Trang chủ Phân tích Trung Quốc cảm thấy bị đe dọa bởi tiền điện tử vì nó nằm ngoài tầm kiểm soát của nó

Trung Quốc cảm thấy bị đe dọa bởi tiền điện tử vì nó nằm ngoài tầm kiểm soát của nó

bởi Bình An

Trung Quốc ngày càng gây áp lực lên tiền điện tử với lệnh cấm bất kỳ công ty Trung Quốc nào giao dịch với tất cả các thực thể liên quan đến tiền điện tử. Thêm vào đó, cuộc đàn áp lớn đối với các hoạt động khai thác bitcoin trong nước và bạn có khả năng khuấy động đủ tâm lý tiêu cực để đưa tiền điện tử vào một thị trường gấu mới. Tại sao Trung Quốc lại muốn bóp nghẹt một thị trường nhỏ và non trẻ như vậy?

Câu trả lời rất có thể là Trung Quốc lo ngại sự phát triển của một ngành tài sản nằm ngoài hệ thống tiền tệ, và do đó nằm ngoài tầm kiểm soát của cánh tay dài ảnh hưởng chính trị và kinh tế Trung Quốc.

Với việc Trung Quốc sắp trở thành quốc gia đầu tiên ra mắt đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), họ không muốn có bất kỳ sự cạnh tranh nào trong không gian tiền tệ kỹ thuật số có thể đe dọa sự trỗi dậy của đồng tiền kỹ thuật số non trẻ của mình.

Điều gì ở cổ phần chỉ đơn giản là rất lớn

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tiến hành thí điểm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình từ cuối năm ngoái. Những tiến bộ đạt được ở đây đã đưa nước này vào vị trí lái xe để trở thành quốc gia đầu tiên ra mắt đồng tiền kỹ thuật số quốc gia của riêng mình.

Sử dụng chính sách tiền tệ để kiểm soát một nền kinh tế bằng tiền pháp định là cực kỳ khó khăn vì hầu hết các nền kinh tế sẽ bảo đảm. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng đặc biệt bấp bênh sau khi in gần 1/5 tổng số đô la tồn tại chỉ trong năm ngoái.

Một đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương kiểm soát sẽ cung cấp cho chính phủ nhiều quyền kiểm soát hơn trong việc giám sát nền kinh tế của mình, cũng như các công cụ cực kỳ mạnh mẽ để thao túng nó, bằng cách kiểm soát cách chi tiêu tiền kỹ thuật số trong ví của công dân.

Ngoài ra, một đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ làm giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào hệ thống tiền tệ toàn cầu do đồng đô la thống trị, và xa hơn nữa là tránh gây thiệt hại cho các lệnh trừng phạt tiền tệ quốc tế.

Các loại tiền tệ kỹ thuật số thay thế đe dọa sự ổn định tài chính

Tuy nhiên, tất cả các kế hoạch được đặt ra cẩn thận của Trung Quốc nhằm chiếm đoạt đô la Mỹ và biến đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới có thể người sáng lập nếu người dân của họ quyết định bảo vệ quyền tự do của họ bằng cách mua vào một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số thay thế, hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của trung ương Trung Quốc ngân hàng.

Theo một bài báo về vấn đề này trên tờ Guardian của Anh, một hệ thống tiền thay thế không được kiểm soát chạy trên công nghệ blockchain là một mối đe dọa rõ ràng đối với đảng cộng sản Trung Quốc.

Trong cùng một bài báo, Carsten Murawski, giáo sư tài chính tại Đại học Melbourne ở Úc, nói rằng từ quan điểm của các ngân hàng trung ương, tiền điện tử là một mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính. Anh ấy nói:

Ông nói:

“Tất cả các ngân hàng trung ương đều muốn kiểm soát chúng – PBOC, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu. “Họ không có hứng thú với các loại tiền tệ song song đang trôi nổi. Một số quốc gia có thể không quá lo lắng nhưng ở Trung Quốc, điều đó có thể đáng lo ngại hơn.”

Trung Quốc và những nước khác phá sản trên Binance

Trong khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang gấp rút cố gắng triển khai rộng rãi CBDC của họ, thì ngân hàng này đồng thời đang nỗ lực xóa sổ tiền điện tử khỏi các bờ của chính mình.

Với thông báo hồi tháng 5 của PBOC rằng các ngân hàng bị cấm cung cấp dịch vụ cho những người muốn giao dịch tiền điện tử và lệnh cấm khai thác bitcoin sau đó ở một số tỉnh, nó đã tiếp theo là gần đây đã đưa ra một ví dụ về một công ty phần mềm bị cáo buộc có liên quan giao dịch tiền điện tử.

Trung Quốc không đơn độc trong lập trường chống tiền điện tử của mình. Cơ quan Quản lý Tài chính của Vương quốc Anh (FCA) đã cảnh báo Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch, rằng họ không được thực hiện bất kỳ hoạt động được quy định nào ở Vương quốc Anh.

Các đơn vị khác như ngân hàng cũng đang gây áp lực. Tập đoàn ngân hàng khổng lồ UBS của Thụy Sĩ gần đây đã cảnh báo khách hàng nên “tránh xa” tiền điện tử. Barclays sau đó đã áp dụng lệnh cấm thanh toán cho Binance.

Tại thời điểm viết bài, Santander Vương quốc Anh cũng đã thực hiện hành động và cấm khách hàng gửi thanh toán đến Binance.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận