Trang chủ CoinBitcoin Iran đề xuất dự luật khai thác tiền điện tử mới

Iran đề xuất dự luật khai thác tiền điện tử mới

bởi Bình An

Sau một cuộc đàn áp khai thác tiền điện tử, Iran hiện đang chuẩn bị thực hiện luật mới sẽ điều chỉnh việc sử dụng tiền điện tử và cấm sử dụng tiền điện tử được khai thác bên ngoài đất nước.

Nền kinh tế Iran, chủ yếu dựa vào xuất khẩu dầu dự trữ, đã phải gánh chịu hậu quả của các lệnh trừng phạt do Tổng thống Trump áp đặt. Không thể xuất khẩu phần lớn dầu của mình, Iran đã phải chuyển sự phụ thuộc vào điều này, tập trung vào sản xuất và tập trung vào các ngành công nghiệp thay thế.

Tổng thống Hassan Rouhani gần đây đã kêu gọi quy định về tiền điện tử tại một cuộc họp của Ban điều phối kinh tế của chính phủ:

“Để hợp pháp hóa hoạt động của tiền điện tử và bảo vệ vốn của mọi người trong lĩnh vực này, chúng ta phải nghĩ ra giải pháp càng sớm càng tốt, đồng thời xây dựng và truyền đạt các luật và hướng dẫn cần thiết”

Tổng thống trước đó đã ra lệnh đóng cửa các cơ sở khai thác, một động thái được cho là một phần do sự cố mất điện lớn mà quốc gia này đang trải qua. Việc khai thác bitcoin đã bị chính phủ đổ lỗi cho những tình trạng thiếu điện này, dẫn đến việc các nhà khai thác đã chuyển sang khai thác tiền điện tử để bổ sung cho nền kinh tế ốm yếu, đã bị đóng cửa.

Trong một sự phản đối của chính phủ, Iran hiện đã đề xuất luật mới liên quan đến việc cấp giấy phép cho các trang trại khai thác bitcoin. Những người khai thác tiền điện tử cũng có thể xin giấy phép đặc biệt để xây dựng các nhà máy điện mới và bán năng lượng dư thừa cho Bộ Năng lượng.

Tuy nhiên, quy định về khai thác tiền điện tử không nhất thiết là một động thái tiến bộ của chính phủ và có thể không mang lại điềm báo tốt cho các tổ chức này về lâu dài. Các nhà lập pháp đã soạn thảo một dự luật có tiêu đề “Hỗ trợ khai thác tiền điện tử và tổ chức thị trường nội địa cho các sàn giao dịch”, điều này sẽ trao quyền quản lý tiền điện tử cho ngân hàng trung ương của Iran. Dự luật này sẽ cung cấp cho ngân hàng quyền cấm tất cả các loại tiền kỹ thuật số không phải là tiền tệ kỹ thuật số trung tâm và có thể là một động thái chiến lược của chính phủ Iran để chuẩn bị cho một CBDC.

Tuy nhiên, các công ty khai thác tiền điện tử hoạt động ở Iran có thể thở phào nhẹ nhõm, ít nhất là vào lúc này. Trong khi Trung Quốc đã tiến hành lệnh cấm toàn diện đối với tiền điện tử, thì ít nhất Iran cũng đang cố gắng điều chỉnh và tạo cơ hội cho những người khai thác tiền điện tử hoạt động tại quốc gia của họ.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận