Trang chủ Phân tích Thúc đẩy sự hồi sinh: IPO Robinhood có thể hồi sinh triển vọng giảm giá của tiền điện tử không?

Thúc đẩy sự hồi sinh: IPO Robinhood có thể hồi sinh triển vọng giảm giá của tiền điện tử không?

bởi Bình An

Đối với bản thân ứng dụng Robinhood, nền tảng đầu tư đã nhận được một lượng tải xuống chưa từng có giữa đại dịch Covid-19.

Sau một khởi đầu điên cuồng cho đến năm 2021, trong đó mức cao nhất mọi thời đại liên tục bị phá vỡ đối với Bitcoin và các loại altcoin khác, thị trường tiền điện tử đã sụt giảm xuống một tháng 5 và tháng 6 thảm hại khiến tâm lý các nhà đầu tư giảm xuống mức thấp đáng kể. Liệu IPO của Robinhood có thể tiến thêm một bước so với Coinbase trong việc tạo niềm tin của nhà đầu tư mới vào tiền điện tử không?

Bối cảnh tiền điện tử được biết đến với sự biến động của nó, nhưng mức độ nghiêm trọng của vụ tai nạn gần đây đã trở nên khá hiếm so với lịch sử ban đầu của thị trường tiền điện tử. Mặc dù toàn bộ thị trường đạt đỉnh 2,6 nghìn tỷ USD chưa từng có vào đầu tháng 5, nhưng vào cuối tháng 6, nó đã giảm hơn 50% xuống 1,247 nghìn tỷ USD khi các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin, ethereum và Dogecoin sụp đổ.

Ảnh: CoinMarketCap

Mặc dù chúng ta có thể thấy rằng tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử vẫn cao hơn con số năm 2020, nhưng biểu đồ trên cho thấy quy mô tuyệt đối mà thị trường giảm giá trị trong vài ngày.

Sự sụt giảm này đã dẫn đến việc các loại tiền điện tử hàng đầu như BTC và ETH mất đi phần lớn sự tích lũy giá ấn tượng của chúng trong suốt đầu năm 2021, với cả hai đồng tiền này đều mất khoảng 48% giá trị cao nhất mọi thời đại của chúng vào đầu tháng 5 năm nay.

Nguyên nhân của sự sụt giảm lớn như vậy vẫn chưa rõ ràng, nhưng dường như là một loạt các sự kiện kết hợp với nhau để gây ra nỗi sợ hãi rộng rãi cho nhà đầu tư. Elon Musk đã tweet vào tháng 5 rằng Tesla sẽ không còn chấp nhận thanh toán bằng BTC cho ô tô của mình, đề cập đến lượng khí thải carbon của quá trình khai thác gắn liền với tiền kỹ thuật số.

Một sự kiện quan trọng mà một số nhà phân tích liên quan trực tiếp đến sự suy thoái xoay quanh việc thắt chặt các quy định xung quanh tiền điện tử ở Trung Quốc, nơi các nhà chức trách đang tìm cách “đàn áp hành vi khai thác và giao dịch Bitcoin” khi quốc gia này tìm cách kiểm soát các rủi ro tài chính nhận thức được.

Trong khi giá trị vốn hóa thị trường sụt giảm 50% cho thấy một sự thụt lùi sâu sắc, có thể khó thấy một ứng dụng đầu tư như Robinhood có thể giúp mang lại một số hình thức hồi sinh như thế nào. Sàn giao dịch hàng đầu Coinbase đã đệ trình IPO vào tháng 4 năm 2021 và bị cuốn vào cuộc suy thoái tiền điện tử.

Ảnh: Bloomberg

Như chúng ta có thể thấy từ biểu đồ ở trên, giá trị của Coinbase gần như đã theo dõi chính xác Bitcoin kể từ khi niêm yết gần đây. Mặc dù tính chính xác rõ ràng về cách cả hai tài sản hoạt động, điều này sẽ không có gì ngạc nhiên khi xem xét sự thống trị thị trường của BTC và sự phụ thuộc của Coinbase vào tiền điện tử.

Tuy nhiên, trong trường hợp IPO của Robinhood, mọi thứ có thể sẽ khác một chút. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về cách mà giới đầu tư yêu thích và sắp tới của thế giới có thể mở đường cho sự lạc quan của thị trường quá hạn lâu dài đối với bối cảnh tiền điện tử.

Lợi nhuận của đầu tư Meme

Ảnh hưởng của Elon Musk đối với thị trường tiền điện tử là rất rõ ràng. Mặc dù sự suy thoái mới nhất được thúc đẩy một phần bởi thông báo của Musk rằng Tesla sẽ không chấp nhận BTC nữa, nhưng người đàn ông giàu nhất thế giới cũng đã chịu trách nhiệm về các cuộc biểu tình lớn trong quá khứ – đặc biệt là đối với tiền điện tử dựa trên meme, Dogecoin.

Chính thông báo rằng Elon Musk sẽ xuất hiện trên Saturday Night Live vào tháng 5 năm 2021 đã dẫn đến sự điên cuồng của Dogecoin đến mức ứng dụng Robinhood thực sự bị rơi trong quá trình xây dựng sự kiện.

Đã gây được mối quan hệ với nhiều nhà đầu tư bán lẻ thông thường hơn, Robinhood thường thấy mình là một lựa chọn mạnh mẽ khi nói đến các cổ phiếu dựa trên meme như Dogecoin và là một nhân tố quan trọng trong GameStop và AMC giảm trong nửa đầu năm 2021 – minh họa các nhà đầu tư bán lẻ được điều phối quyền lực có thể nắm giữ khi đối mặt với các nhà đầu tư tổ chức lớn hơn và các quỹ đầu cơ.

Ảnh: Robinhood

Là một nền tảng cho phép nhiều cổ phiếu và cổ phiếu truyền thống hơn cũng như tiền điện tử, Robinhood là một cầu nối tuyệt vời giữa các khoản đầu tư bán lẻ và giao dịch tiền điện tử. Trên thực tế, theo số liệu riêng của ứng dụng, các khoản đầu tư tiền điện tử trong Robinhood đã tăng vọt từ mức trung bình 200.000 nhà giao dịch hàng tháng trong năm 2020 lên hơn 3 triệu chỉ trong tháng Giêng – với tháng Hai cũng đăng một số con số ấn tượng.

Điều này cho thấy Robinhood có tiềm năng chào đón một làn sóng mới các nhà đầu tư bán lẻ đang tìm cách nắm lấy bối cảnh tiền điện tử và mua các mã thông báo như Bitcoin hoặc tài sản meme như Dogecoin. IPO của ứng dụng có thể đại diện cho một bước tiến lớn hơn nhiều đối với việc chấp nhận tiền điện tử so với lần đầu xuất hiện.

Sự trỗi dậy và trỗi dậy của Robinhood

Đối với bản thân ứng dụng Robinhood, nền tảng đầu tư đã nhận được một lượng tải xuống chưa từng có giữa đại dịch Covid-19. Trong khi cuộc khủng hoảng sức khỏe dẫn đến sự không chắc chắn trong một loạt ngành công nghiệp, các gói kích thích của chính phủ đã mở đường cho một cộng đồng đầu tư lớn hơn nhiều chuyển sang chứng khoán, cổ phiếu và tiền điện tử.

Ảnh: CNBC

Theo Maxim Manturov, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu đầu tư tại công ty môi giới trực tuyến Freedom Finance Europe được niêm yết trên sàn Nasdaq, đại dịch đã thúc đẩy tăng trưởng trên các nền tảng đầu tư trong năm 2020 và 2021.

“Theo báo cáo của Fidelity, đã có 26 triệu tài khoản bán lẻ vào năm 2020, tức là tăng 17% so với năm 2019, trong khi khối lượng giao dịch hàng ngày tăng gấp đôi. Mọi người ở Mỹ đã giao dịch cổ phiếu nhiều hơn khoảng 90% so với tuần trước khi họ nhận được quỹ kích thích của họ,”

Manturov nói.

“Cuối cùng, một cuộc khảo sát của Deutsche Bank, bao gồm 430 nhà đầu tư bán lẻ, cho thấy trung bình những người được hỏi sẽ đầu tư 37% tổng số tiền họ kích thích vào cổ phiếu. Goldman Sachs gần đây đã nâng kỳ vọng về nhu cầu cổ phiếu của các nhà đầu tư bán lẻ vào năm 2021, từ 100 tỷ đô la lên 350 tỷ đô la.”

Những con số ấn tượng như vậy cho thấy rõ ràng rằng Robinhood đã nhanh chóng trở nên phổ biến cùng với phần lớn thị trường đầu tư trong việc chào đón các nhà đầu tư bán lẻ mới. Bây giờ, với những gì có thể là một cơ hội mua đáng kể trong bối cảnh tiền điện tử và một đợt IPO được nhiều người mong đợi sắp bắt đầu, sự nổi tiếng kịp thời của Robinhood có thể dẫn đường cho một số khoản đầu tư mới rất cần thiết vào tiền điện tử như Bitcoin và Dogecoin.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận