự chủ kiểm soát.

Mặc dù DeFi có thể đã bắt đầu mang lại tự do tài chính cho đại chúng, nhưng rõ ràng là các tổ chức tập trung cũng muốn có một miếng bánh. Nhưng làm thế nào để họ tiếp cận thị trường không được kiểm soát chặt chẽ này? Câu hỏi này đã kích động các bên liên quan trong DeFi và tài chính truyền thống thảo luận về cách hai thế giới có thể hoạt động song song.

Lúc đầu, có vẻ như DeFi và CeFi không thể được tích hợp, nhưng những phát triển gần đây cho thấy đây có thể là cách để đi. Một số lĩnh vực trọng tâm cơ bản là đề xuất giá trị về khả năng tích hợp và khả năng của DeFi để đáp ứng các tổ chức tài chính trong tình trạng hiện tại.

Một tích hợp mới nổi

Ý tưởng tích hợp DeFi và CeFi đã làm nảy sinh kiến ​​trúc CeDeFi, hệ sinh thái tiền điện tử kết hợp các khía cạnh của CeFi và DeFi. Sao có thể như thế được? Câu trả lời nằm ở sự thỏa hiệp mà cả hai hệ sinh thái phải thực hiện. DeFi có thể là một thị trường phi tập trung, nhưng nó thua kém các vấn đề về tuân thủ, tính thanh khoản và độ tin cậy.

Đây là nơi CeFi xuất hiện; các hệ thống tài chính truyền thống được biết đến với tính chất tuân thủ lâu dài và tính thanh khoản sâu. Các nhà đổi mới trong ngành công nghiệp tiền điện tử hiện đang bắt đầu đánh giá cao rằng DeFi chỉ có thể thành công nếu không gian hấp dẫn đối với tất cả mọi người, bao gồm cả các tổ chức tài chính tuân thủ.

Điều đó nói rằng, không có gì ngạc nhiên khi các bên liên quan từ cả hai bên đang bắt đầu thấy một đề xuất giá trị trong CeDeFi. Binance đi tiên phong trong loại kiến ​​trúc này với việc trao đổi giới thiệu Binance Smart Chain (BSC), một hệ sinh thái CeDeFi giúp thu hẹp khoảng cách thanh khoản giữa CeFi và DeFi.

CeDeFi đang hoạt động

Sau sự ra mắt của BSC, nhiều sàn giao dịch tiền điện tử CeDeFi đã xuất hiện, một số trong số đó đề xuất một giá trị đáng kể bằng cách có các chức năng bổ sung. Một trong những nền tảng đó là Hệ sinh thái trao đổi thông minh Unizen. Sàn giao dịch này kết hợp các khía cạnh tốt nhất của sàn giao dịch tập trung (CEX) và sàn giao dịch phi tập trung (DEX) để giới thiệu một loại trao đổi tài sản kỹ thuật số mới.

Hệ sinh thái của Unizen khai thác vào tính thanh khoản được chia sẻ tập trung của Binance, tận dụng hỗ trợ của nhà sản xuất thị trường cấp hàng đầu, tính thanh khoản của chuỗi chéo và khả năng tiếp cận các thị trường phi tập trung. Đáng chú ý, sàn giao dịch CeDeFi này có thể đáp ứng ngay cả các khách hàng tổ chức, do nền tảng này có tùy chọn xác minh KYC. Về cơ bản, Unizen mang lại sự tuân thủ cho DeFi, làm cho thị trường trở nên thân thiện hơn với các nhà đầu tư tập trung vào tuân thủ.

Đối với các chức năng bổ sung, hệ sinh thái trao đổi thông minh Unizen có các chỉ số tình cảm xã hội do AI điều khiển. Các nhà giao dịch có thể tận dụng công cụ này để sao chép các chuyên gia hoặc đánh giá tâm lý thị trường tiền điện tử.

Đề xuất giá trị của kiến ​​trúc CeDeFi

Ở trạng thái hiện tại, hệ sinh thái DeFi phải đối mặt với nhiều thiếu sót, bao gồm cả những bất ổn về quy định và kỹ thuật. Điều này có thể được nhìn thấy trong những phát triển gần đây với việc các cơ quan quản lý Hoa Kỳ kêu gọi thực thi thuế đối với các dự án bằng chứng cổ phần (PoS), chưa kể đến vụ hack DeFi mới nhất, nơi gần 600 triệu đô la đã bị xâm phạm. Nó đánh dấu vụ hack DeFi lớn nhất cho đến nay.

Tuy nhiên, mọi hy vọng không hề mất đi. Hệ sinh thái CeDeFi có các giải pháp tuân thủ và bảo mật cho các nhà đầu tư DeFi. Với CeDeFi trong hình, thị trường DeFi giờ đây có thể bắt đầu các cuộc thảo luận về quy định trong khi tận dụng hướng dẫn chuyên môn từ các chuyên gia tài chính truyền thống.

Cho đến nay, một số nhà lãnh đạo tư tưởng đã cân nhắc về vấn đề này. Theo James Taylor, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Unizen, nhu cầu cấp bách là phải đưa ra một khung quy định toàn diện cho DeFi, vì hàng chục tỷ người hiện đang bị khóa trong các giao thức DeFi.

“Sự hợp tác của CeFi và DeFi, trên thực tế, là một trường hợp thực tế để kiểm toán cơ sở hạ tầng DeFi hiện có. Các tổ chức có thể chỉ ra những điều không phù hợp với các yêu cầu pháp lý và giúp DeFi tránh mắc phải những sai lầm đầu tiên.” Taylor đã nói thêm trong một bài báo ý kiến ​​trên Cointelegraph.

Bên cạnh quy định, CeFi mang lại tính thanh khoản rất cần thiết cho thị trường DeFi. Các tổ chức tài chính truyền thống nổi tiếng với việc xử lý hàng nghìn tỷ đô la trong thế kỷ trước. Nguồn vốn này có thể sớm tìm được đường vào thị trường DeFi nếu cả hai thế giới tìm thấy một thỏa hiệp hợp lý.

Ngoài ra, kinh nghiệm của CeFi trong việc xử lý hàng nghìn tỷ đô la chủ yếu có thể cải thiện khả năng của DeFi để xử lý nhiều khối lượng hơn.

Kết luận

Công nghệ blockchain và tiền điện tử đang dần chứng minh giá trị của chúng trong việc xây dựng một hệ sinh thái tài chính tương lai. Kỷ nguyên mới này có thể sẽ được đánh dấu bằng những đổi mới phi tập trung, giới thiệu hệ sinh thái thị trường nơi bất kỳ ai cũng có thể tham gia.

Tuy nhiên, chúng ta không thể bỏ qua vai trò của CeFi để DeFi thành công trong dài hạn. Như đã nhấn mạnh trong bài viết, kiến trúc CeDeFi tạo ra nhiều khả năng hơn để thúc đẩy thị trường DeFi. Tuy nhiên, các bên liên quan của CeFi nên tiến hành kiểm duyệt để tránh làm tê liệt các cải tiến mới của DeFi.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận