Trang chủ Thị trường Tương lai của nghệ thuật? Các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới dành sự quan tâm đặc biệt đến NFT

Tương lai của nghệ thuật? Các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới dành sự quan tâm đặc biệt đến NFT

bởi Băng Tâm

Với NFTs, tương lai của nghệ thuật nằm trong lòng bàn tay của bạn. Dưới đây là cái nhìn về những nghệ sĩ nổi tiếng hàng đầu tham gia vào NFT ngay bây giờ.

Trong nhiều thiên niên kỷ, thế giới nghệ thuật hầu như không thay đổi. Truyền thống luôn xoay quanh việc các nghệ sĩ bán tác phẩm của họ cho các viện bảo tàng, phòng trưng bày hoặc các nhà sưu tập cá nhân. Đổi lại, nghệ sĩ sẽ nhận được giá trị thị trường cho tác phẩm của họ, vốn thường được cất giữ trong hầm riêng và chỉ thường xuyên được trưng bày trước công chúng.

Với sự ra đời của NFT, nhiều nghệ sĩ hiện có thể lấy tác phẩm của họ và chào bán nó như một bộ sưu tập kỹ thuật số. Thông qua các tài sản kỹ thuật số hỗ trợ blockchain này, nghệ sĩ không chỉ có thể duy trì quyền sở hữu một tác phẩm nghệ thuật mà họ sản xuất mà còn có được tiền bản quyền từ việc bán hàng trên các thị trường thứ cấp.

Không còn nghi ngờ gì nữa, NFT đang thay đổi bối cảnh nghệ thuật đương đại khi các nghệ sĩ không còn phải phụ thuộc vào các phòng trưng bày và bảo tàng làm phương tiện duy nhất để họ có thể bán tác phẩm của mình. Sự thay đổi trong quan điểm này đã cho phép các nghệ sĩ tự do và lựa chọn nhiều hơn trong công việc đồng thời mang đến những khán giả mới và một luồng nghệ sĩ truyền thống mới cho NFT.

Dưới đây là danh sách các nghệ sĩ đương đại nổi tiếng nhất đã tham gia vào NFT gần đây.

Damien Hirst

Hirst gần đây đã khởi động dự án “The Currency” bao gồm 10.000 NFT tương ứng với các bản in thực của tác phẩm nghệ thuật năm tuổi của anh ấy hiện được lưu trữ trong hầm. NFT sẽ khiến người mua phải trả $ 2.000 mỗi chiếc và sẽ có sẵn để mua vào cuối tháng.

Các NFT đang thay đổi thế giới và thế giới nghệ thuật đang ngày càng hướng tới tiền điện tử, tuy nhiên, đối với Damien Hirst, đó không phải là tất cả về một kế hoạch làm giàu nhanh chóng được mô tả trên khắp các phương tiện truyền thông. Nghệ sĩ và doanh nhân người Anh từng là một trong những nghệ sĩ đương đại trẻ nhất thống trị nền nghệ thuật Vương quốc Anh trong những năm 1990 và là nghệ sĩ sống giàu nhất khu vực, theo báo cáo.

Dự án tiền tệ được thiết lập để làm mờ ranh giới giữa khả năng thay thế và không khả dụng (đặc biệt là tiền và nghệ thuật), vì các nhà sưu tập của Hirst’s NFTs sẽ có lựa chọn lấy bức tranh thực hoặc phiên bản NFT của bức tranh. NFT sẽ là một bức ảnh có độ phân giải cao của bức tranh vật lý.

Trong một cuộc phỏng vấn với Cointelegraph, Hirst nói rằng anh ấy đã từng cho đi rất nhiều tác phẩm nghệ thuật và anh ấy sẽ cảm thấy thất vọng bất cứ khi nào mọi người bán tác phẩm đó.

“Tôi cho rằng toàn bộ dự án này giống như một bài kiểm tra. Giống như khi bạn bước xuống cầu thang trong ngôi nhà của mình nếu bạn có một bức tranh và không lâu nữa vị trí đó biểu thị một ký hiệu đô la.”

Những điểm nổi bật khác trong công việc của Hirst bao gồm việc bán dự án “Always Beautiful Inside My Head Forever” vào năm 2008 được bán với giá hơn 220 triệu đô la trong một cuộc đấu giá trực tiếp, cũng như dự án “Vì tình yêu của Chúa” với một viên kim cương – hộp sọ nạm được bán với giá 100 triệu đô la.

Trong một cuộc phỏng vấn với Cointelegraph, Hirst nói rằng anh cảm thấy khó chịu khi các ứng dụng như iTunes tước quyền sở hữu từ các nhạc sĩ và hoan nghênh NFTs vì đã đóng góp vào việc giúp các nghệ sĩ duy trì quyền sở hữu đối với các sáng tạo của họ.

Philip Colbert

Với nền tảng vững chắc về nghệ thuật đương đại cũng như thiết kế đồ họa, Colin Philip Colbert đã là một ngôi sao đang lên được công nhận của thế giới nghệ thuật đại chúng trước khi gia nhập không gian NFT. Nghệ sĩ đương đại người Anh thậm chí còn tiến xa khi nhận được lời khen ngợi của nhà thiết kế huyền thoại André Leon Talley. Colbert bắt đầu với tư cách là sinh viên chưa tốt nghiệp tại Đại học St Andrews ở Scotland trước khi chuyển đến sân khấu nghệ thuật East End đang nổi lên ở London, nơi ông lên ý tưởng cho dự án sẽ trở thành Lobsteropolis.

Dựa trên dự án Đại học Lobster ban đầu của Colbert, Lobsteropolis là một thành phố kỹ thuật số được xây dựng trên thế giới ảo dựa trên blockchain của Decentraland, có các yếu tố tổng hợp của tác phẩm của Colbert từ một số triển lãm, chương trình và bảo tàng nghệ thuật quốc tế.

Dự án đầy tham vọng mang đến một cái nhìn hiếm hoi về một ngành công nghiệp mới nổi có sự giao thoa giữa công nghệ blockchain và thế giới nghệ thuật. Nó cũng có một môi trường thế giới ảo mở cho phép mọi người tương tác với nhau và nghệ thuật.

Hiện tại, tác phẩm của Colbert đã thu hút sự tán dương của những nhân vật nổi tiếng trong làng nghệ thuật thế giới, bao gồm Simon de Pury, một nhà đấu giá và giám tuyển nghệ thuật nổi tiếng thế giới, và Charles Saatchi, một nhà sưu tập nghệ thuật đương đại và một doanh nhân.

Colbert nói rằng không gian kỹ thuật số cho phép anh khám phá câu chuyện nghệ thuật của mình theo một cách mới.

Một trong những tính năng nổi bật nhất của Lobsteropolis là một tác phẩm nghệ thuật kết hợp và tính năng biểu diễn âm nhạc mang tên Lob-Ster De-Vo, một trải nghiệm đa phương tiện theo chủ đề ban nhạc rock. Thành phố không chỉ là một triển lãm nghệ thuật mà còn là một thế giới ảo tương tác. Lobsteropolis vượt qua ranh giới của cả thực tế ảo và thực tế tăng cường trong trải nghiệm trò chơi cho phép người dùng tương tác với đồng nghiệp của họ và tạo ra nhiều lớp giả tưởng.

Huang Heshan

“Bu Tu Garden” là tác phẩm nghệ thuật bất động sản dựa trên NFT mới nhất của Huang Heshan sẽ được giới thiệu tại Lễ hội Taobao Maker. Nghệ sĩ trẻ người Trung Quốc, người ban đầu cho rằng mọi thứ liên quan đến blockchain sẽ “rất phức tạp và rắc rối để vận hành”, thú nhận với sự ngạc nhiên của anh ấy rằng làm việc với các token không thể sử dụng được dễ dàng hơn.

Huang sẽ ra mắt dự án ảo “Vườn Bu Tu” của mình tại Lễ hội Taobao Maker, đây là sự kiện thường niên tôn vinh nghệ thuật và tinh thần kinh doanh của Trung Quốc. Taobao, một nền tảng thuộc sở hữu của Alibaba, sẽ giới thiệu NFT lần đầu tiên kể từ đầu lễ hội vào năm 2016.

Dự án nghệ thuật NFT đầu tay của Huang được xây dựng trên giao thức chuỗi khối NEAR và được tạo nên từ một cảnh quan bất động sản ảo bao gồm hơn 1.000 cấu trúc ảo, 300 biệt thự gia đình cao cấp và 1.000 chiếc dù che nắng khác.

Với nền tảng về mỹ thuật, Huang’s Bu Tu Garden thể hiện thị hiếu địa phương của đường phố Trung Quốc trong một thiết kế hoang dã với những cây cối có màu sắc rực rỡ, lấy cảm hứng từ câu chuyện về một ông trùm bất động sản hư cấu, người chuyên xây dựng nhà ở giá rẻ cho những người kém may mắn.

Grimes

Một nghệ sĩ khác đang xuất hiện trong bối cảnh NFT là Grimes. Được biết đến nhiều nhờ khám phá âm nhạc tổng hợp và nghệ thuật thử nghiệm, Grimes gần đây đã bán các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của mình với giá đáng kinh ngạc 6 triệu đô la trong một cuộc đấu giá trên Nifty Gateway. Tác phẩm nghệ thuật bao gồm một loạt các tác phẩm nghệ thuật hình ảnh và âm thanh có một không hai. Một tác phẩm đặc biệt có tên “Cái chết của người xưa” đã được bán với giá hơn 350.000 đô la. Phần lớn doanh thu lên tới hơn 6 triệu đô la bắt nguồn từ các tác phẩm nghệ thuật riêng lẻ bao gồm hàng nghìn bản, được bán với giá 7.500 đô la mỗi bản.

Ca sĩ và nghệ sĩ hình ảnh người Canada đã trở thành một ngôi sao nhạc pop được giới phê bình đánh giá rất lâu trước khi bước vào không gian NFT. Nhạc pop điện tử cũng như mối quan hệ của cô với Elon Musk (CEO kiêm doanh nhân công nghệ) đã mang lại cho cô một lượng lớn hơn 1,9 triệu người theo dõi trên Instagram. Thông qua tác phẩm nghệ thuật NFT của mình, cô ấy thể hiện tài năng đa năng trong việc viết, sản xuất và chỉnh sửa âm nhạc của mình.

Steve Aoki và Antonio Tudisco

Antoni Tudisco là giám đốc sáng tạo và nghệ sĩ hình ảnh 3D sinh ra và lớn lên ở Hamburg, Đức. Anh ấy tự hào có nền tảng về quản lý truyền thông, thiết kế và phát triển web, trong số các lĩnh vực nghiên cứu khác.

Người đam mê thời trang và nhà thiết kế đã hợp tác với các thương hiệu hàng đầu như Adidas, Nike, Versace và Puma, và thu hút sự chú ý của các nghệ sĩ như Will Smith. Anh ấy cũng có thương hiệu TUDISCO STUDIO của mình, mà anh ấy gần đây đã trình làng tại một buổi trình diễn đường băng ở thành phố New York.

Giờ đây, Tudisco đang ra mắt không gian NFT bằng cách hợp tác với nhà sản xuất âm nhạc người Mỹ và DJ Steve Aoki để tạo ra “Dream Catcher”.

Cho đến nay, tác phẩm nghệ thuật đã kiếm được hơn 4,29 triệu đô la và kéo theo một bộ sưu tập các NFT có thể đổi được dưới dạng màn hình vật lý hiển thị tác phẩm nghệ thuật. Ngoài Tudisco, Aoki cũng đã hợp tác với diễn giả truyền động lực Tom Bileu để tung ra bộ NFT “Neon Future”.

Nơi giao thoa giữa công nghệ và nghệ thuật

Trong khi nghệ thuật hiện đại ngày càng trở nên tăng cường với công nghệ, một số người vẫn tin rằng sẽ luôn có chỗ cho các tác phẩm nghệ thuật truyền thống trong các phòng trưng bày và nhà đấu giá. Tuy nhiên, một trong những khía cạnh tốt nhất của NFT là họ tạo cơ hội cho các nghệ sĩ mới có được thị trường cho nghệ thuật của họ, đặc biệt là đối với những nghệ sĩ không thể đăng ký vào các chương trình sau đại học về mỹ thuật có uy tín. Với NFTs, các nghệ sĩ có thể bán tác phẩm của họ trực tiếp cho các nhà sưu tập mà không cần thông qua trung gian. Họ không còn phải lo lắng về các rào cản địa lý, tài chính và giáo dục. Đây có phải là tương lai của nghệ thuật đương đại?

Bài viết liên quan

Để lại bình luận