Trang chủ Hướng dẫn Mạng RSK có thể được hưởng lợi từ việc nâng cấp Taproot của Bitcoin không?

Mạng RSK có thể được hưởng lợi từ việc nâng cấp Taproot của Bitcoin không?

bởi Minh Nam

Bản nâng cấp Taproot sắp tới cho Bitcoin nhằm mục đích mang lại sự riêng tư và minh bạch tốt hơn trong các giao dịch đồng thời mở ra tiềm năng to lớn cho các mạng hợp đồng thông minh như nền tảng hợp đồng thông minh dựa trên mạng BTC RSK.

Lời hứa nâng cấp được mong đợi từ lâu hứa hẹn các giao dịch hiệu quả và giá cả phải chăng

Sau khi nhận được sự đồng thuận gần như nhất trí từ đa số các bên liên quan và thợ đào, bản nâng cấp Bitcoin’s Taproot, bản nâng cấp đầu tiên sau 4 năm, sẽ có hiệu lực từ tháng 11. Nâng cấp kỹ thuật nhằm mục đích bổ sung quyền riêng tư, bảo mật và khả năng mở rộng tốt hơn trong khi làm cho các hợp đồng thông minh rẻ hơn để thực thi.

Mặc dù Bitcoin là loại tiền điện tử được đánh giá cao nhất, nhưng mạng này đã quá hạn nâng cấp từ lâu, do các mạng khác liên tục cập nhật công nghệ của họ để cung cấp nhiều tính năng hơn. Nâng cấp Taproot được dự đoán là một bước quan trọng đầu tiên nhằm giải quyết các vấn đề di sản của Bitcoin là thiếu quyền riêng tư và các thách thức liên quan khác. Nó không chỉ mang lại sự riêng tư và minh bạch tốt hơn trong các giao dịch mà còn bổ sung tính năng hợp đồng thông minh vào mạng Bitcoin.

Khi hệ sinh thái DeFi tiếp tục phát triển, chuỗi khối Ethereum tràn ngập các dApp, nhấn mạnh một số vấn đề, chẳng hạn như chi phí gas cao, giao dịch chậm chạp và khả năng mở rộng hạn chế. Theo đó, các nhà phát triển dApp đang tìm kiếm các tùy chọn thay thế, có nghĩa là một cơ hội thị trường đáng kể cho Bitcoin. Với nâng cấp Taproot, mạng Bitcoin cuối cùng sẽ mở khóa tiềm năng hợp đồng thông minh của nó, một tính năng quan trọng cho các hoạt động DeFi.

Nền tảng layer 2 hàng đầu của Mạng Bitcoin để thúc đẩy nâng cấp

Trong khi Ethereum tiếp tục thống trị cảnh quan DeFi, mạng RSK, nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu được bảo đảm bởi mạng Bitcoin (BTC), đang đóng một vai trò quan trọng trong việc mang lại sự bùng nổ DeFi cho chuỗi khối Bitcoin.

Kể từ khi phát hành, RSK đã đạt được tổng giá trị bị khóa (TVL) là 1.445 BTC, hơn 259.000 giao dịch hợp đồng thông minh và hơn 50.000 người dùng đang hoạt động, cho thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với DeFi trên mạng BTC. Nền tảng này cung cấp một số tính năng có giá trị có thể tác động đến các loại tiền điện tử khác bằng cách cung cấp khả năng bảo mật, ổn định, khả năng tương tác và khả năng chi trả chưa từng có.

Hơn nữa, một giải pháp layer thứ hai, chẳng hạn như RSK, có thể giải quyết nhiều rào cản của Ethereum.

Việc tận dụng các tính năng của Taproot có thể sẽ yêu cầu cập nhật mạng RSK cũng như PowHSM. Việc nâng cấp Taproot mang lại bốn lợi ích đáng kể, một số lợi ích trong số đó sẽ có tác động trực tiếp đến RSK. Ví dụ: sau khi nâng cấp, mạng Bitcoin sẽ có thể cung cấp các giao dịch rẻ hơn. Bằng cách mở rộng, các hợp đồng thông minh sẽ trở nên hợp lý hơn và chiếm ít không gian hơn trên blockchain.

Hơn nữa, Merkel phân nhánh (MAST) sẽ được giới thiệu trong Taproot – một tính năng sẽ cải thiện hiệu quả và quyền riêng tư của các giao dịch. Khi người dùng RSK thực hiện các giao dịch peg-in và peg-out, việc giảm chi phí giao dịch sẽ trực tiếp mang lại lợi ích cho mạng và các bên liên quan.

Khi Taproot tiếp cận triển khai, không thể phủ nhận sẽ có những cải tiến đáng kể về quyền riêng tư, khả năng mở rộng, bảo mật và chi phí giao dịch. Hơn nữa, có nhiều khả năng những nâng cấp này cũng có thể kích thích sự quan tâm nhiều hơn đến RSK, khuyến khích multisig trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp được chấp nhận rộng rãi hơn.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận