Trang chủ Công nghệBlockchain Cho phép blockchain trở thành công nghệ nền tảng cho ESG

Cho phép blockchain trở thành công nghệ nền tảng cho ESG

bởi Minh Nam

Blockchain đã xuất hiện được một thời gian, nhưng nó vẫn còn là bí ẩn đối với nhiều người. Hầu hết mọi người đều cho rằng đó là một công nghệ phá vỡ hệ thống tiền tệ hiện tại. Tuy nhiên, trong một thế giới kỹ thuật số hóa rộng lớn, nơi dữ liệu là tài nguyên có giá trị, có thể thay thế mang lại những đổi mới vô tận, thì blockchain đứng đầu danh sách là công nghệ thay đổi cuộc chơi. Nó có thể cách mạng hóa gần như tất cả các ngành như tài chính, dược phẩm và giải trí. Hơn nữa, blockchain có thể chuyển đổi tất cả các hoạt động chuỗi giá trị của công ty từ sản xuất, hậu cần đến bán hàng.

Trong số nhiều lợi ích khi áp dụng các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị, hai lĩnh vực hứa hẹn chính là vai trò chuyển đổi của blockchain trong việc thúc đẩy doanh nghiệp Hàn Quốc hướng tới nền kinh tế giao thức và nền kinh tế vòng tròn. Blockchain có thể bổ sung cho hệ thống nền tảng bằng cách cho phép người dùng chia sẻ một cách bình đẳng các lợi ích thông qua hệ thống giao thức được mã hóa của nó. Cuối cùng, blockchain có khả năng xúc tác đáng kể nền kinh tế vòng tròn dựa trên ba nguyên tắc R (giảm-tái sử dụng-tái chế).

Blockchain là internet của những năm 1990 – Nó tác động đến mọi hoạt động kinh doanh

Đối với một số người, blockchain có thể là một công nghệ đáng sợ. Sự biến động giá trên thị trường tiền điện tử đã gây ra sự hoảng loạn xã hội lớn do quy mô biến động của nó. Bong bóng giá đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đám đông những người thích động lực nhanh. Các chuyên gia tài chính và các nhà hoạch định chính sách hầu như không thể giải thích được hiện tượng này, và các triển vọng kinh tế tương đương chỉ làm phức tạp thêm sự nhầm lẫn. Do những sự kiện trong quá khứ này, blockchain thường gây tiếng vang với tiền điện tử đối với nhiều người, điều này báo hiệu một cảnh báo đỏ là một trò lừa đảo nguy hiểm.

Thật không may khi blockchain có được danh tiếng này vì nó có chức năng lớn hơn nhiều so với việc cung cấp giá trị tiền tệ cho thế giới của chúng ta. Trên thực tế, blockchain nên được coi là một công nghệ nền tảng. Nó là một sổ cái kỹ thuật số hoặc công nghệ ghi chép. Vì mọi doanh nghiệp đều lưu giữ hồ sơ về hàng tồn kho và giao dịch, nên công nghệ blockchain có thể được sử dụng và áp dụng trong hầu hết các hoạt động của con người và doanh nghiệp như chuỗi cung ứng, nội dung kỹ thuật số, bằng sáng chế, hợp đồng thông minh, quản trị và bỏ phiếu điện tử.

Một cách dễ hiểu về blockchain là ghi nhớ ba từ khóa: ghi, khối và chuỗi. Nói một cách đơn giản, nó là một công nghệ “ghi lại” tất cả các giao dịch xảy ra tại một thời điểm vào một “khối”. Mỗi khối sau đó được mã hóa, băm và liên kết thành một “chuỗi”. Như vậy, blockchain là một khối dữ liệu chuỗi (được ghi lại) được mã hóa bởi các chương trình máy tính tinh vi, trí tuệ nhân tạo. Yếu tố AI này là yếu tố làm cho blockchain trở nên ẩn danh, phi tập trung, an toàn, bất biến và ít thiên vị hơn.

Những người tin vào tiềm năng của công nghệ blockchain khẳng định rằng chúng ta nên coi blockchain giống như internet của những năm 1990. Quy mô và lực hấp dẫn của tác động mà Internet đã mang lại là một cuộc cách mạng. Đó là một công nghệ nền tảng đã biến đổi toàn bộ hoạt động xã hội và kinh doanh. Tương tự như vậy, ảnh hưởng của blockchain đối với cuộc sống hàng ngày của mọi người và các công ty cũng sẽ rất lớn. Và cũng như chúng ta thoải mái sử dụng internet mà không cần biết cách thức hoạt động của internet về mặt kỹ thuật, chúng ta có thể sử dụng công nghệ sớm hơn chúng ta mong đợi.

Blockchain là yếu tố thúc đẩy nền kinh tế giao thức

Trong số nhiều thuộc tính của công nghệ blockchain, ba tính năng độc đáo là truy xuất nguồn gốc, tính minh bạch và sự tin cậy (ít hơn). Ba đặc điểm này kết hợp với nhau như là lợi ích của blockchain vì tính năng ghi lại của blockchain cải thiện sự bất cân xứng thông tin, do đó cho phép các thành viên có quyền truy cập bình đẳng vào thông tin như khối lượng hàng tồn kho, thời gian, chất lượng hoặc giá cả. Dựa trên các thuộc tính truy xuất nguồn gốc và tính minh bạch của blockchain, không cần phải tin tưởng.

Bất kể quy mô công ty, mọi người đều có thể tham gia và giám sát quá trình một cách bình đẳng. Có cơ chế điều phối và kiểm soát được tăng cường giữa các bên liên quan trong khi hàng hóa và dịch vụ được huy động nhanh hơn và hiệu quả hơn. Các ví dụ nổi tiếng bao gồm cách Walmart và IBM tham gia vào các dự án thử nghiệm bằng cách sử dụng blockchain để tăng tốc quy trình từ trang trại đến bàn ăn đối với thịt lợn của họ ở Trung Quốc và xoài ở Mỹ. Các báo cáo cho thấy thời gian theo dõi xoài giảm từ 7 ngày xuống còn 2,2 giây với nền tảng blockchain.

Một trường hợp thú vị khác mà blockchain mang lại lợi ích cho các bên liên quan là phát hiện các sản phẩm giả mạo. Ví dụ, một công ty minh bạch kỹ thuật số có trụ sở tại London có tên là Everledger theo dõi chuỗi cung ứng kim cương cùng các mặt hàng xa xỉ và đá quý khác, đồng thời xác nhận nguồn gốc và vị trí của từng mặt hàng để phát hiện hàng giả.

Các nền tảng blockchain tương tự trong các phân đoạn phân phối dược phẩm phát hiện thuốc giả gây ra rủi ro sức khỏe nghiêm trọng cho người tiêu dùng hàng năm trên toàn thế giới từ 10-30%. Bằng cách sử dụng các công nghệ blockchain, các công ty theo dõi chuỗi cung ứng dược phẩm để ngăn chặn những mối nguy hiểm như vậy. Loại hình quản lý chuỗi cung ứng này trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng cho phép giám sát thể chế cung cấp thuốc, điều quan trọng trong thời đại như COVID-19.

Mặc dù blockchain không yêu cầu sự tin tưởng vì hồ sơ giao dịch có thể truy nguyên và minh bạch, nhưng nó vẫn củng cố tính tương hỗ, sự phụ thuộc lẫn nhau và sự tin tưởng giữa các bên liên quan. Có một “giao thức” nhất định nằm ở trung tâm của công nghệ blockchain, cho phép thông tin được chia sẻ tự động trên mạng tiền điện tử một cách an toàn và đáng tin cậy. Do đó, công nghệ blockchain dựa trên giao thức hoạt động công bằng hơn so với các nền tảng không phải blockchain do con người vận hành, điều này có thể dễ dàng trở nên thiên vị và độc quyền.

Đây là lý do tại sao chính phủ Hàn Quốc, với sự lãnh đạo của Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Khởi nghiệp, đang tích cực thúc đẩy Kinh tế Nghị định thư với các mục tiêu ESG quốc gia. Trong thời đại mà thông tin hoặc dữ liệu là tài nguyên có giá trị, chủ sở hữu nền tảng có thể lưu trữ và sử dụng dữ liệu người tiêu dùng để hiển thị các đề xuất được cá nhân hóa và tùy chỉnh quảng cáo. Việc sử dụng dữ liệu người tiêu dùng sẽ trang bị cho công ty các dịch vụ thân thiện với người dùng và giúp nền tảng phát triển theo cấp số nhân, tuy nhiên, điều này phải trả giá bằng việc tạo ra rào cản gia nhập lớn cho những người khác. Blockchain giải quyết vấn đề này bằng cách không cho phép chủ sở hữu nền tảng độc quyền sở hữu dữ liệu.

Đầu năm 2021, chính phủ Hàn Quốc đã công bố phê duyệt cuối cùng cho “MyData (giao dịch dữ liệu cá nhân)” sử dụng công nghệ blockchain làm cốt lõi của nó. Sejong Telecom đang có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh của mình bằng cách tích hợp nền tảng blockchain BlueBrick với các phân khúc ngành khác như tài chính, truyền thông, hậu cần, khu vực công, chăm sóc sức khỏe và tiện ích như một phần của nền tảng blockchain mới của công ty. Ví dụ: nền tảng chăm sóc sức khỏe của BlueBrick sẽ cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu y tế của họ an toàn hơn, tiết kiệm chi phí khi khám sức khỏe ở các bệnh viện khác nhau bằng cách cấp quyền truy cập vào hồ sơ bệnh án tự khám của bệnh nhân và kiếm tiền từ việc bán dữ liệu. Do đó, tất cả mọi người trong nền tảng blockchain, không chỉ chủ sở hữu, sẽ được hưởng lợi từ việc trao đổi dữ liệu.

Blockchain là yếu tố thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn

Một chủ đề thiết yếu trong ESG là nền kinh tế vòng tròn và nhiều công ty đã đưa khái niệm này vào các thông lệ và báo cáo ESG của họ trong năm nay. Công nghệ blockchain cho phép chúng ta theo dõi vòng đời của hàng hóa và dịch vụ. Ngoài ra, khi các nhiệm vụ và chính sách xung quanh biến đổi khí hậu được thực thi cùng với Thỏa thuận Paris còn non trẻ và các sáng kiến ​​xanh ngày càng gia tăng vào năm 2021, các doanh nghiệp đang bị đe dọa để giảm lượng khí thải carbon của họ.

Các tính năng chính của Blockchain về ghi lại, truy tìm và trao đổi có thể được áp dụng trực tiếp để theo dõi, giám sát và quản lý chất thải (tái sử dụng-sửa chữa-tái chế) nhằm giảm lượng khí thải carbon và thậm chí cho cả giao dịch carbon. Ví dụ, các công ty có thể cho phép người tiêu dùng truy cập hồ sơ về hàng hóa hoặc dịch vụ được mua từ đâu, cùng với thông tin về môi trường cụ thể như khí thải carbon và đa dạng sinh học.

Các công ty hiện có thể sử dụng thông tin này để nâng cao thói quen tiêu dùng thân thiện với ESG nếu dữ liệu được phân tích chính xác hơn, trực quan hóa hiệu quả và cung cấp các chi tiết và giải pháp thực tế cho một lối sống bền vững. Bằng cách thu hút mọi người đưa ra các lựa chọn cuộc sống bền vững hơn và bằng cách giúp các công ty cải thiện các hoạt động tìm nguồn cung ứng và tái chế của họ, blockchain thực sự có thể cho phép chuyển đổi xã hội với tác động đầy đủ.

Là một công nghệ mới ra đời, blockchain vẫn chưa có nhiều lĩnh vực để khám phá và mở rộng. Blockchain có thể giải quyết các thách thức về môi trường như biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học và khan hiếm năng lượng trong khi tự quản lý thách thức phát thải carbon của chính nó trong tương lai. Sẽ có tiềm năng to lớn để kích hoạt ESG ở Hàn Quốc kỹ thuật số tiên tiến. Là một công nghệ cho phép, blockchain sẽ thay đổi toàn cảnh thế giới của chúng ta đối với chương trình nghị sự quan trọng của ESG, chẳng hạn như nền kinh tế vòng tròn, trong một thời gian ngắn.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận