Trang chủ Hướng dẫn Tấn công bằng mã độc tống tiền: Biden kêu gọi Putin hành động

Tấn công bằng mã độc tống tiền: Biden kêu gọi Putin hành động

bởi Tố Nga

Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Joe Biden, đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin thực hiện các hành động cần thiết để chống lại cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware). Điều này diễn ra hai tuần sau khi cả hai tổng thống gặp nhau để thảo luận về các cuộc tấn công mạng

Nhà Trắng hôm thứ Sáu thông báo Biden đã gọi điện thoại cho Putin để đưa ra yêu cầu này. Cuộc điện thoại của Biden đến sau nhiều cuộc tấn công ransomware mà Hoa Kỳ đã hứng chịu trong năm nay.

Cuộc tấn công ransomware gần đây nhất ở Hoa Kỳ là nhằm vào công ty CNTT Kaseya, công ty này đã ảnh hưởng đến hàng nghìn tổ chức khác sử dụng phần mềm của công ty.

REvil, một tổ chức tội phạm mạng có trụ sở tại Nga, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ hack và yêu cầu khoản tiền chuộc 70 triệu USD để khôi phục hoạt động.

Nhóm cũng nhận trách nhiệm về vụ tấn công hồi tháng 5 vào JBS, nhà cung cấp thịt lớn nhất ở Mỹ Khi JBS bị tấn công, họ phải trả 11 triệu đô la Bitcoin cho nhóm để lấy lại quyền truy cập vào máy tính của họ.

Biden nói gì với Putin liên quan đến cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền

Mặc dù các tin tặc được cho là có trụ sở tại Nga, nhưng chúng không hoạt động hoặc cộng tác với chính phủ.

“Tôi đã nói rất rõ với [Putin] rằng Hoa Kỳ mong đợi khi một hoạt động ransomware sẽ đến từ đất của ông ấy mặc dù nó không — không — được nhà nước tài trợ”, ông nói với các phóng viên, “Chúng tôi mong đợi họ sẽ hành động nếu chúng tôi cho Biden cho biết họ có đủ thông tin để xác định đó là ai.

Ông lưu ý rằng ông hy vọng Putin sẽ hành động để chống lại các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) và sẽ có hậu quả nếu ông không làm vậy.

Tổng thống Hoa Kỳ cũng cho biết cả hai nước đã thiết lập liên lạc để thảo luận về những vấn đề này thường xuyên.

Phản ứng của Putin đối với yêu cầu của Biden

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, người đã trình bày chi tiết về cuộc gọi tại cuộc họp giao ban hôm thứ Sáu, đã từ chối tiết lộ phản ứng của Putin với Tổng thống Biden. Tuy nhiên, ông cho biết Hoa Kỳ sẽ thực hiện bất kỳ hành động cần thiết nào để bảo vệ người dân và cơ sở hạ tầng quan trọng của mình.

Psaki tiết lộ đây là lần đầu tiên, mặc dù các cuộc tấn công ransomware gia tăng trong 18 tháng qua, nếu không muốn nói là lâu hơn, rằng đã có sự tham gia ở cấp độ này, và chắc chắn Biden đã biết ngay cả khi họ gặp nhau ở Geneva rằng sẽ cần cho các cuộc thảo luận và cam kết đang diễn ra.

Ông nhấn mạnh sự cần thiết của Tổng thống Putin để có hành động phá vỡ các nhóm ransomware này. REvil mà chúng tôi biết hoạt động ở Nga và các quốc gia khác trên thế giới và chúng tôi không có thông tin bổ sung hoặc mới cho thấy chính phủ Nga đã chỉ đạo các cuộc tấn công này ”.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận