Trang chủ Công nghệBlockchain Phương tiện truyền thông xã hội dựa trên blockchain sẽ lật đổ những gã khổng lồ trong ngành?

Phương tiện truyền thông xã hội dựa trên blockchain sẽ lật đổ những gã khổng lồ trong ngành?

bởi Băng Tâm

Blockchain có một khả năng đáng kinh ngạc để biến những thứ chúng ta quen thuộc thành một thứ gì đó sáng tạo. Một ví dụ là các mạng xã hội dựa trên blockchain, sẽ được thảo luận.

Thứ Hai tuần này, ông trùm bất động sản Frank McCourt đã công bố khoản đầu tư 100 triệu USD để tạo ra một đối tác “dân chủ” trước sự kiểm duyệt đáng sợ trên mạng xã hội. Tên được chọn để phù hợp với ý tưởng Project Liberty.

Nhưng liệu các trang web truyền thông xã hội phi tập trung như Project Liberty có thể trở thành một bức tường thành của tự do, hay chúng sẽ chỉ tạo thêm sự phân mảnh cho xã hội?

Trong số các nguyên tắc cơ bản của bất kỳ mạng xã hội phi tập trung nào là:

  • Mã nguồn mở mọi người đều có cơ hội để đảm bảo độ tin cậy của mã và hiểu các thuật toán mà nó sử dụng
  • Kiểm soát phi tập trung không có công ty nào, bất kể quy mô của nó, có tác động đến mạng xã hội
  • Các quyết định dân chủ về cấu trúc và sự phát triển trong tương lai của dự án được đưa ra một cách dân chủ, mặc dù rất có thể sớm hay muộn sẽ xảy ra sự chia rẽ, như trong trường hợp của Bitcoin và Ethereum
  • Người dùng trí tuệ nhân tạo có thể truy cập không chỉ biết rằng trí tuệ nhân tạo tham gia vào hệ thống mà còn hiểu quyết định này hoặc quyết định đó có liên quan gì vì chúng được lý luận.

Các công nghệ để thực hiện tất cả các khía cạnh trên đã có sẵn. Nhưng tất cả chúng vẫn đang ở các giai đoạn phát triển và sẵn sàng khác nhau.

AI như một “bộ não” của mạng xã hội

Nhiệm vụ chính của các mạng xã hội phi tập trung trong tương lai phải là khả năng của những người tham gia kiểm soát dữ liệu một cách độc lập về việc sử dụng chính mạng xã hội này của họ. Các thuật toán AI sẽ được sử dụng để lập mô hình dữ liệu này cũng phải tuân theo người dùng để họ hiểu chính xác cách AI đánh giá nó và lý do tại sao nó đưa ra quảng cáo cho những thứ cụ thể, tính cách, sự kiện, phương tiện truyền thông và hơn thế nữa.

Điều này tương quan chặt chẽ với những gì chúng ta có trên mạng xã hội ngày nay, đề xuất nội dung này hoặc nội dung kia với mục đích duy nhất là bạn nhận được nhiều tiền hơn nữa, chú ý đến những gì người tạo mạng xã hội và nhà quảng cáo cần chứ không phải bản thân người dùng.

Mạng xã hội với cơ sở hạ tầng phi tập trung hoàn toàn có thể xóa bỏ vấn đề cấm một người hoặc một chủ đề cụ thể. Phương tiện truyền thông xã hội được hỗ trợ bởi AI được quản lý rõ ràng nhưng vẫn an toàn sẽ có thể xếp hạng và xếp hạng nội dung theo cách mà không ai bị buộc phải tìm thấy điều gì đó gây khó chịu cho bản thân vì họ chỉ đơn giản là sẽ không bao giờ nhìn thấy nó trong “nguồn cấp tin tức” của họ.

Đồng thời, nếu bạn đã sẵn sàng đối mặt với một chủ đề mới cho riêng mình, AI sẽ không che chắn cho bạn mà còn có thể làm quen với chủ đề đó bớt “đau thương” hơn.

Vấn đề của con người là ở chính họ

Thật không may, ngay cả sự phân quyền toàn cầu cũng không thể chữa khỏi những tệ nạn của con người. Vì vậy, các mạng xã hội như vậy, do tự do lớn hơn, sẽ thu hút sự chú ý của các bộ phận bên lề của xã hội. Bao gồm cả tội phạm, như trước đây với tiền điện tử.

Tuy nhiên, những nỗ lực lừa gạt có ở khắp mọi nơi và những kẻ tấn công chưa bao giờ giới hạn mình trên Internet. Nhưng xét cho cùng, những vụ cướp giữa thanh thiên bạch nhật không ảnh hưởng đến mong muốn ra tay của người dân.

Đừng quên rằng ngoài những kẻ lừa đảo, mỗi phút có rất nhiều ý tưởng xuất sắc được ra đời trên mạng xã hội. Hầu hết các tác giả của họ đều cảm thấy khó khăn khi tìm thấy “khán giả” của họ trong bối cảnh cấu trúc thông tin mạng tập trung hiện đại không cung cấp cái thú vị hơn mà là cái phổ biến hơn.

Thách thức lớn nhất đối với những người đam mê truyền thông xã hội blockchain sẽ là đưa công nghệ ra khỏi khu ổ chuột blockchain và cố gắng truyền bá ý tưởng này.

Việc cạnh tranh với những con voi răng mấu như Facebook, Twitter, YouTube, TikTok và những người khác hứa hẹn sẽ rất khó khăn, nhưng nhìn vào tương lai có thể có của các mạng xã hội phi tập trung với AI, bạn bắt đầu nhận ra rằng nó đáng để chiến đấu.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận