Trang chủ Phân tích Lỗi trong NFT $5,4 triệu của Tim Berners-Lee có thể tăng giá trị của nó

Lỗi trong NFT $5,4 triệu của Tim Berners-Lee có thể tăng giá trị của nó

bởi Minh Nam

Tuy nhiên, lỗi được phát hiện không làm cho NFT trở nên vô giá trị. Một bài báo nghiên cứu được xuất bản vào năm 2017 bởi Harvard Business Review cho thấy rằng ngay cả khi một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số có lỗi, người tiêu dùng sẽ không ngại mua nó.

Chỉ hai ngày trước, nhà phát minh web Tim Berners-Lee đã bán đấu giá mã nguồn của mình để gây quỹ cho các tổ chức từ thiện liên kết với anh ta. NFT dựa trên Ethereum của web thế giới rộng đã được bán cho một người mua không xác định với giá 5,4 triệu đô la hiện được cho là đang gặp lỗi mã hóa. Cuộc đấu giá được thực hiện tại Sotheby’s. Phần đáng ngạc nhiên là NFT hiện đang cho thấy các tín hiệu tăng giá, tất cả là do lỗi bị cáo buộc.

Việc mua bán đi kèm với một video Berners-Lee thể hiện kỹ năng viết mã của mình trong khi sử dụng ngôn ngữ lập trình C để viết mã. Tuy nhiên, mã bao gồm một số ký tự HTML.

Phát hiện ra lỗi trong NFT

Khoảng 30 phút sau khi phiên đấu giá kết thúc, PleasrDAO, một công ty tập thể chủ yếu giải quyết các khoản đầu tư phi tập trung, chủ yếu là NFT cao cấp, đã phát hiện ra lỗi trong video khi đang nhập mã nguồn.

Sau khi bán thành công, Sotheby’s cho biết qua một tweet rằng cuộc đấu giá là một trong những loại và duy nhất trong không gian đồ tạo tác kỹ thuật số. Dòng tweet cũng tiết lộ rằng tiền từ cuộc đấu giá sẽ dành cho các sáng kiến ​​từ thiện liên quan đến nhà phát minh. Ba mươi phút sau, PleasrDAO, đã phát hiện ra mã hóa nơi các ký tự được viết bằng ngôn ngữ lập trình C đã được viết bằng HTML.

Scott Burke, một thành viên của PleasrDAO, là người đã phát hiện ra lỗi, không phải do ác ý, mà là khi đánh giá NFT của DAO của anh ta. Anh ấy đã thông báo cho Sotheby’s về lỗi này vào thứ Ba, ngày 29 tháng 6. Tuy nhiên, Sotheby’s nói rằng họ không biết rằng lỗi đó tồn tại. Trong một cuộc phỏng vấn với Decrypt, Burk nói rằng bất kỳ ai viết mã video có thể không có kinh nghiệm về ngôn ngữ lập trình C. Ông nói thêm rằng trong trường hợp như vậy, lỗi có thể đã trôi qua mà không được chú ý.

Tương lai của NFT

Tuy nhiên, lỗi được phát hiện không làm cho NFT trở nên vô giá trị. Một bài báo nghiên cứu được xuất bản vào năm 2017 bởi Harvard Business Review đã gợi ý rằng ngay cả khi một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số có lỗi, người tiêu dùng sẽ không ngại mua nó và họ có thể mua nó với bất kỳ số tiền nào vì lỗi là thứ khiến tác phẩm nghệ thuật trở nên hiếm hoi.

Burke nói rằng toàn bộ tình huống lỗi chỉ là tượng trưng, ​​lưu ý rằng lỗi chỉ tồn tại do Berners-Lee đã phát minh ra world wide web trước. Burke đã so sánh NFT với “Bãi biển ở Trouville” có những hạt cát bãi biển thật mà Claude Monet đang vẽ. Ông nói thêm rằng lỗi, là một sự không hoàn hảo, thể hiện thực tế cuộc sống do mã nguồn mang lại.

Burke được trích dẫn nói rằng lỗi chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ của NFT, một phần tư. Tuy nhiên, Burke đã phát hiện ra nhiều lỗi hơn trong các thành phần khác, bao gồm thư của Berners-Lee, bản sao kỹ thuật số chứa mã đã viết và bản sao của mã nguồn ban đầu. PleasrDAO cũng cho biết người mua ẩn danh có thể làm việc với Sotheby’s để khắc phục tình hình. Tuy nhiên, Sotheby’s vẫn chưa xác nhận điều này.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận