Trang chủ Công nghệBlockchain Hệ sinh thái Avalanche (AVAX) là gì và tại sao bạn nên lưu ý?

Hệ sinh thái Avalanche (AVAX) là gì và tại sao bạn nên lưu ý?

bởi Tiến Mạnh

Với sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử và blockchain, ngày càng có nhiều hệ sinh thái, cơ sở hạ tầng và hệ thống được phát triển để tìm ra các ngách của riêng chúng trong vũ trụ tiền điện tử. Chúng tôi đã nghe nói về những cái tên như Ethereum, Cardano, Polkadot và Solana. Hôm nay, hãy nói về một nền tảng khác, một nền tảng có tên là Avalanche.

Dựa trên whitepaper của họ, Avalanche là một nền tảng blockchain hiệu suất cao, có thể mở rộng, có thể tùy chỉnh và an toàn. Nó nhắm mục tiêu ba trường hợp sử dụng rộng rãi, đó là:

  • Xây dựng các blockchains dành riêng cho ứng dụng, mở rộng các triển khai được phép (riêng tư) và không được phép (công khai).
  • Xây dựng và khởi chạy các ứng dụng phi tập trung và có khả năng mở rộng cao (Dapps).
  • Xây dựng tài sản kỹ thuật số phức tạp tùy ý với các quy tắc tùy chỉnh, giao ước và người lái xe (tài sản thông minh).

Tất nhiên, việc hiểu tất cả những điều này sẽ mất thời gian, vì vậy đối với bài viết này, chúng ta hãy đề cập đến một vài điểm cơ bản. Chúng ta sẽ nói về tổng quan chung về hệ sinh thái Avalanche, một chút về cách thức hoạt động và điểm độc đáo của hệ sinh thái này.

Được rồi, trước tiên, Avalanche là gì? Tóm lại, Avalanche, còn được gọi là AVA, là một nền tảng mở, có thể lập trình cho các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi). Nói tóm lại, nó muốn trở thành một nền tảng bảo trợ cho các loại ứng dụng DeFi, cũng như hy vọng sẽ soán ngôi Ethereum như là nền tảng hợp đồng thông minh được sử dụng rộng rãi nhất. Avalanche có thông lượng giao dịch cao là 4.500 giao dịch mỗi giây (TPS), đây là yếu tố chính khiến nó tuyên bố đạt được khả năng mở rộng cao hơn Ethereum.

Bây giờ, trước khi đi xa hơn, chúng ta nên giải quyết sự nhầm lẫn tiềm ẩn. Khi chúng ta đề cập đến AVA, chúng ta đang nói cụ thể về Avalanche, hệ sinh thái được phát triển bởi Ava Labs, chứ không phải đồng tiền Travala, có ký hiệu đồng tiền AVA. Travala là nền tảng đặt chỗ du lịch dựa trên blockchain hàng đầu được hỗ trợ bởi Binance và có tiềm năng lớn, tuy nhiên, không nên nhầm lẫn với chủ đề của bài viết hôm nay.

Ra mắt vào năm 2020 bởi Ava Labs (người cũng đã khởi chạy “thị trường chứng khoán tài trợ tranh tụng”, Ryval), Avalanche sử dụng một giao thức bằng chứng cổ phần được tối ưu hóa bởi DAG được gọi là Giao thức đồng thuận Avalanche, là một dòng giao thức đồng thuận hoàn toàn mới. Được đề xuất trong một báo cáo chính thức có tên là Đồng thuận BFT có khả năng mở rộng và không có xác suất thông qua khả năng di chuyển, phương pháp đồng thuận này, theo một tài liệu của Ava Labs, có thể mở rộng, mạnh mẽ và phi tập trung.

Nó có độ trễ thấp và thông lượng cao. Nó cũng tiết kiệm năng lượng và không yêu cầu phần cứng máy tính đặc biệt. Chúng tôi sẽ không cung cấp cho bạn thông tin chi tiết, nhưng Avalanche Consensus được cho là một giao thức kết hợp sự mạnh mẽ, quy mô và phân cấp với tốc độ và hiệu quả năng lượng. Nó được cho là cho phép hàng triệu người tham gia xác thực trong khi xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây, giảm xuống thời gian xử lý dưới giây. Đặt tất cả những điều này lại với nhau và bạn đã có một mục tiêu cao cả, nhưng một mục tiêu mà Avalanche dường như có thể đạt được.

Vì vậy, những gì về xây dựng trên hệ sinh thái Avalanche? Avalanche tự gọi mình là một mạng lưới các mạng. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là nó không phải là một chuỗi chạy một loại khối duy nhất. Nó chứa nhiều mạng con, mỗi mạng chạy một hoặc nhiều chuỗi không đồng nhất.

Về mặt kỹ thuật, mạng Avalanche bao gồm 3 blockchains. Thứ nhất, chuỗi trao đổi hoặc chuỗi X lưu trữ mã thông báo gốc của Avalanche, AVAX (mà chúng ta sẽ nói thêm một chút) cũng như các tài sản kỹ thuật số khác. Thứ hai được gọi là Chuỗi nền tảng hoặc chuỗi P, là chuỗi siêu dữ liệu trên Avalanche và điều phối các trình xác thực, theo dõi các mạng con đang hoạt động và cho phép tạo các mạng con mới. P-Chain thực hiện giao thức đồng thuận Snowman. Chuỗi khối thứ ba và cuối cùng là Chuỗi hợp đồng hoặc Chuỗi C, cho phép tạo các hợp đồng thông minh bằng cách sử dụng API của C-Chain. Tất cả điều này kết hợp với nhau để cho phép các DApp chạy giống như cách chúng làm trên Ethereum, nhưng nhanh hơn và ít chi phí hơn.

Avalanche hỗ trợ một lượng lớn các ứng dụng, tích hợp và công cụ phi tập trung. Trong số này có Avado, Avalanche Explorer, nền tảng phát hành và tuân thủ cho các mã thông báo bảo mật được gọi là Securifying và trao đổi phi tập trung cho NFT được xây dựng bởi công ty đầu tư Polyient Games tập trung vào NFT. Với những dự án tuyệt vời này và các bản cập nhật thú vị hơn trong quá trình phát triển như Nâng cấp Apricot, Avalanche đang trên con đường đạt được những điều tuyệt vời.

Tiếp theo, hãy nói một chút về mã thông báo gốc của Avalanche, AVAX. AVAX được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau trong Avalanche và cũng có chức năng đặt cược cho người dùng. AVAX cũng được sử dụng để thu phí trong quá trình giao dịch, cũng như cho các mục đích khuyến khích và liên quan. Như tại thời điểm viết bài. Vốn hóa thị trường của AVAX là khoảng 2.054.846.530,70 USD. Đồng tiền này có nguồn cung lưu hành là 172.418.164 AVAX và nguồn cung tối đa là 720.000.000 AVAX.

Biểu đồ AVAXUSD theo TradingView

Bây giờ chúng ta đã biết Avalanche là gì và nó có tác dụng gì, chúng ta phải tự hỏi: Kế hoạch trò chơi cuối cùng của Avalanche là gì? Theo Người sáng lập Avalanche và Phó Giáo sư tại Đại học Cornell, Giáo sư Emin Gün Sirer trong một cuộc phỏng vấn với Câu lạc bộ Encode của Medium, ông nói rằng “Ý tưởng chính của Avalanche là tạo khả năng tạo ra các tài sản kỹ thuật số có thể được giao dịch trên khắp thế giới tốc độ cao với độ trễ rất thấp và trong suốt, nhanh chóng. ” Nhóm của anh ấy, bao gồm các thành viên như Kevin Sekniqi và Maofan “Ted” Yin, có kinh nghiệm tập thể từ các công ty tài chính và công nghệ hàng đầu trong danh sách Fortune 500 đến các công ty blockchain tăng trưởng cao. Với một lộ trình như vậy và một đội ngũ xuất sắc đứng sau tất cả, khả năng biến kế hoạch của họ thành hiện thực dường như nằm trong tầm tay. Chúng tôi rất nóng lòng được xem Ava Labs và Avalanche sẽ đi về đâu từ đây.


			
			
			
												
									

Bài viết liên quan

Để lại bình luận