Trang chủ CoinBitcoin Di chuyển khai thác BTC, những thách thức và dự báo cho ngành công nghiệp hậu đàn áp

Di chuyển khai thác BTC, những thách thức và dự báo cho ngành công nghiệp hậu đàn áp

bởi Đông Nghi

Khai thác Bitcoin (BTC) đang được tiến hành. Từng là nơi bảo tồn của Trung Quốc và các kho dự trữ năng lượng khổng lồ của Trung Quốc, giờ đây nước này đang ngày càng được thiết lập ở những nơi khác trên thế giới, với việc di cư của họ được đẩy nhanh bởi cuộc đàn áp gần đây của chính phủ ở quốc gia châu Á.

Như đã báo cáo, Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge, nơi đã tạo ra Chỉ số Tiêu thụ Điện năng Bitcoin của Cambridge (CBECI), hiện ước tính rằng Trung Quốc chiếm 46% tổng số lượng khai thác Bitcoin tính đến tháng 4, giảm so với 75% vào tháng 9 năm 2019. Điều này có gì thú vị Con số 46% là nó đã giảm ngay cả trước khi bắt đầu cuộc đàn áp, cho thấy rằng thị phần hiện tại của Trung Quốc thực sự nhỏ hơn nhiều.

Nhưng thị phần khai thác tiền điện tử trước đây của Trung Quốc đã biến đi đâu và liệu việc khai thác ở Trung Quốc có kết thúc tốt đẹp không? Vâng, theo những người tham gia trong ngành, hoạt động khai thác chủ yếu được chuyển đến Trung Á, Đông Âu và Bắc Mỹ, trong khi có khả năng việc Trung Quốc chấm dứt sự thống trị của hoạt động khai thác sẽ có tác động tích cực đến việc tăng tính phi tập trung của Bitcoin.

Khai thác BTC Trung Quốc: biến mất vĩnh viễn?

Nhiều ý kiến ​​trái chiều về việc liệu hoạt động khai thác tiền điện tử đã bị xóa sổ hoàn toàn khỏi Trung Quốc hay chưa và liệu nó có bao giờ quay trở lại hay không.

“Việc Trung Quốc đàn áp khai thác chủ yếu là kết quả của các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng của Chủ tịch Tập và ở mức độ thấp hơn, tác động tiềm tàng của hoạt động khai thác đối với sự ổn định tài chính và xã hội, điều mà chính phủ trung ương rất coi trọng. Vì vậy, tôi tin rằng các cuộc đàn áp vẫn còn ở đây và sẽ có nhiều cuộc đàn áp hơn nhằm vào các hoạt động khai thác quy mô lớn còn lại ở các khu vực khác của đất nước,”

Nishant Sharma, người sáng lập công ty tư vấn khai thác BlocksBridge cho biết.

Tuy nhiên, Juri Bulovic, Phó chủ tịch chiến lược của Foundry, chuyên gia khai thác có trụ sở tại Hoa Kỳ, không chắc chắn rằng hoạt động khai thác sẽ không bao giờ quay trở lại Trung Quốc. Ông nói với Cryptonews.com rằng điều đó phụ thuộc vào mục tiêu bao trùm của chính phủ Trung Quốc trong việc thực thi lệnh cấm.

Ông nói:

“Ban đầu nó được cho là có liên quan đến những lo ngại về môi trường, nhưng lý thuyết đó giờ có thể bị bác bỏ do Trung Quốc cấm khai thác ở TẤT CẢ các tỉnh, kể cả những tỉnh chủ yếu sử dụng năng lượng tái tạo và dư thừa,”

Bulovic lưu ý rằng một số nhà bình luận đã suy đoán lệnh cấm có thể liên quan đến kỷ niệm 100 năm của ĐCSTQ và mong muốn của họ thể hiện sức mạnh và quyền lực trong tất cả các khía cạnh của nền kinh tế.

“Nếu đúng như vậy, có thể chúng ta sẽ thấy các hạn chế khai thác được nới lỏng trong những năm tới,”

ông nói.

Cũng có thể là, ngay cả khi có lệnh cấm kéo dài, một số công ty khai thác vẫn có thể tiếp tục hoạt động sôi nổi ở Trung Quốc.

“Tôi nghĩ rằng không phải TẤT CẢ các thợ mỏ sẽ ngừng hoạt động của họ – những người nhỏ hơn nghĩ rằng họ có thể tiếp tục hoạt động trong tầm kiểm soát, có thể tiếp tục như vậy,”

Bulovic nói thêm.

Tái định cư toàn cầu

Tuy nhiên, sự sụt giảm đáng kể về hashrate của Bitcoin kể từ đầu tháng 6 cho thấy rằng một phần lớn các thợ đào Trung Quốc đã chuyển sang chế độ ngoại tuyến. Và đối với Phó chủ tịch phát triển kinh doanh của Foundry, Kevin Zhang, phần lớn thị phần khai thác Bitcoin / tiền điện tử hiện đã chuyển sang ba lĩnh vực cụ thể.

“Phần lớn đang hướng ra nước ngoài ở nhiều khu vực khác nhau như Trung Á, Đông Âu và Bắc Mỹ. Nói như vậy, chỉ một nhóm nhỏ trong số họ thực sự gửi đơn vị của họ ra nước ngoài vì hạn chế về dung lượng lưu trữ sẵn có, ”anh nói với Cryptonews.com.

Zhang nói thêm rằng, ngay cả trước khi diễn ra cuộc đàn áp, vẫn có những thiếu hụt lớn về cơ sở hạ tầng sẵn có sẵn sàng cho các đơn vị tham gia. Tuy nhiên, những khu vực cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết và cũng không gây quá nhiều trở ngại cho con đường của những người khai thác đến có thể sẽ giành được thị phần lớn nhất.

Ông nói:

“Các quốc gia như Kazakhstan ở Trung Á được hưởng lợi nhiều nhất vì họ có thể triển khai năng lực bổ sung nhanh hơn so với quy trình xây dựng được quy định và nghiêm ngặt hơn ở phương Tây.”

Lập luận này được ủng hộ bởi CBECI, cơ quan này đã cập nhật ước tính của mình vào ngày 15 tháng 7. Đặc biệt, Kazakhstan đã từ việc có 1,4% thị phần khai thác Bitcoin vào tháng 9 năm 2019 lên 8,2% (tính đến tháng 4 năm 2021).

Những người hưởng lợi khác bao gồm Hoa Kỳ (4,1% đến 16,8%) và Nga (5,9% đến 6,8%), với lợi ích của Nga (giống như Kazakhstan) do ở gần Trung Quốc hơn các quốc gia khác.

Juri Bulovic cho biết: “Rất nhiều máy đang di chuyển đến Nga và Kazakhstan, một phần do vị trí tương đối gần với Trung Quốc, nhưng cũng có cơ hội cao hơn để tìm được dung lượng lưu trữ ở đó do chi phí và thời gian xây dựng thấp hơn”.

Ngoài ra, trong khi cổ phiếu tương ứng của họ vẫn còn khá nhỏ, cả Canada và Đức đều đã chứng kiến ​​mức tăng từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 4 năm 2021, từ 1,1% lên 3% (Canada) và từ 0,9% lên 2,8% (Đức).

Bulovic nói:

“Nhưng nhìn chung, chúng tôi nghĩ rằng tất cả các khu vực trên toàn cầu đều đang hưởng lợi từ việc di cư, bao gồm Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Âu và Úc.

Một yếu tố đảm bảo sự lan tỏa tương đối đồng đều của việc tái định cư là không một quốc gia nào có thể dễ dàng đáp ứng tất cả nhu cầu dư thừa từ Trung Quốc.

“Lợi nhuận khai thác tăng lên là một động lực khác để các thợ mỏ Trung Quốc bị rối loạn tìm kiếm công suất ở bất cứ đâu họ có thể tìm thấy. Những người không tìm thấy khả năng lưu trữ và / hoặc cơ hội thú vị cho việc xây dựng trang trại mới trong vài tháng tới, có khả năng sẽ quyết định chỉ bán máy của họ và rời khỏi công việc khai thác,”

Bulovic nói thêm.

Ảnh hưởng đến Bitcoin

Một câu hỏi quan trọng nảy sinh từ cuộc di cư của thợ đào Trung Quốc là tác động tiềm tàng mà nó có thể có đối với chính Bitcoin. Theo Igor Runets, người sáng lập / Giám đốc điều hành của nhà cung cấp dịch vụ định vị khai thác BitRiver, tác động lâu dài hơn có thể là tích cực, ngay cả khi mạng Bitcoin bị sụt giảm đáng kể trong hashrate của nó.

“Việc chuyển địa điểm này chỉ tốt cho Bitcoin trong thời gian gần và lâu dài khi hoạt động khai thác Bitcoin trở nên phi tập trung hơn về mặt địa lý trên toàn thế giới, cải thiện đề xuất giá trị của Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy và tăng niềm tin của các nhà đầu tư và chính phủ vào Bitcoin. Hơn nữa, điều này sẽ làm cho hoạt động khai thác được thể chế hóa và minh bạch hơn khi nó chuyển từ tay các công ty hoặc nhà đầu tư tư nhân và bí mật ở Trung Quốc sang các công ty minh bạch hơn, và đôi khi thậm chí được giao dịch công khai trên khắp thế giới,”

ông nói với Cryptonews.com.

Juri Bulovic cũng gợi ý rằng độ tin cậy liên tục của Bitcoin khi đối mặt với việc máy khai thác hàng loạt ngừng hoạt động là một dấu hiệu cho thấy sức mạnh và sự mạnh mẽ của nó.

“Trong kế hoạch lớn, Bitcoin không bị ảnh hưởng. Mạng lưới Bitcoin đã được chứng minh là có khả năng phục hồi, ngay cả khi chống lại cú sốc mạnh như lệnh cấm này,”

ông nói.

Điều đó nói lên rằng, ngay cả khi Bulovic thừa nhận rằng việc rời khỏi Trung Quốc có thể là tích cực khi có liên quan đến sự phân cấp, ông nhấn mạnh khả năng hoạt động khai thác có thể hợp nhất ở một khu vực khác trên thế giới trong tương lai không xa.

Anh ấy nói,

“Ngành công nghiệp khai thác Bitcoin của Bắc Mỹ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và tôi sẽ không ngạc nhiên nếu trong một vài năm nữa, chúng ta đang thảo luận về việc khai thác Bitcoin tập trung nhiều ở Bắc Mỹ như thế nào”.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận