Trang chủ Công nghệBlockchain Tìm kiếm các giải pháp thay thế xanh hơn cho Proof-Of-Work

Tìm kiếm các giải pháp thay thế xanh hơn cho Proof-Of-Work

bởi Đông Nghi

Hiệu quả năng lượng của tiền điện tử đã trở thành một chủ đề nóng trong thời gian gần đây, với các blockchain Proof-of-Work như Bitcoin bị chỉ trích vì tiêu thụ năng lượng cao so với các lựa chọn thay thế xanh hơn.

Cuộc tranh luận mới nhất bắt đầu khi Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk xác nhận việc Tesla ngừng mua xe bằng bitcoin. Musk bày tỏ lo ngại về “việc sử dụng ngày càng nhiều nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch Bitcoin,” tiếp tục tuyên bố: “chúng tôi dự định sử dụng nó cho các giao dịch ngay khi việc khai thác chuyển đổi sang năng lượng bền vững hơn. Chúng tôi cũng đang xem xét các loại tiền điện tử khác sử dụng <1% năng lượng / giao dịch của Bitcoin.”

Một tuần sau, một quan chức chính phủ hàng đầu của Trung Quốc thông báo rằng Bắc Kinh sẽ bắt đầu đàn áp hoạt động khai thác bitcoin với lý do lo ngại về tiêu thụ năng lượng và rủi ro tài chính, điều sẽ trở thành lệnh cấm tăng cường hơn đối với ngành này. Ước tính 90% công suất khai thác bitcoin của Trung Quốc hiện đã ngừng hoạt động, ít nhất là đối với việc di cư ra nước ngoài đang chờ xử lý trong thời gian ngắn.

Những sự kiện này, cùng với những lời chỉ trích về mức tiêu thụ năng lượng rộng rãi hơn đối với ngành, đã làm dấy lên một cuộc thảo luận về việc theo đuổi các giải pháp thay thế xanh hơn cho mô hình Proof-of-Work (PoW). Proof-of-Stake (PoS), thường được coi là một giải pháp thay thế khả thi, hiện đang cao hơn tỷ lệ chấp nhận của các chuỗi PoW, đặc biệt khi tiền điện tử lớn thứ hai tìm cách chuyển sang PoS là Ethereum 2.0.

Proof-Of-Stake có phải là giải pháp không?

Để giành quyền thêm một khối giao dịch mới trên một chuỗi, các thợ đào trên mạng PoW cạnh tranh để giải các câu đố toán học phức tạp. Các thợ mỏ được khuyến khích sử dụng năng lượng tính toán ngày càng tăng để có thể giải quyết vấn đề nhanh nhất và kiếm được phần thưởng khối. Không giống như các hệ thống đồng thuận dựa trên Proof-of-Work như Bitcoin hoặc Ethereum, blockchain Proof-of-Stake không phụ thuộc vào mức tiêu thụ năng lượng – được cho là cao bằng mức tiêu thụ hàng năm của các quốc gia như Áo trong trường hợp Bitcoin – để đảm bảo mạng của họ.

Thay vào đó, PoS sử dụng các biện pháp khuyến khích kinh tế dựa trên việc đặt cược hoặc khóa các mã thông báo trên mạng để đổi lấy phần thưởng khối và cắt giảm hoặc thu giữ các mã thông báo đó nếu những kẻ lừa đảo hoạt động sai. Điều này thường có nghĩa là chạy một nút máy tính trên mạng được gọi là trình xác thực, giống như những người khai thác trong PoW hoặc bằng cách ủy quyền mã thông báo đã đặt cọc cho những trình xác thực đó. Nói một cách khác, thay vì sử dụng sức mạnh tính toán được sử dụng để xác định nhà sản xuất khối tiếp theo, các nhà sản xuất khối PoS được xác định bằng quyền sở hữu nguồn cung cấp mã thông báo, các nút bầu chọn giả ngẫu nhiên theo tỷ lệ dựa trên cổ phần và thời gian đặt cọc.

Do đó, Proof-of-Stake không có giới hạn thấp hơn về lượng năng lượng mà nó cần và khi công nghệ tiến bộ, chi phí cấp nguồn cho các nút trên mạng PoS có thể giảm xuống, với những người đề xuất coi đây là một hệ thống thân thiện với môi trường và hiệu quả hơn. Theo Ethereum Foundation, ví dụ, quá trình chuyển đổi của Ethereum sang PoS sẽ dẫn đến việc sử dụng ít hơn 99,95% năng lượng.

Tuy nhiên, đó không phải là bức tranh toàn cảnh vì chuỗi PoW có thể sử dụng các nguồn năng lượng sạch hơn như năng lượng thủy điện, gió và năng lượng mặt trời. Ngoài ra, phần cứng chuyên dụng thường có đặc điểm kỹ thuật cao, chi phí cao được sử dụng trong PoS, mặc dù tiêu thụ ít năng lượng hơn trong hoạt động, nhưng vẫn đòi hỏi nguồn lực để sản xuất ngay từ đầu mà không nhất thiết phải tái tạo. Cũng cần lưu ý rằng cả hai hệ thống đều yêu cầu một phần nhỏ mức tiêu thụ năng lượng của hệ thống ngân hàng truyền thống.

Cơ chế tiết kiệm năng lượng mới hơn

PoS không đưa ra giải pháp duy nhất, với các thuật toán như Proof-of-Trust cung cấp một giải pháp thay thế xanh hơn nhiều mà không ảnh hưởng đến tốc độ, khả năng mở rộng hoặc bảo mật, theo Tiến sĩ Nir Haloani, CTO tại COTI Group.

Thuật toán đồng thuận Proof-of-Trust (PoT), được sử dụng bởi nền tảng fintech cấp doanh nghiệp của COTI, loại bỏ hoàn toàn các khối và quá trình khai thác, chỉ định cho mỗi người dùng mạng một “Điểm tin cậy” và sử dụng đồ thị vòng trực tiếp (DAG) để giải quyết khả năng mở rộng.

Sử dụng DAG PoT, mỗi giao dịch được thể hiện bằng Điểm tin cậy của người dùng. Để được thêm vào sổ cái, các giao dịch cần được đính kèm với hai giao dịch trước đó với ngưỡng Điểm tin cậy tương tự, kết nối các giao dịch đồng thời và không đồng bộ thay vì tuyến tính để tạo thành Trustchain.

Điểm tin cậy cũng được phân bổ cho các nút trên mạng, do đó, các nút phù hợp có thể được chọn nhanh chóng để phát và xác nhận các giao dịch mà không lãng phí thời gian hoặc năng lượng.

Trustchain sử dụng Điểm tin cậy để tính toán PoT cần thiết để xác nhận một giao dịch, khuyến khích Điểm tin cậy cao hơn với xác nhận gần thời gian thực, chi phí thấp, giảm mức tiêu thụ năng lượng như một mạng xanh hơn không có khối và ít thợ đào.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận