Trang chủ Công nghệDeFi DAO là gì? Tương lai của các tổ chức toàn cầu được giải thích

DAO là gì? Tương lai của các tổ chức toàn cầu được giải thích

bởi Đông Nghi

Các DAO đang ở giai đoạn tương tự như DeFi ở năm 2019: đầy tiềm năng, tràn đầy tài năng và chín muồi để phá vỡ thế giới truyền thống.

DAO là chữ viết tắt của “Tổ chức tự trị phi tập trung”. Các tổ chức tiền điện tử này là các cộng đồng minh bạch có các nguyên tắc cốt lõi được mã hóa cứng trong blockchain.

DAO so với các tổ chức truyền thống

Các DAO đã thu thập rất nhiều tốc độ trong tiền điện tử gần đây. Đối với nhiều người đam mê blockchain, sự bùng nổ chỉ là sự khởi đầu của một xu hướng rộng lớn hơn sẽ chứng kiến ​​các tổ chức toàn cầu tồn tại dưới dạng phi tập trung trong tương lai.

Trong trường hợp các tổ chức truyền thống yêu cầu rất nhiều sự tin tưởng giữa các thành viên ở các cấp độ phân cấp khác nhau, thì các quy tắc và quản trị cốt lõi cho các DAO được xử lý bởi các hợp đồng thông minh. Tương tự như cách các giao thức DeFi tự động hóa sự tin cậy cần thiết giữa các tác nhân tài chính trong thế giới truyền thống, bạn không phải lo lắng về một Giám đốc điều hành tư lợi hoặc một Giám đốc tài chính không trung thực trong thế giới DAO.

DAO là các tổ chức tài chính có nguồn gốc từ Internet do các thành viên của chính họ sở hữu và quản lý. Thay vì các doanh nghiệp truyền thống từ trên xuống, các DAO thưởng cho sự tham gia của tất cả các thành viên theo tỷ lệ do mã sáng lập của DAO quyết định. Mã đó có thể được tham khảo mọi lúc bởi bất kỳ ai trên blockchain.

Trong thế giới truyền thống, các tổ chức luôn yêu cầu sự tin tưởng để hoạt động, đặc biệt là khi có sự tham gia của các khoản tiền lớn hơn. Các DAO không cần sự tin tưởng để hoạt động vì tất cả các quy tắc đang mở và bất kỳ thay đổi nào đều yêu cầu đa số phiếu bầu. Các phiếu bầu như vậy cũng xảy ra trên blockchain, vì vậy không cần bên thứ ba hoặc bên trung gian.

Để tìm hiểu thêm về cách hoạt động của các DAO, Crypto Briefing đã nói chuyện với giám đốc sản phẩm của DAOhaus, Spencer Graham. DAOhaus là một nhà thám hiểm của DAO ở biên giới của sự đổi mới trong lĩnh vực này. Nó cho phép bất kỳ người dùng nào tham gia một DAO hiện có hoặc tạo một DAO mới. Giải thích giá trị của DAO so với các tổ chức truyền thống, Graham nói:

“Về mặt cấu trúc, các DAO vượt trội hơn các tổ chức truyền thống vì chúng phân bổ quyền sở hữu và quyền lực đồng đều hơn nhiều, dễ tạo hơn nhiều và có rào cản đóng góp thấp hơn đáng kể”.

Vào ngày 6 tháng 5 năm 2014, người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đăng một bài báo có tiêu đề “DAOs, DACs, DAs và hơn thế nữa: Hướng dẫn thuật ngữ chưa đầy đủ” nêu chi tiết về tiềm năng quản trị tổ chức dựa trên blockchain. Buterin viết:

“Ý tưởng về một tổ chức tự trị phi tập trung rất dễ mô tả: nó là một thực thể sống trên Internet và tồn tại một cách tự chủ, nhưng cũng phụ thuộc nhiều vào việc thuê các cá nhân để thực hiện một số nhiệm vụ mà bản thân automaton không thể làm được.”

Như Buterin lưu ý, các DAO vẫn cần con người. Đó không phải là hành động của con người được tự động hóa, mà là sự tương tác giữa các tác nhân con người này. Một người đóng góp cho DAO có thể đề xuất một dự án nhất định cho cộng đồng, chẳng hạn như xây dựng một trang web trình bày chi tiết các hoạt động của họ và đính kèm một mức giá nhất định cho những đóng góp của mình. Giá có thể được tính bằng con số đô la hoặc bằng token quản trị của DAO. Nếu đủ thành viên của DAO bỏ phiếu cho đề xuất, DAO sẽ tự động gửi mức giá đã thỏa thuận cho người đóng góp.

Sức mạnh lớn nhất của DAO nằm ở bản chất toàn cầu, không cần sự cho phép của chúng. Các tập đoàn hiện đại là một số tổ chức khép kín nhất trong lịch sử. Để gia nhập một công ty, các cá nhân phải chứng minh rằng họ đã nghiên cứu sâu về một chủ đề nhất định, thể hiện kinh nghiệm trong một lĩnh vực liên quan và hoàn thành một số cuộc phỏng vấn với các thành viên hiện có.

Tuy nhiên, không có giới hạn vật lý khi tham gia DAO. Có thể có một lựa chọn có ý thức để hạn chế sự tham gia trên cơ sở địa lý, nhưng đúng với bản chất Internet gốc của tiền điện tử, các DAO thường là các tổ chức quốc tế. Điều này cho phép họ phát triển nhanh hơn nhiều so với các công ty vì cả hai đều có chiều ngang và rộng mở hơn để tiếp cận. Để tham gia một DAO có thể đơn giản như tham gia máy chủ Discord hoặc mua token quản trị.

DAO trong thực tế

Một số người cho rằng Bitcoin là DAO đầu tiên. Không ai quản lý Bitcoin. Các quy tắc rất chính xác, bất biến quyết định ai trong cộng đồng Bitcoin được thưởng cho hành động và cách những phần thưởng đó phát triển theo thời gian. Trong trường hợp của Bitcoin, các thợ đào được khuyến khích bảo đảm cơ chế đồng thuận Proof-of-Work của mạng bằng phần thưởng khối BTC cứ bốn năm một lần. Những quy tắc đơn giản này đã tạo ra một cộng đồng cứng rắn xung quanh một trong những đổi mới tài chính vĩ đại nhất của thế kỷ này. Thảo luận về Bitcoin như một giao thức tự quản, Graham cho biết thêm:

“Mạng Bitcoin tự quản và tự duy trì mà không có phương tiện kiểm soát tập trung nào và xuất hiện từ các cá nhân hành xử để đáp lại các ưu đãi được nhúng trong giao thức Bitcoin. Bitcoin được thiết kế để hoạt động mà không cần người dùng điều phối bên ngoài giao thức. Ngược lại, trong vài năm gần đây, chúng tôi đã thấy các DAO áp dụng thiết kế phối hợp lấy con người làm trung tâm, hướng tới cộng đồng hơn ”.

Trong khi Bitcoin có thể được coi là DAO đầu tiên, việc tích hợp các hợp đồng thông minh trong blockchain là bước phát triển kỹ thuật quan trọng cho phép các DAO phát huy hết tiềm năng của chúng. Các giao thức DeFi được xây dựng trên Ethereum đã là những người thử nghiệm beta hoàn hảo cho các DAO. Đầu tiên, các giao thức DeFi cũng sử dụng cùng một cơ sở hạ tầng hợp đồng thông minh để loại bỏ sự tin cậy và trung gian khỏi các tương tác giữa người dùng. Thứ hai, tiền điện tử là loại tiền tệ thích hợp nhất để cho phép các thành viên tương tác trên toàn thế giới mà không cần sự cho phép. Thảo luận về vai trò không thể thiếu của tiền điện tử trong DAO, Graham nói:

“Có lẽ tiền điện tử là không cần thiết để các DAO tồn tại, nhưng điều quan trọng nhất định là các DAO phải phát huy hết tiềm năng của chúng. Bất kỳ mục đích duy nhất nào của DAO là tạo điều kiện phối hợp xung quanh mục tiêu của nó, một phần lớn trong đó liên quan đến việc triển khai các nguồn lực như vốn. Nếu một bên trung ương có thể đóng cửa phương tiện trao đổi của DAO (tức là tiền tệ của nó), thì họ có thể đóng cửa phương tiện chính để đạt được mục tiêu của mình. “

Hầu hết các DAO đều có token quản trị của riêng họ để thưởng cho hành vi tốt có lợi cho sự phát triển của DAO. Những token này, thường được người tạo ra chúng gắn nhãn là “vô giá trị”, trao cho người nắm giữ quyền biểu quyết về tương lai của giao thức hoặc tổ chức. Các DAO này có thể tập trung vào nhiều lĩnh vực khác nhau, nghệ thuật NFT là một trong những danh mục phát triển nhanh nhất.

Vì các thị trường thứ cấp rất sôi động tồn tại cho các token, chúng thường được giao dịch giống như cổ phiếu trong một công ty truyền thống. Trong nhiều trường hợp, người dùng có thể nhận được token chỉ đơn giản bằng cách tương tác với một giao thức. Hệ thống này tạo ra một vòng phản hồi tích cực cho cả người dùng và giao thức.

Ví dụ: DeFi exchange Balancer gần đây đã đề nghị người dùng hoàn lại phí gas của họ trong token quản trị BAL của Balancer. Đầu tiên, điều này đã thu hút người dùng sử dụng giao thức khi phí gas tăng vọt. Thứ hai, những người dùng này đã nhận được token BAL, khuyến khích họ thấy giá trị tổng thể của giao thức tăng lên, vì nó sẽ giúp giá trị danh mục đầu tư của họ tăng lên. Điều này khiến họ sử dụng Balancer thường xuyên hơn, tham gia quản trị bằng token BAL của họ và nói về Balancer với bạn bè của họ.

Token quản trị điều chỉnh các động lực cho cả những người đóng góp hiện tại và tương lai cho DAO xung quanh sự phát triển của tổ chức và sự thịnh vượng trong tương lai của tổ chức. Những token này cũng có thể hoạt động như một loại hệ thống danh tiếng, cho phép những người có làn da đẹp nhất trong trò chơi có tiếng nói quan trọng nhất trong quản trị của nó. Buterin nói về cấu trúc của DAO:

“Thay vì cấu trúc phân cấp được quản lý bởi một nhóm người tương tác trực tiếp và kiểm soát tài sản thông qua hệ thống pháp luật, một tổ chức phi tập trung bao gồm một nhóm người tương tác với nhau theo một giao thức được chỉ định trong mã và được thực thi trên blockchain.”

DAO thường là phần mở rộng tự nhiên của giao thức DeFi vì giao thức của người xây dựng tìm cách phân quyền quản trị và chuyển từ do nhóm lãnh đạo sang do cộng đồng lãnh đạo, trong khi vẫn có các cơ chế khuyến khích tích hợp để thưởng cho cả những người đóng góp cốt lõi và người dùng giao thức. Các hệ thống đó thưởng cho sự tham gia và dần dần tăng động lực tài chính để tham gia tích cực vào sự phát triển của các giao thức DeFi.

Các nhóm phân phối token quản trị để khuyến khích sự tham gia sớm. Sau đó, các token tạo ra động lực tài chính để tiếp tục phát triển giao thức từ việc giúp phát triển, chỉ đơn giản là truyền bá dự án cho những người dùng DeFi khác. Đây cũng là một cách quan trọng để đảm bảo sự đổi mới và cạnh tranh bình đẳng giữa các giao thức đương nhiệm và các giao thức mới.

Ví dụ: một sàn giao dịch mới sẽ luôn có ít tính thanh khoản hơn trong nhóm của nó, chẳng hạn như Uniswap. Các dự án DeFi cần thanh khoản sâu để hoạt động hiệu quả; đối với các sàn giao dịch phi tập trung, thanh khoản thấp hơn dẫn đến trượt giá cao hơn và giá cả kém thuận lợi hơn cho người dùng. Để cạnh tranh với Uniswap, một sàn giao dịch mới có thể cung cấp token quản trị để đổi lấy việc sử dụng giao thức (SushiSwap đã áp dụng cách tiếp cận này để ra mắt vào đỉnh điểm của “mùa hè DeFi” năm 2020). Về bản chất, giao thức đề xuất quyền biểu quyết trong tương lai của nền quản trị của nó so với mức giá tương đối tệ hơn trong hiện tại. Thông thường, các giao thức tập trung vào việc khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản, vì họ là yếu tố chính để cung cấp mức giá tốt nhất.

Các vấn đề tiềm ẩn của DAO

Mặc dù tiềm năng rất lớn của các DAO, nhưng cũng có nhiều vấn đề liên quan. Các DAO đặc biệt dễ bị thông đồng và đầu sỏ. Nếu một số thành viên nắm giữ quá nhiều quyền lực, họ có thể làm thay đổi chu kỳ quản trị đạo đức của DAO. Thay vì tất cả người dùng được khuyến khích làm cho DAO trở nên thịnh vượng hơn để làm cho cổ phần của họ trong đó có giá trị hơn, những kẻ xấu có quyền lực có thể lạm dụng DAO để thu lợi tài chính của riêng họ. Tuy nhiên, Graham lập luận rằng sự thông đồng khó đạt được trong các DAO hơn so với các tổ chức truyền thống. Anh ta nói:

“Các DAO có khả năng chống lại sự thông đồng tốt hơn các tổ chức truyền thống. Trong bất kỳ tổ chức nào, đặc biệt là các tổ chức lớn hơn, một tập hợp con các thành viên có thể có các động lực hoặc mục tiêu cạnh tranh với mục tiêu của tổ chức. Khi quyền lực được tập trung cao độ như trong một tổ chức truyền thống, chỉ cần một vài kẻ thông đồng là có thể thành công trong việc làm tổn thương tổ chức rộng lớn hơn. Nhưng trong một DAO, nơi quyền lực được phân phối nhiều hơn, nhiều thành viên hơn sẽ cần phải thông đồng với nhau để có tác động. Nói cách khác, hệ số Nakamoto của các DAO thường cao hơn nhiều so với các tổ chức truyền thống ”.

Các DAO cũng khuyến khích sự phát triển kinh tế của một giao thức, điều này làm giảm bớt tất cả các động cơ phi tài chính mà một DAO nhất định có thể có. Ví dụ: nếu một DAO tập trung vào đầu tư hạt giống vào các dự án xanh phân phối token quản trị của nó và phần lớn người tham gia quyết định chỉ đầu tư vào các dự án khả thi nhất về mặt tài chính, thì DAO không thể làm gì được.

Một ví dụ khác về vấn đề có thể là một DAO tập trung vào việc quảng bá các nghệ sĩ NFT mới, nơi cộng đồng bỏ phiếu để mua các tác phẩm nghệ thuật nhất định từ các nghệ sĩ mới đó. Có một rủi ro là lợi ích tài chính có thể chiếm lấy lợi ích của con người, trong đó cộng đồng tập trung vào các giao dịch sinh lợi nhất thay vì quảng bá nghệ sĩ mới.

Trong khi một khuôn khổ và cấu trúc quản lý rõ ràng có thể được mã hóa thành hợp đồng thông minh, một số thứ như văn hóa và giá trị xã hội không phải là ứng cử viên lý tưởng cho mã. Trong trường hợp đó, đặc quyền của cộng đồng là phát triển theo hướng phù hợp với hệ tư tưởng xác định của cộng đồng. Tính linh hoạt của các DAO là một thế mạnh trong một thế giới đang phát triển nhanh chóng, nhưng nó cũng là một trong những lỗ hổng quan trọng nhất của nó vì lợi ích tài chính có lợi thế tích hợp do mô hình quản trị.

Tương lai của DAO

Các DAO trao quyền cho các cộng đồng trực tuyến để làm được nhiều việc hơn bao giờ hết. Niềm tin vào con người trực tuyến, đôi khi ẩn danh, đã là một nút thắt cổ chai cho sự hợp tác lớn hơn. Các quy tắc được mã hóa cứng về quyền kiểm soát ngân khố của một cộng đồng trực tuyến cho phép hợp tác tài chính tốt hơn nhiều trong một thế giới mà tiền kỹ thuật số.

Hợp đồng thông minh cung cấp một cấu trúc bất biến cho phép minh bạch và kiểm soát tốt hơn nhiều tổ chức hiện đại. Ví dụ, các tổ chức từ thiện là một trong những ứng cử viên tốt nhất cho các DAO. Một trong những vấn đề chính mà các tổ chức từ thiện phải đối mặt là việc sử dụng quỹ sai mục đích và sự thiếu hiệu quả trong việc phân phối quỹ. DAO có thể giúp ích rất nhiều trong những lĩnh vực này.

Tính minh bạch được đảm bảo bởi một blockchain mở cho phép cấp độ kiểm soát mà trước đây các tổ chức chưa từng có. Có lẽ quan trọng hơn, sự kiểm soát không đến từ một người giám sát bao quát. Bất kỳ ai trong bất kỳ tổ chức nào cũng có thể kiểm tra mức lương của sếp và việc phân bổ quỹ đã thỏa thuận có được tôn trọng hay không.

Các ứng cử viên quan trọng khác cho DAO có thể là các chương trình tài trợ mà bất kỳ ai cũng có thể đề xuất cung cấp một phần ngân khố của DAO cho nhóm phát triển một dự án cụ thể mà DAO muốn khuyến khích. Ngày nay, các DAO đã xuất hiện cho các bang hội chơi để kiếm tiền, các bang hội có cơ sở hạ tầng mạnh mẽ hơn nhiều để xử lý các kho bạc đang phát triển nhanh chóng của họ. Suy nghĩ về cách các DAO có thể phát triển trong tương lai, Graham nói:

“Tổng thị trường có thể địa chỉ của các DAO là tổng thị trường có thể địa chỉ của các công ty và tổ chức phi lợi nhuận. Trên thực tế, con số này có lẽ lớn hơn — ngày nay có bao nhiêu công ty và tổ chức truyền thống không được thành lập do khó khăn khi bắt đầu? Chúng tôi tin rằng quá trình chuyển đổi là không thể tránh khỏi, nhưng đó là một sự thay đổi lớn — về mặt văn hóa, cấu trúc và thủ tục — vì vậy nó sẽ diễn ra chậm chạp ”.

Ngày nay, các DAO dựa trên token là một tính năng thiết yếu của DeFi. Ví dụ nổi tiếng nhất là MakerDAO, tổ chức kiểm soát việc phát hành và quản lý DAI, stablecoin được hỗ trợ bởi tài sản tiền điện tử. Việc tham gia vào DAO dành cho bất kỳ ai sở hữu token quản trị của nền tảng, MKR. Nhờ những cải tiến mới, việc bỏ phiếu trong các quyết định quản trị giờ đây hoàn toàn miễn phí. Các dự án như Snapshot giúp cung cấp các công cụ quản trị cho phép giao tiếp tốt hơn trong các DAO mà không yêu cầu các giao dịch trên chuỗi đắt tiền.

Bản chất bổ sung của các giao thức DeFi và DAO là bước ngoặt để áp dụng. Giờ đây, các DAO đã cho thấy họ có thể xử lý kho bạc khổng lồ của các giao thức DeFi, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các tổ chức và thể chế truyền thống nhận ra tiềm năng của cơ sở hạ tầng dựa trên blockchain. Các DAO đã huy động được số tiền khổng lồ từ một số nhân vật quan trọng nhất trong ngành công nghệ và có vẻ như câu chuyện của họ mới chỉ bắt đầu.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận