Trang chủ Đầu tư Lầu Năm Góc hủy bỏ Hợp đồng đám mây JEDI đã cưa đổ Microsoft và Amazon khóa sừng

Lầu Năm Góc hủy bỏ Hợp đồng đám mây JEDI đã cưa đổ Microsoft và Amazon khóa sừng

bởi Tố Nga

Lầu Năm Góc trong một thông cáo báo chí vào ngày 6 tháng 7 tuyên bố rằng “do các yêu cầu ngày càng phát triển, khả năng giao tiếp qua đám mây tăng lên và những tiến bộ trong ngành, hợp đồng JEDI Cloud không còn đáp ứng được nhu cầu của nó nữa”.

Lầu Năm Góc đã thông báo vào ngày 6 tháng 7 rằng họ đang hủy bỏ hợp đồng đám mây trị giá 10 tỷ đô la gây tranh cãi đã được trao cho Tập đoàn Microsoft (NASDAQ: MSFT) với Amazon.com Inc (NASDAQ: AMZN) dưới thời chính quyền Trump. Hợp đồng Cơ sở hạ tầng phòng thủ doanh nghiệp chung (JEDI) trước đây đã được trao cho Microsoft, sau đó đã dẫn đến một loạt cuộc chiến pháp lý giữa Microsoft và Amazon.

Bộ Quốc phòng tuyên bố rằng họ đang trưng cầu các đề xuất cho một hợp đồng đa vũ trụ mới và cập nhật được gọi là hợp đồng Khả năng đám mây chiến đấu chung (JWCC) từ Amazon và Microsoft, có khả năng cả hai công ty sẽ được thưởng. Lầu Năm Góc nói thêm rằng Microsoft và Amazon là những nhà cung cấp dịch vụ đám mây duy nhất có thể đáp ứng nhu cầu của họ nhưng vẫn sẽ giữ thái độ cởi mở và tiếp tục nghiên cứu thị trường để xem liệu những người khác cũng có thể đáp ứng các thông số kỹ thuật mong muốn của họ hay không.

Theo Lầu Năm Góc, thỏa thuận Cơ sở hạ tầng quốc phòng doanh nghiệp chung đã trở thành một trong những hợp đồng hỗn loạn nhất đối với Bộ Quốc phòng. Lầu Năm Góc trong một thông cáo báo chí vào ngày 6 tháng 7 tuyên bố rằng “do các yêu cầu ngày càng phát triển, khả năng giao tiếp qua đám mây tăng lên và những tiến bộ trong ngành, hợp đồng JEDI Cloud không còn đáp ứng được nhu cầu của nó nữa”.

Hợp đồng JEDI sẽ cho thấy Microsoft hiện đại hóa các hoạt động CNTT của Lầu Năm Góc bằng cách xây dựng một hệ thống lưu trữ đám mây cho dữ liệu quân sự nhạy cảm và công nghệ, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và có thể đạt doanh thu hơn 10 tỷ USD trong 10 năm.

Việc Microsoft giành được hợp đồng JEDI trước Amazon đã dẫn đến một số tranh cãi vì nhiều chuyên gia trong ngành tin rằng Amazon là ứng cử viên mạnh hơn và tốt hơn vào thời điểm đó để giành được hợp đồng. Công ty điện toán đám mây của Amazon, AWS, sau đó đã đệ đơn kiện lên Tòa án Liên bang Hoa Kỳ để phản đối quyết định của JEDI. Công ty tuyên bố quyết định này có động cơ chính trị vì cựu Tổng thống Donald Trump đã ảnh hưởng đến kết quả của hợp đồng đơn giản vì ông không thích Jeff Bezos, khi đó là Giám đốc điều hành Amazon và chủ sở hữu của Washington Post.

Tổng thanh tra Lầu Năm Góc đã công bố một báo cáo vào năm ngoái khẳng định rằng giải thưởng không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ quan chức nào từ Nhà Trắng. Tuy nhiên, tổng thanh tra lưu ý trong báo cáo dài 313 trang được xuất bản vào tháng 4 năm 2020 rằng, ông đã có sự hợp tác hạn chế từ các quan chức trong Nhà Trắng trong suốt quá trình xem xét và không thể hoàn thành đánh giá đầy đủ về các cáo buộc hành vi sai trái đạo đức do đó.

Bộ Quốc phòng vào tháng 3 năm 2020 tiết lộ rằng họ muốn đánh giá lại quyết định trao hợp đồng cho Microsoft trước khi công bố kế hoạch hủy bỏ hoàn toàn và mời thầu một hợp đồng mới từ cả hai công ty. Cổ phiếu của Microsoft đã giảm 0,4% sau thông báo trong khi cổ phiếu của Amazon đã tăng 3,5% sau khi đạt mức cao nhất trong 52 tuần.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận