Trang chủ Hướng dẫn Làm thế nào một ‘Robot lười biếng’ có thể giải quyết một vấn đề lớn cho các nhà giao dịch lớn của tiền điện tử

Làm thế nào một ‘Robot lười biếng’ có thể giải quyết một vấn đề lớn cho các nhà giao dịch lớn của tiền điện tử

bởi Thanh Bình

Thật khó để có một đống tiền điện tử khổng lồ.

Đặc biệt nếu bạn muốn giao dịch nó để lấy một đống tiền điện tử khổng lồ khác.

Đôi khi các nhà đầu tư hoặc tổ chức muốn di chuyển nhiều tiền điện tử và họ muốn làm điều đó theo cách không có tác động lớn đến thị trường. Các thành viên của quỹ mạo hiểm Paradigm có một ý tưởng mới để giải quyết vấn đề này mà không cần phải tin tưởng bất cứ ai.

Được gọi là nhà tạo lập thị trường trung bình có trọng số theo thời gian (TWAMM), đó là một ý tưởng tập hợp nhiều nhu cầu và thông tin chi tiết từ những ngày gần đây của tiền điện tử và rất đáng để giải nén.

Thông thường, khi một tổ chức hoặc cá nhân nào đó muốn chuyển một số lượng lớn tài sản, họ muốn rằng làm như vậy có ảnh hưởng tương đối ít đến thị trường. Tỷ lệ cược là, người thực hiện loại giao dịch này muốn giao dịch về cơ bản ở mức giá hiện tại. Vấn đề là các giao dịch lớn có cách di chuyển giá.

Khi mọi người muốn bán bớt nhiều một tài sản mà không có nhiều cái gọi là trượt giá, họ tìm đến các nhà môi giới chuyên biệt, những người biết cách thực hiện một giao dịch như vậy. Nếu ưu tiên hơn cả là mức giá phù hợp và không quá nhiều để hoàn thành công việc nhanh chóng, thì đó là một lợi ích cho các nhà tạo lập thị trường vì nó mang lại cho họ tính thanh khoản để làm việc.

(Đôi khi có những người muốn di chuyển nhiều tài sản một cách thực sự nhanh chóng và đó là một câu chuyện hoàn toàn khác nhưng nó không liên quan ở đây.)

Không có cách nào tuyệt vời để thực hiện một giao dịch lớn, chậm mà không đáng tin cậy bằng tiền điện tử.

Như chúng tôi đã báo cáo trước đây, chúng ta đang ở trong thời đại mà các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) đang có tư duy tương lai về việc quản lý kho bạc của họ, nhưng họ phần lớn phải dựa vào việc cắt giảm các giao dịch của người yêu với các nhà đầu tư mạo hiểm để biến các token quản trị thành một thứ gì đó hơn chất lỏng, chẳng hạn như stablecoin.

Hơn nữa, ý tưởng của Paradigm dựa trên một trong những thành công lớn nhất của tài chính phi tập trung (DeFi) trong những năm gần đây: cho phép các nhà giao dịch là con người giao dịch với rô bốt, được gọi là các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM). thay vì mọi người, vì vậy họ không cần phải tin tưởng vào bên thứ ba.

Các AMM này sử dụng các hệ thống định giá nội bộ hoạt động tốt nếu ai đó giao dịch quá nhiều một tài sản quá nhanh.

Thêm vào đó, vì các giao dịch này đều minh bạch, Ethereum có rất nhiều kẻ hối hả tìm cách đánh cắp giá trị từ các giao dịch lớn với tất cả các loại chiến lược lợi dụng những người tham gia thị trường thông báo về động thái của họ trước khi giao dịch được hoàn tất.

Nếu nó được xây dựng và hoạt động như dự định, TWAMM của Paradigm sẽ mang lại cho các nhà giao dịch những lợi ích của AMM trong khi cho phép họ thực hiện các giao dịch lớn theo thời gian theo cách có thể chỉ gây ra sự ồn ào thị trường tối thiểu.

Cho dù thiết kế cụ thể này có thành công hay không, nó sẽ giúp làm sáng tỏ các loại vấn đề mà các doanh nhân trong lĩnh vực tài chính phi tập trung đang nghĩ đến.

Và nó cũng đáng nói vì chắc sẽ thấy quả.

Chúng ta có thể nói về những con số một chút được không?

Trước khi chúng ta đi sâu vào nó, tôi muốn bạn quên đi tiền điện tử và thị trường trong một giây.

Hình ảnh một đường cong lớn trên biểu đồ. Bạn biết đường cong đại diện cho điều gì, phải không? Một loạt các giá trị được ghép nối. Giả sử bạn có giá lên xuống và bạn có thời gian đi từ trái sang phải.

Nếu đường cong tạo thành hình chữ U lộn ngược lớn, thì bạn có thể hình dung giá đang tăng lên, đạt đỉnh rồi lại giảm, cuối cùng đạt đến 0 khi thời gian trôi qua.

Với tôi cho đến nay?

Vì vậy, giả sử nó bắt đầu lúc 1 giờ chiều. và đi đến 10 giờ tối .. Lúc 1 giờ chiều. giá là $ 0. Lúc 5 giờ chiều đó là $ 100 và lúc 10 giờ tối. lại là $ 0. Đó là cung của đường cong.

Vì vậy, bạn có tất cả những khoảnh khắc nhỏ trong đó khi giá hơi khác so với thời điểm trước đây. Nó đang tăng lên hoặc nó đang đi xuống.

Giả sử bạn muốn thực hiện một loạt các giao dịch mua có quy mô bằng nhau dọc theo một số phần của đường cong. Mặc dù bạn đang mua nhiều lần với các mức giá khác nhau, giá trung bình trên thực tế sẽ là giá cuối cùng bạn phải trả cho tất cả các lần mua riêng lẻ đó cộng lại.

Nói một cách cụ thể, sẽ không thực sự quan trọng nếu lần mua đầu tiên được thực hiện ở mức 80 đô la, lần mua tiếp theo 90 đô la, 100 đô la tiếp theo, lần nữa là 90 đô la và lần mua cuối cùng cũng ở mức 80 đô la. Trên thực tế, bạn sẽ phải trả 88 đô la. Đó là giá trung bình. Và từ góc độ ví của bạn, đó là giá của tất cả chúng.

Trong một loạt phim mà vì bất kỳ lý do gì, mọi thứ đang thay đổi, thì trên thực tế, thực tế chỉ là một mức giá trung bình cho mỗi lần mua.

Thông tin chi tiết đó là trọng tâm của đề xuất của Paradigm. Nhiều khả năng hơn là không, nó có thể sẽ thông báo về một số loại sàn giao dịch phi tập trung lớn được thiết kế để mua hoặc bán một lượng lớn tiền điện tử một cách minh bạch.

Ai muốn bán thật nhiều tiền điện tử một cách chậm rãi?

Nếu lịch sử là bất kỳ hướng dẫn nào, có lẽ nhiều người hơn chúng ta mong đợi.

Nhưng một ví dụ rõ ràng về một nhóm có thể muốn bán số lượng lớn một cách minh bạch có thể là các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) đang đa dạng hóa kho bạc của họ ngày nay.

Đây là những tổ chức có ngân quỹ lớn nhưng không đa dạng hóa có thể muốn tái phân bổ cho một số tài sản khác để đảm bảo chống lại sự suy thoái hoặc tham gia vào việc canh tác sản lượng để trang trải chi phí hoạt động.

Trong khi một DAO quan tâm đến việc đa dạng hóa, nó cũng quan tâm đến việc không làm tăng giá token và làm phiền cộng đồng của nó. Bằng cách giao tiếp rõ ràng với thị trường và làm cho doanh số bán hàng ổn định và có thể dự đoán được, nó có thể tránh được một cú sốc thị trường.

Các quỹ đầu cơ và mạo hiểm đã kiếm được lợi nhuận quá lớn từ token và chỉ muốn bán bớt một phần nhỏ của vị trí đó chỉ để đa dạng hóa lại cũng có thể quan tâm đến loại dịch vụ này.

Điều này không phải là không có rủi ro, nhưng đối với một số loại người dùng nhất định, nó có thể đáng giá. Như Paradigm lưu ý trong bài báo của mình: “Sự đánh đổi lớn nhất mà các nhà giao dịch dài hạn có thể gặp phải với TWAMM là rò rỉ thông tin mà họ tiếp xúc khi đặt các lệnh hiển thị công khai, điều này cần thiết do bản chất của Ethereum.”

Nhưng đối với một số người chơi trên thị trường, sự cởi mở cũng có thể là điểm chính.

Làm thế nào nó hoạt động?

Bí quyết cốt lõi của TWAMM là sự lười biếng.

Trước khi đạt được điều đó, chúng ta phải nói về sự kiên nhẫn.

TWAMM có AMM được tích hợp trong thiết kế này. Có lẽ khi nó được xây dựng, nó sẽ được thêm vào như một tính năng cho một nhà sản xuất thị trường hiện có, nhưng điều đó sẽ đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật khéo léo. Hiện tại, TWAMM được hình dung như một thứ độc lập.

Vì vậy, nếu nó có một nhóm hai token và ai đó muốn đặt hàng cho một loạt giao dịch dài trên nhóm đó, việc bán một tấn token vào nhóm đó thực sự sẽ làm thay đổi giá.

AMM đặt giá dựa trên tỷ lệ của hai token trong mỗi nhóm, vì vậy 2.000 DAI (+ 0,04%) và 1 ETH (+ 3,01%) trong một nhóm có nghĩa là ETH đang giao dịch ở mức 2.000 đô la (hoặc 2.000 DAI). Nhưng ngay sau khi người dùng bắt đầu thêm DAI để mua ETH, điều đó bắt đầu đẩy giá lên một chút.

Thêm nhiều cùng một lúc sẽ đẩy giá lên cao ngất ngưởng.

Nhưng việc tăng thêm một chút trong một thời gian dài sẽ có tác động rất khác, bởi vì những người khác trên thị trường sẽ bắt đầu thấy khi giá đã bắt đầu mất đồng bộ với phần còn lại của thị trường. Khi điều đó xảy ra, các nhà tạo lập thị trường đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh chênh lệch giá sẽ đánh đổi nó (chênh lệch giá là khi một nhà giao dịch kiếm tiền tự do bằng cách phát hiện ra sự khác biệt nhỏ trong thị trường).

Vì vậy, đó là thông tin chi tiết đầu tiên. Giao dịch chậm và dựa vào chênh lệch giá.

Rõ ràng, thực tế là một giao dịch lớn đang diễn ra và mọi người đều biết nó sẽ có một số ảnh hưởng đến giá thị trường rộng lớn hơn, nhưng có lẽ không nhiều bằng việc thực hiện nó một cách đột ngột. Khi mọi người sẵn sàng giao dịch cởi mở theo thời gian, đó là cách giao tiếp với thị trường mà nhà giao dịch không biết bất cứ điều gì mà thị trường không biết.

Tuy nhiên, khái niệm thực sự thú vị ở đây là cái nhìn sâu sắc thứ hai: ý tưởng về sự lười biếng.

Nói một cách đơn giản, TWAMM tiết kiệm xăng cho người dùng bằng cách thực hiện các giao dịch mà không cần thực hiện chúng.

Điều đó không thực sự đúng, nó có tác dụng với chúng, nó chỉ làm được ít hơn chúng ta tưởng.

Hãy nhớ ví dụ ở trên cùng. Chúng tôi đã thực hiện sáu giao dịch với mỗi mức giá khác nhau, nhưng cuối cùng nó thực sự chỉ là một mức giá, mức giá trung bình, phải không?

Các AMM cũng có thể làm điều tương tự.

Nếu bạn có một nhóm với một số lượng nhất định gồm hai token trong đó và bạn thông báo rằng bạn muốn giao dịch, chẳng hạn như 1 triệu ETH cho một số token khác trong nhóm đó và bạn muốn thực hiện đồng đều 3.000 khối, bạn có thể dự đoán giá trung bình cho tất cả 3.000 khối ngay từ lần đầu tiên, ít nhất là nếu không có gì khác xảy ra. (Trung bình, một khối mới được thêm vào chuỗi Ethereum cứ sau 13 giây.)

Như bài báo của Paradigm giải thích, có một lớp người môi giới tích hợp nhất định thực hiện điều này cho các giao dịch vốn cổ phần lớn trong giao dịch chứng khoán truyền thống. Đề xuất này cũng thực hiện tương tự theo cách gốc tiền điện tử hơn.

Nếu không có ai khác giao dịch trong pool hơn 3.000 khối đó, giá trung bình của tất cả 3.000 sẽ hoàn toàn có thể dự đoán được ngay từ đầu. Bạn có thể tính giá trung bình của tất cả 3000 khối và chỉ cần thực hiện một giao dịch cho tất cả ở mức giá đó ở khối thứ 3.000.

Lợi thế ở đó là gì? Nhà giao dịch thanh toán gas (chi phí gửi giao dịch hoặc thực hiện tính toán trên Ethereum) một lần, không phải 3.000 lần.

Đây là cái được gọi là “lười biếng”. Nó giả vờ thực hiện một loạt các hành động nhưng thực sự làm rất ít khi nó có thể làm được.

Hãy nhớ cách tôi đã viết rằng nếu bạn giao dịch một tấn một tài sản vào một nhóm hai mặt, nó sẽ khiến giá giảm mạnh so với thị trường? Điều đó vẫn sẽ xảy ra ở đây, nhưng bởi vì nó diễn ra chậm, thị trường có thể đẩy nó trở lại đúng hàng khi nó diễn ra.

Hãy xem, TWAMM cũng nói rõ với thị trường công khai nơi các giao dịch mà nó đang thực hiện đã di chuyển giá, ngay cả khi nó chưa thực sự thực hiện các giao dịch trên chuỗi (vì nó đang lười biếng).

Điều này sẽ cho phép các nhà kinh doanh chênh lệch giá dù sao cũng có thể bước vào và điều chỉnh lại giá cơ bản, ngay cả khi các giao dịch chưa được đăng nhập trên Ethereum. Nếu không có gì thay đổi, hợp đồng thông minh sẽ đợi nhưng nếu ai đó bước vào và thực hiện giao dịch trong nhóm, điều đó sẽ thay đổi phép toán. Vì vậy, TWAMM tiếp tục và tổng số giao dịch mở rộng cho đến thời điểm đó, đăng ký nó trên chuỗi và sau đó bắt đầu lại hoạt động lười biếng dựa trên trạng thái mới của các nhóm.

Cơ chế này không chỉ làm giảm gas mà còn đảm bảo rằng giao dịch mua bán dài hạn phần lớn vẫn phù hợp với thị trường chung.

Là nó?

Không, đó chỉ là điểm mấu chốt của nó.

TWAMM cũng có thể thực hiện các động thái khác phức tạp hơn. Ví dụ: giả sử hai giao dịch dài đang chạy trên cùng một nhóm. Miễn là không có ai khác tương tác với nhóm, nó cũng có thể chạy nhiều giao dịch dài một cách lười biếng.

Thiết kế này cũng có một số lợi ích khác. Nó sẽ khiến những kẻ tấn công khó sử dụng giá trị có thể trích xuất của công cụ khai thác (MEV) để đánh cắp một số sấm sét từ một giao dịch lớn bằng cách sử dụng mô hình này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu giá tăng điên cuồng ở những nơi khác trên thị trường trong quá trình giao dịch?

Một giao dịch dài luôn có thể bị hủy giữa chừng (mặc dù các giao dịch cho đến thời điểm đó sẽ thực hiện, cho dù nó có lười biếng hay không). Điều đó nói rằng, một hệ thống hủy tự động không được tích hợp trong thiết kế cho TWAMM.

Điều này có lẽ là tốt nhất. Nếu một đơn đặt hàng được đăng rằng nó sẽ ngừng giao dịch nếu giá thay đổi quá nhiều theo cách này hay cách khác, các bên thứ ba sẽ có thể đánh lừa thông tin đó.

Điều đó nói rằng, nếu TWAMM được xây dựng, ai đó có thể sẽ xây dựng một công cụ cho phép nhà giao dịch gửi lệnh để kết thúc giao dịch nếu thị trường di chuyển quá nhiều so với họ trong khi nó đang chạy.

TWAMM có liên quan gì với các AMM khác?

Chúng tôi chỉ có thể đoán về điều đó ngay bây giờ.

Như đã lưu ý ở trên, vì nó là viết tắt của bất kỳ AMM nào muốn thêm tính năng giống TWAMM sẽ cần thực hiện cập nhật mã. Nhóm Uniswap được trích dẫn trên tài liệu là tư vấn về nó; Uniswap đã không trả lời yêu cầu bình luận từ CoinDesk.

SushiSwap hiện đang trong quá trình thay đổi mã lớn và về cơ bản nhóm đang lên kế hoạch kết hợp mọi định dạng AMM thành định dạng của riêng họ. Có lẽ họ cũng sẽ thêm thiết kế TWAMM vào hỗn hợp?

Dù sao thì đây cũng chỉ là khái niệm thôi. Một thiết kế và mã để chạy nó là hai thứ rất khác nhau.

Sản phẩm này phù hợp với xu hướng tiền điện tử nào?

Khi ngày càng có nhiều DAO bắt đầu hoạt động như những người chơi lớn trên thị trường, hoạt động giống với tiền điện tử tương đương với các công ty giao dịch công khai hơn là các nhà giao dịch, họ sẽ muốn có nhiều cách thức tiền điện tử hơn để tạo ra những bước chuyển lớn.

Ngay bây giờ họ đang bán token của mình để chuẩn bị cho sự suy thoái. Sau đó, họ có thể chuyển sang mua lại token của mình để thưởng cho những người ủng hộ.

Họ muốn làm tất cả những điều này theo tinh thần của tiền điện tử: công khai, không làm hỏng thị trường.

Nó cũng phù hợp với cuộc trò chuyện đang diễn ra về MEV. Nó sẽ khiến những kẻ tấn công khó khăn hơn một chút để nhảy vào hàng và đánh cắp giá trị từ một số người chơi lớn đang thực hiện động thái trên thị trường.

Có lẽ điều quan trọng nhất là nó phù hợp với câu chuyện thị trường trở nên thực sự phi tập trung.

AMM đã được chứng minh là một trong những công nghệ biến đổi nhất để nảy sinh từ các blockchain và các loại AMM hữu ích hơn có thể được tạo ra, các sàn giao dịch tập trung sẽ càng ít phải đóng vai trò hơn.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận