Trang chủ Đầu tư Người sáng lập WallStreetBets nói về GameStop, WSB Future và cách nó liên quan đến Bitcoin và tiền điện tử

Người sáng lập WallStreetBets nói về GameStop, WSB Future và cách nó liên quan đến Bitcoin và tiền điện tử

bởi An Bằng

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, chúng tôi thảo luận với Jaime Rogozinski về cách WallStreetBets (WSB) ra đời, câu chuyện GameStop và nó liên quan như thế nào đến Bitcoin và tiền điện tử nói chung.

Tất cả những ai quan tâm đến việc đầu tư và giao dịch từ xa chắc chắn đều biết đến câu chuyện GameStop. Đó là một sự kiện đã làm rung chuyển cộng đồng tài chính ở mức độ mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây.

Tất cả bắt đầu trên một subreddit có tên WallStreetBets, sau đó trở thành một trong những subreddits phổ biến nhất hiện có, có hơn 10 triệu người dùng.

CryptoPotato rất vui được nói chuyện với Người sáng lập – Jaime Rogozinski. Trong cuộc phỏng vấn này, chúng tôi nói về quá khứ, hiện tại, tương lai của WSB cũng như những gì chúng tôi có thể mong đợi trong tương lai.

Loại người nào cần thiết để tạo WallStreetBets?

Trong khi bùng nổ phổ biến vào đầu tháng 1, WallStreetBets thực sự đã được tạo ra hơn 10 năm trước. Việc coi cộng đồng là điều hiển nhiên như bây giờ, đã có lúc không dễ dàng gì để tìm thấy mọi người để nói về giao dịch và đầu tư.

Chúng tôi quan tâm đến loại người cần có để tạo ra một cộng đồng như vậy. Anh ấy nói với chúng tôi rằng anh ấy là một doanh nhân có nền tảng về khoa học máy tính. Anh ấy nói rằng anh ấy đã thành lập một vài công ty thành công, cũng như một vài công ty không thành công, giống như con đường của những doanh nhân tự thân khác.

Tuy nhiên, sự tò mò đã thúc đẩy anh tìm ra cách đưa “thu nhập khả dụng” của mình vào công việc và phát triển nó.

Khi tôi bắt đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán và cụ thể là các quỹ ETF, tôi đang nói về sự đa dạng tổng hợp, có đòn bẩy, kỳ lạ – những thứ thực sự lạ mắt đã thổi vào tâm trí tôi, tôi muốn biết những thứ này tồn tại như thế nào và nó như thế nào họ thậm chí hợp pháp?

Ông cho biết họ mang đến cho các nhà giao dịch những cơ hội lớn, cung cấp một ví dụ về việc bán khống cổ phiếu – nếu bạn muốn làm điều đó theo cách thông thường, bạn phải đáp ứng các yêu cầu về ký quỹ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mua cổ phần của một ETP nghịch đảo, điều này sẽ giảm bớt rủi ro cho người khác.

Về bản chất, chính niềm đam mê tìm hiểu cách thức hoạt động của những thứ này đã thúc đẩy anh thành lập một cộng đồng nơi họ có thể thảo luận về nó.

Tôi muốn thành lập một cộng đồng nơi chúng ta có thể thảo luận về cách những thứ này hoạt động và chỉ ra một số điểm vô lý tồn tại trên thị trường và bắt đầu một cuộc đối thoại thú vị.

Hoàn toàn trung thực, anh ấy cũng nói rằng anh ấy không bao giờ lường trước được sự tăng trưởng mà WSB đã chứng kiến. Anh cũng tiết lộ rằng lúc đầu chỉ là sở thích của anh thôi. Sau đó, khi nó bắt đầu phát triển, anh ấy đã có nhiều người điều hành tham gia hơn.

GameStop Saga qua con mắt của Rogozinski

Mặc dù nó có vẻ giống như một sự lựa chọn ngẫu nhiên trước mắt những người chưa theo dõi WSB trước đó, Rogozinski đã nói với chúng tôi rằng:

“Trong suốt những năm của WSB, đã có những cổ phiếu meme này trở thành thời trang. Cách đây nhiều năm, có rất nhiều người đã tham gia AMD, Tesla, Apple và Google – nó cứ tiếp tục thay đổi – đây là 5 năm trước và mọi người tiếp tục chọn những cái khác nhau. Có một loại mô hình về loại cổ phiếu nào được chọn. Thông thường, đó là những cổ phiếu hữu hình và mọi người có thể cảm nhận và liên quan đến ”.

Anh ấy tiết lộ rằng phần lớn, đó là một nỗ lực do cộng đồng thúc đẩy và cổ phiếu có xu hướng lan truyền giống như một video trên mạng xã hội.

Đặc biệt, với GameStop, chúng tôi có một anh chàng, Keith Gill, người theo dõi Roaring Kitty trên YouTube. Anh ấy có niềm đam mê với GameStop – anh ấy thực sự thích nó, anh ấy là một game thủ. Anh ấy cũng là một nhà phân tích thông minh, anh ấy hiểu cổ phiếu – anh ấy đang hoạt động mạnh và anh ấy đã có khoản đầu tư riêng vào lĩnh vực này trước năm nay.

GameStop đặc biệt có các đặc tính khiến nó dễ bị ép ngắn và kiểu di chuyển mà chúng tôi đã thấy.

Rogozinski nói rằng có nhiều thành phần liên quan đến sự phát triển mạnh mẽ của GameStop và khi nó bắt đầu nhận được sự chú ý của các phương tiện truyền thông đại chúng, điều đó giống như “đổ thêm dầu vào lửa”.

Hậu quả GME

Khi cổ phiếu bắt đầu bốc hơi, các nền tảng giao dịch lớn (chẳng hạn như Robinhood) đã tạm dừng giao dịch do nhiều lo ngại khác nhau. Giám đốc điều hành của Nasdaq thậm chí còn cho biết họ có thể cân nhắc việc ngừng giao dịch cổ phiếu trong trường hợp có sự gia tăng các cuộc bàn tán trên mạng xã hội.

Trước những lo ngại về bảo vệ nhà đầu tư, toàn bộ sự việc này đã để lại vị chua trong miệng của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, khiến nhiều người có cảm giác rằng ‘các ông lớn’ lại một lần nữa chiến thắng.

Phát biểu về vấn đề này và tại sao các nhà môi giới phải hạn chế giao dịch, Rogozinski nói:

“… Tất cả đều liên quan đến hệ thống back-end cổ xưa này đã tồn tại kể từ khi giao dịch chứng khoán xử lý việc chuyển chứng chỉ trên lưng ngựa qua Manhattan.”

Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng một trong những điều tốt đẹp đến từ toàn bộ thử thách là sự chú ý đối với hệ thống.

Tiền điện tử, Bitcoin và WallstreetBets

Cộng đồng tiền điện tử đã phản ứng mạnh mẽ với toàn bộ sự việc và hầu hết đều tích cực.

Jaime thừa nhận rằng anh đặc biệt ngạc nhiên và vui mừng về phản ứng này.

Tôi nghĩ rằng có một cảm giác được trao quyền cho anh chàng nhỏ bé, đó là một câu chuyện hay. Sự thật là nó có màu đen và trắng. Không có chàng trai nhỏ và chàng trai to lớn, tất cả đều khá liên kết với nhau và chúng ta có thể cùng tồn tại, và thật tuyệt khi giờ đây những chàng trai nhỏ bé đã tìm ra cách để thực sự nói lên ý kiến ​​của mình và nói lên quan điểm của họ và kiểm soát tình hình của họ.

Rogozinski nói rằng anh ấy đã theo dõi tiền điện tử kể từ khi bắt đầu. Anh ấy thậm chí còn nói rằng anh ấy đã cố gắng mua một số bitcoin trong những ngày đầu, nhưng anh ấy đã từ bỏ vì không có cách nào trực quan để làm như vậy. Tuy nhiên, ông tiếp tục theo dõi nó từ quan điểm học thuật, nghĩ rằng nó thực sự được suy nghĩ kỹ lưỡng từ cả khía cạnh kinh tế và kỹ thuật.

Anh ấy tiết lộ rằng anh ấy đã đi sâu vào ngành công nghiệp gần đây và anh ấy hối tiếc vì đã không làm như vậy sớm hơn.

Ngoài sự tham gia của mình trong ngành, Rogozinski hiện đang xây dựng WSB DApp – một phiên bản phi tập trung do cộng đồng sở hữu và vận hành của subreddit WSB. WSB DAO của ứng dụng này nhằm mục đích khuyến khích công khai luồng thông tin và ý kiến ​​tự do của công chúng, biến chúng thành các kết quả có thể hành động được.

Jaime nói về bản chất của ứng dụng, cũng như những điều thú vị khác, vì vậy hãy nhớ theo dõi và xem qua video phỏng vấn!

Bài viết liên quan

Để lại bình luận