Trang chủ Đầu tư Việt Nam quan tâm đến việc tạo ra CBDC của riêng mình

Việt Nam quan tâm đến việc tạo ra CBDC của riêng mình

bởi Tiến Mạnh

Thủ tướng Việt Nam yêu cầu đại diện của NHNN kiểm tra quá trình thành lập CBDC và sớm đưa ra phương án tích hợp thí điểm của dự án.

Chính trị gia nhận định, số lượng thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam đang tăng nhanh. Thậm chí một cách gián tiếp, việc NHNN “hợp pháp hóa” các loại tiền kỹ thuật số có thể kích thích quá trình số hóa tài chính tổng thể trong nước. Nhà ngoại giao yêu cầu NHNN dẫn đầu việc tích hợp mã thông báo quốc gia, đưa ra thời hạn cuối cùng vào năm 2023.

Quyết định của Bộ trưởng “Quyết định. 942 QD-TTg ”ngụ ý sự tiến bộ của AI, Dữ liệu lớn, VR, AR, cũng như việc sử dụng rộng rãi blockchain để chuyển đổi sang hệ thống“ chính phủ kỹ thuật số ”trong tương lai gần.

Cần lưu ý rằng vào năm 2018, NHNN đã ban hành lệnh cấm các tổ chức ngân hàng sử dụng tiền điện tử làm phương thức thanh toán, sau đó các công ty này đã ngừng nhập khẩu nguồn cung khai thác vào nước này. Ngoài ra, đại diện của nó đã nhiều lần nhấn mạnh rằng tiền kỹ thuật số không được xác định hợp pháp ở Việt Nam và từ chối cấp giấy phép cho các nền tảng giao dịch tư nhân.

Mặc dù vậy, ông Phạm Minh Chính vẫn coi tiền mã hóa là một “xu hướng sắp xảy ra”, vì vậy ông đã chính thức kêu gọi NHNN xem xét lại cách tiếp cận của mình đối với một loại tài sản mới. Theo các nhà nghiên cứu từ Khoa Tài chính của Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, hầu hết các ngân hàng trung ương đang phát triển CBDC hoặc đang thử nghiệm chúng.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận