Trang chủ CoinBitcoin “Cái chết của ngành khai thác Bitcoin của Trung Quốc”, 7 điều rút ra từ bài báo

“Cái chết của ngành khai thác Bitcoin của Trung Quốc”, 7 điều rút ra từ bài báo

bởi Đông Nghi

Có phải Trung Quốc đã phạm sai lầm cả đời khi cấm khai thác Bitcoin hay họ có một kế hoạch bí mật? Đó là câu hỏi mà toàn bộ hệ sinh thái Bitcoin đang đấu tranh để trả lời. Và hôm nay, chúng ta có một mảnh ghép khác. Trong bài báo có tiêu đề “It’s Over, It’s All Over” – Cái chết của ngành khai thác Bitcoin của Trung Quốc ”, một nhà quản lý có biệt danh là Ye Lang đã kể câu chuyện của mình. Và trong câu chuyện của anh ấy, một câu chuyện lớn hơn được phản ánh.

Vào ngày 21 tháng 5, trong “cuộc họp của Ủy ban Phát triển và Ổn định Tài chính của Hội đồng Nhà nước, cơ quan hoạch định chính sách kinh tế và tài chính cấp cao nhất do Phó Thủ tướng Liu He chủ trì,” Trung Quốc đã quyết định cấm khai thác Bitcoin. Chưa đầy một tháng sau, vào ngày 19 tháng 6, chính quyền Tứ Xuyên đã ra lệnh “đóng cửa cơ sở của Ye, cùng với 25 dự án khai thác tiền điện tử khác trong tỉnh”.

Câu chuyện đó bắt đầu như thế này:

Ye quyết định nhảy vào cuộc đua khai thác Bitcoin vào năm 2018 khi đóng cửa phần lớn hoạt động kinh doanh quán cà phê internet của mình, thế chấp căn hộ của mình ở An Khánh, tỉnh An Huy, vay tiền từ người thân và để vợ con chuyển đến Tứ Xuyên

Chúng ta có thể học được gì từ trải nghiệm đầu tiên của Ye?

1.- Nó chỉ cần 80 nhân viên để quản lý hoạt động của 80.000 thợ đào Bitcoin

Vào thời kỳ đỉnh cao của hoạt động khai thác Bitcoin của cơ sở, Ye phụ trách 80 nhân viên và tổng số 80.000 máy khai thác, với toàn bộ dự án ước tính thu về hơn 90 triệu nhân dân tệ (14 triệu đô la) trong sáu tháng cao điểm khi các con sông ở Tứ Xuyên thừa thãi và điện đặc biệt rẻ

Những con số đáng kinh ngạc. Rõ ràng là việc thay thế các hoạt động khai thác mang lại một lợi thế rất lớn. Đặc biệt là ở những vùng có điện rẻ.

2.- Làm sạch năng lượng tái tạo không tiết kiệm được ở Tứ Xuyên

Thực tế là điện để khai thác tiền điện tử ở Tứ Xuyên đến từ thủy điện sạch có nghĩa là nhiều người nghĩ rằng tỉnh này sẽ là nơi trú ẩn an toàn cho những người khai thác Bitcoin. Do áp lực lên chính quyền địa phương trong việc cắt giảm lượng khí thải carbon, các dự án đã bị đóng cửa thành công ở một số khu vực cấp tỉnh khác – chẳng hạn như Tân Cương và Nội Mông – nơi khai thác chủ yếu bằng than.

Điều duy nhất chúng ta có thể biết chắc chắn về kế hoạch của chính phủ Trung Quốc là: môi trường không nằm trong tầm ngắm của họ. Họ sẽ đóng các hoạt động khai thác này hoàn toàn vì những lý do khác.

3.- Sử dụng năng lượng của Bitcoin không phải là vấn đề

Thực tế là cuộc đàn áp ở Tứ Xuyên sắp xảy ra, xác nhận những gì mọi người đã biết: “sự biện minh” cho việc phá hủy các công cụ khai thác bitcoin, vai trò lạnh nhạt đối với bitcoin của những người nổi tiếng xã hội (chẳng hạn như Elon Musk) và việc sử dụng cái cớ nhảm nhí của ESG rằng tiền điện tử “bẩn” luôn chỉ đơn thuần là một màn khói được xã hội chấp nhận cho một cuộc đàn áp theo quy định đối với tiền điện tử khi chúng trở nên quá lớn.

Nói đủ rồi. ZeroHedge đã đóng đinh nó trên đầu.

Cũng cần lưu ý rằng Nic Carter cũng đã chú ý đến vấn đề hỗn hợp năng lượng của Trung Quốc khi nói đến khai thác Bitcoin.

4.- Cá nhân vẫn có thể khai thác Bitcoin ở Trung Quốc

Bất chấp cách tiếp cận cứng rắn của chính phủ, Ye vẫn quyết tâm tiếp tục: “Ngành công nghiệp này cực kỳ biến động. Cảm xúc cao độ và căng thẳng có liên quan, nhưng đó cũng là điểm hấp dẫn của nó. Các công ty bị cấm khai thác Bitcoin, nhưng các cá nhân thì không ”, Ye nói và nói thêm rằng anh có kế hoạch xoay chuyển hoạt động của mình bằng cách mua thiết bị cũ và giảm quy mô.

Chính phủ Trung Quốc chỉ lo lắng về các hoạt động khai thác mỏ tư nhân quy mô công nghiệp. Câu hỏi là tại sao. Họ đang lên kế hoạch gì? Dường như không ai hiểu ra điều đó.

5.- Một chủ sở hữu khai thác từ 70 đến 80 Bitcoin mỗi ngày

Một nhân vật khác bước vào hiện trường, chủ sở hữu của khu mỏ. Chúng tôi sẽ gọi anh ấy là Liu Weimin, cũng là một bút danh.

Liu sở hữu hơn 10 trang trại khai thác Bitcoin, mà những người trong ngành ước tính chiếm 1/8 tổng lượng điện được tiêu thụ bởi tất cả các mỏ Bitcoin trong tỉnh.

Trong những mùa cao điểm, Liu cho biết trang trại của anh có thể khai thác 70 đến 80 Bitcoin mỗi ngày. Khoảng 900 Bitcoin được phát hành mỗi ngày trên toàn cầu, theo một nền tảng thông tin trong ngành.

Gần 10% tổng số phát hành hàng ngày dường như là quá nhiều đối với một cá nhân. Thế giới Bitcoin đã ghi được một chiến thắng lớn với lệnh cấm khai thác Bitcoin của Trung Quốc.

BTCUSD price chart for 08/03/2021 - TradingView
Biểu đồ giá BTC trên Bitstamp | Nguồn: BTC / USD trên TradingView.com

6.- Một mỏ quy mô công nghiệp có thể hòa vốn trong một năm

“Các trang trại khai thác phần nào giống như các trang trại trồng trọt thông thường. Bất kể thị trường Bitcoin thay đổi như thế nào, quá trình khai thác vẫn còn. Mở những cơ sở như vậy là một khoản đầu tư tương đối ổn định và tôi thường có thể hòa vốn trong một năm, ”Liu nói với Caixin.

Có rất ít doanh nghiệp trên thế giới có thể cung cấp cho bạn ROI đó. Ít nhất là trong số những cái hợp pháp. Thức ăn cho suy nghĩ cho các doanh nhân trẻ ngoài kia.

7.- Khai thác Bitcoin được sử dụng để trở thành một ngành kinh doanh được tôn trọng ở Trung Quốc

Nhờ các chính sách thân thiện với khai thác mỏ của chính phủ Tứ Xuyên hồi đó, công việc kinh doanh của Liu tiếp tục phát triển trong ba năm qua. Anh nhanh chóng tạo dựng được tên tuổi và là khách mời thường xuyên tại các sự kiện và cuộc họp của chính phủ, nơi anh được công nhận là một trong nhiều người tiêu dùng năng lượng kiểu mẫu đã giúp đưa người dân địa phương thoát khỏi đói nghèo.

Từ một doanh nhân được kính trọng trở thành một người nổi tiếng trong xã hội. Sẽ rất dễ cảm thấy tiếc cho Liu nếu anh ta không khôi phục lại công việc kinh doanh của mình.

Sau thông báo đàn áp ngày 21 tháng 5 của chính phủ, ông đã sắp xếp các nhóm nhân viên để tìm kiếm các địa điểm mới ở Bắc Mỹ và Kazakhstan. Vào giữa tháng 6, công ty của anh ấy đã mua một mỏ dầu ở Canada có khả năng cung cấp nhiên liệu cho hoạt động kinh doanh khai thác Bitcoin của anh ấy.

Vậy, tại sao Trung Quốc lại cấm khai thác Bitcoin? Chúng tôi không có ý kiến. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng sự nắm giữ của họ đối với ngành đã suy yếu và các doanh nhân đang bán các trạm thủy điện nhỏ. Và chúng tôi có cả câu chuyện của Ye và Liu. Hình ảnh có rõ ràng hơn không? Chúng ta có gần với thỏa thuận thực sự không?

Bài viết liên quan

Để lại bình luận